Những thói quen sử dụng xe ô tô mùa đông tài xế nên lưu ý tránh xa

Thời tiết khắc nghiệt mùa đông là một tác nhân có thể gây nên hàng loạt những sự cố bất ngờ đối với xe ô tô. Thêm vào đó, nếu như tài xế mắc phải những thói quen xấu dưới đây cũng sẽ góp phần vào việc làm gia tăng tình trạng trục trặc, hỏng hóc cho xế hộp.

Khởi động xe liên tục để làm ấm máy 

Đây gần như là một trong những sai lầm rất phổ biến khi sử dụng xe hơi trong điều kiện môi trường nhiệt độ của xe xuống thấp. Nhiều chuyên gia chia sẻ ý kiến hành động khởi động xe ô tô liên tục sẽ kích hoạt hệ thống vận hành của xe, đồng thời làm nóng máy. Thế nhưng, việc làm này sẽ khiến cho bugi của xe ô tô nhanh bị hỏng, làm giảm nhanh tuổi thọ của động cơ.

Các dòng xe ô tô đời mới hiện tại đều có trang bị động cơ sở hữu thiết kế thông minh. Động cơ sẽ có khả năng thích ứng được với hầu hết mọi điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Chính vì thế, tài xế không cần phải liên tục khởi động để làm ấm máy như những mẫu xe đời cũ. Nếu nhiệt độ xuống thấp dài ngày, tài xế có thể chuẩn bị thêm một chiếc ắc – quy dự phòng để có thể dễ dàng kích nổ cho động cơ ô tô khi cần thiết.

Sử dụng xe ô tô mùa đông
Sử dụng xe ô tô mùa đông không cần làm ấm máy liên tục

Mở hé cửa kính khi đi trên đường

Khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp thì việc sử dụng hệ thống điều hòa trong xe sẽ là điều không cần thiết. Vì thế, nhiều tài xế chọn không bật điều hòa, họ sẽ mở hé cửa kính để có thể lấy gió từ bên ngoài để đảm bảo việc tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho xe của bạn nhiều hơn vì bụi mịn sẽ đi theo đường không khí xâm nhập vào bên trong và khiến cho khoang nội thất bị bám bẩn 

Đồng thời, việc mở hé cửa kính sẽ khiến cho lực cản của xe ô tô bị gia tăng khá nhiều, đặc biệt là khi xe chuyển động với mức tốc độ cao. Việc mở hé cửa còn gây ra tình trạng ồn ào và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn khi xe đóng cửa.

Bơm lốp xe hơi quá căng

Nhiều người cho rằng mùa hè nên bơm lốp hơi non và trong khi mùa đông nên bơm cho lốp căng hơi. Điều này sẽ đúng với nguyên tắc “nóng nở ra, lạnh co vào”. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng lốp xe là bộ phận phải thường xuyên tiếp xúc với mặt đường. Ngay cả vào mùa đông nếu như xe ô tô di chuyển với tốc độ quá cao, lực ma sát vẫn rất lớn và có thể sẽ tạo nên “nhiệt độ cao” làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, độ bền của lốp không kém gì lúc xe đi vào mùa hè.

Do vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, kết hợp với không khí khô sẽ khiến cho lốp ô tô bị nứt gãy, hư hỏng. Do đó, việc bơm hơi lốp quá căng sẽ dẫn đến hàng loạt những hậu quả nghiêm trọng. Điều mà tài xế nên làm thường xuyên kiểm tra tình trạng của lốp xe, duy trì mức áp suất đủ. Không nên tự ý giảm áp suất của lốp xe theo tình hình thời tiết.

Trên đây là những thói quen không tốt khi sử dụng xe ô tô mùa đông tài xế nên lưu ý tránh. Chủ xe và tài xế hãy cố gắng chăm sóc xe hiệu quả để tránh việc sử dụng không đúng cách vào mùa lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *