Có thể sử dụng dầu nhớt xe máy để làm dầu nhớt xe ô tô được không?

Chất lượng của dầu nhớt có thể ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất của xe ô tô. Vì thế, tài xế cần hết sức lưu ý khi chọn và sử dụng dầu nhớt. Câu hỏi đặt ra là có thể sử dụng dầu nhớt xe máy thay cho dầu nhớt  cho xe ô tô để tiết kiệm chi phí được hay không. Đây có lẽ vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Dầu nhớt xe máy có đặc điểm gì?

Dầu nhớt dành cho xe máy thường chứa những thành phần cơ bản, bao gồm dầu gốc khoáng, dầu tổng hợp, và một số các loại phụ gia cải tiến nhằm tăng khả năng bôi trơn và chịu được nhiệt độ cao. Điều này sẽ giúp cho động cơ xe có thể làm việc hiệu quả ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt. 

Chất lượng dầu nhớt cho xe máy xe phụ thuộc nhiều yếu tố như: độ nhớt, khả năng làm sạch động cơ, khả năng chịu nhiệt, khả năng chống oxy hóa. Dầu nhớt hoạt động bằng cách tạo nên một lớp màng mỏng giúp bôi trơn giữa các bộ cọ xát va chạm vào nhau. Ngăn chặn việc chúng bị mài mòn hoặc bị làm giảm ma sát. Đồng thời dầu cũng giúp làm mát và bảo vệ cho động cơ tránh khỏi những tác nhân nguy hiểm có thể dẫn đến phá hủy xe.

Sự khác biệt giữa dầu nhớt cho xe ô tô và dầu nhớt xe máy

Dầu nhớt cho xe ô tô có sự khác biệt nhất định với dầu nhớt cho xe máy để đáp ứng yêu cầu sử dụng của từng loại động cơ 

Đặc điểm kỹ thuật khác biệt giữa động cơ và xe máy

Động cơ của xe máy sẽ thường thiết kế nhỏ gọn và sẽ phải vận hành, hoạt động ở mức tốc độ cao hơn so với động cơ xe hơi. Điều này sẽ đặt ra khá nhiều những yêu cầu khác nhau đối với loại dầu nhớt sử dụng. Trong đó, bao gồm có độ nhớt của dầu và khả năng làm mát, bôi trơn động cơ.

Dầu nhớt ô tô
Dầu nhớt dành cho ô tô cần chọn đúng loại

Những tính năng cần thiết của dầu nhớt dành cho động cơ xe máy và ô tô

Đối với xe ô tô, dầu nhớt cần đảm bảo khả năng chống oxi hóa cao và đồng thời cũng phải chịu được nhiệt độ cao. Độ nhớt của dầu cũng cần phải đáp ứng được việc động cơ xe sẽ hoạt động ở tốc độ cao và mức áp lực lớn.

Thông thường dầu nhớt chuyên dụng dành cho xe máy thường sẽ khó có thể đáp ứng được những yêu cầu bôi trơn cho động cơ xe ô tô. Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn cấp, chủ xe vẫn có thể sử dụng dầu nhớt xe máy để đổ tạm cho ô tô cho đến khi mang xe đến gara gần nhất để bổ sung đúng loại dầu nhớt chuẩn, chuyên dụng dành cho xe hơi. 

Vì sao không nên dùng dầu nhớt của xe máy để thay cho xe ô tô?

Theo ý kiến của các chuyên gia ô tô, tài xế và chủ xe lưu ý không nên dùng dầu nhớt xe máy để bổ sung cho xế cưng bởi:

  • Làm giảm hiệu suất của xe: Dầu nhớt xe máy do không thể đảm bảo các yêu cầu về bôi trơn, làm mát động cơ ô tô, từ đó giảm hiệu suất của xe, tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc, trục trặc.
  • Không thể bảo vệ được động cơ: Sử dụng loại dầu nhớt không phù hợp có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra hỏng hóc, trục trặc cho động cơ xe hơi. Dầu nhớt xe máy sẽ không thể bảo vệ cho động cơ xe ô tô tránh khỏi sự ma sát và nhiệt độ cao hiệu quả.

Dầu nhớt động cơ xe máy không thể sử dụng được cho xe ô tô. Bạn nên chọn sản phẩm chuyên dụng, chất lượng cao dành cho xế cưng của mình. Các sản phẩm dầu nhớt cho xe ô tô mà khách hàng có thể tham khảo là: dầu nhớt Aisin, Liqui Moly, Selig.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *