Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bôi trơn cho động cơ xe ô tô. Điều này sẽ giúp cho xe hơi luôn trong trạng thái vận hành hiệu quả, ổn định. Qua thời gian sử dụng xe, dầu sẽ bị hao hụt biến chất, và mất đi các tính năng bôi trơn quan trọng. Vậy đâu là yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ dầu nhớt xe.

Sự ô xi hóa

Khi động cơ xe ô tô hoạt động, dầu nhớt sẽ trực tiếp tiếp xúc với oxi có trong không khí và tạo nên một số những phản ứng hoá học, từ đó sẽ dẫn đến sự biến đổi những tính chất vốn có ban đầu. Đây là quá trình oxi hóa và cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc giảm chất lượng của dầu

Khi quá trình oxi hóa diễn ra đủ sâu sẽ sinh ra cặn bẩn trong dầu. Chúng lắng đọng và kết tụ ở trong đường ống dẫn. Chất bẩn còn ngăn cản khả năng bôi trơn của dầu đến các chi tiết bộ phận động cơ. Từ đó làm hỏng hóc, trục trặc cho động cơ xe. 

Dầu nhớt động cơ
Dầu nhớt động cơ sử dụng thời gian dài sẽ bị nhiễm bẩn

Dầu nhớt nhiễm bẩn cho tạp chất

Sau một thời gian dài sử dụng, dầu nhớt của xe ô tô sẽ bị nhiễm bẩn do tích tụ quá nhiều tạp chất trong quá trình ô tô vận hành. Các tạp chất này rất đa dạng: có thể là hạt kim loại được hình thành do quá trình ma sát giữa những chi tiết ở trong bộ phận động cơ xe, cát bụi bẩn tồn tại trong không khí,… Đây là căn nguyên chính dẫn đến việc suy giảm mạnh những tính năng, tính chất ban đầu của dung dịch dầu nhớt.

Đối với động cơ phải hoạt động thường xuyên trong điều kiện môi trường ô nhiễm, bụi bẩn thì hàm lượng tạp chất càng cao. Do đó bạn cần phải lựa chọn loại dầu phù hợp và thay dầu định kỳ, thường xuyên để đảm tránh tổn hại động cơ. 

Sự phân hủy bởi nhiệt độ cao

Sự phân hủy nhiệt có thể xảy ra khi mà dầu nhớt phải trực tiếp tiếp xúc với các phân tử ở nhiệt độ cao trong lúc động cơ đang hoạt động, đồng thời cũng sẽ còn phải chịu quá trình đốt nóng cục bộ với một nhiệt lượng tỏa ra là rất lớn. 

Tuy nhiên, quá trình mà dầu nhớt ô tô bị phân hủy do ảnh hưởng của nhiệt độ thường sẽ ảnh hưởng phụ thuộc rất lớn vào thành phần hydrocacbon có ở trong dầu. Các hydrocacbon nếu như có cấu trúc càng lớn, càng phức tạp thì sẽ càng dễ dàng bị phân hủy hơn dưới sự tác động, ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ cao.

Dầu nhớt loãng do nhiên liệu

Dầu nhớt không đơn thuần chỉ có nhiệm vụ là bôi trơn, tản nhiệt mà còn có vai trò là làm kín khít các khe hở, không cho các khí cháy từ bộ phận xi-lanh lọt xuống dưới bộ phận các-te (hay còn gọi là hộp trục khuỷu) bằng một lớp màng dầu mỏng ở bộ phận thành xi-lanh. Khi nhiên liệu được đưa vào bên trong động cơ ô tô sẽ tạo nên những hạt không khí, hơi hoặc những giọt có dạng như sương mù. Lâu dần chúng sẽ đọng lại ở trên thành xi-lanh và từ đó, có thể sẽ lẫn vào bên trong dầu nhờn. Sự hòa trộn này chính là nguyên nhân sẽ dẫn đến tình trạng giảm độ nhớt của dầu.

Trên đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ dầu nhớt động cơ. Việc thay dầu nhớt định kỳ vì thế là điều hết sức quan trọng và cần thiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *