Tắt điều hòa ô tô khi mở cửa xe có giúp tiết kiệm năng lượng hơn không?

Nhiều người vẫn tin tưởng rằng việc tắt điều hòa ô tô khi mở cửa xe sẽ giúp tiết kiệm tối đa nhiên liệu cho xe hơi. Tuy nhiên, trên thực tế điều này không chính xác. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho chiếc xế cưng của bạn hao tổn nhiên liệu nhiều hơn. 

Vì sao mở cửa tắt điều hòa sẽ làm ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn

Nhiều tài xế giữ quan niệm rằng việc tắt hệ thống điều hòa và mở cửa sổ sẽ giúp cho xe tiết kiệm xăng hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia về xe đã kiểm nghiệm thì điều này không chính xác. 2 chiếc xe di chuyển cùng một vận tốc, cùng một điều kiện đường xá, thì chiếc xe đóng cửa sổ bật điều hòa lại tiêu tốn ít xăng hơn so với xe mở cửa và không bật máy lạnh.

Việc bật điều hòa của xe ô tô sẽ dẫn đến tình trạng tiêu hao nhiên liệu khá đáng kể. Tuy nhiên trên thực tế là lượng nhiên liệu bị tiêu tốn vẫn sẽ ít hơn so với khi tài xế mở cửa kính trong lúc xe di chuyển. Điều này sẽ càng minh chứng rõ khi cho xe chạy trên các đoạn đường cao tốc. 

Lý do là bởi vì khi cho xe chạy với vận tốc cao, thì cũng đồng nghĩa với sức cản gió là khá lớn. Nếu tài xế mở cửa sổ kính thì việc mở cửa càng to sẽ càng khiến cho sức cản gió trở nên mạnh hơn. Ngoài ra, thì động cơ xe cũng sẽ phải mất thêm nhiều công sức, năng lượng hơn để có thể vượt qua được sức cản gió. Đây chính là nguyên nhân khiến cho xe phải tiêu tốn đến nhiều nhiên liệu hơn để vận hành.

Làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng điều hòa

Để xe ô tô của bạn không phải tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu khi sử dụng điều hòa nhiệt độ thì bạn nên lưu ý đỗ xe ở dưới hầm hoặc khu vực có bóng râm. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa được tác động từ nhiệt độ từ môi trường bên ngoài. Nhiệt độ ở bên trong xe ô tô không quá cao thì cũng đồng nghĩa với việc là thời gian làm mát của xe ô tô sẽ được rút ngắn lại. Xe ô tô của bạn cũng sẽ không bị tiêu tốn quá nhiều nguồn năng lượng để có thể khởi động lại máy điều hòa. 

Khi xe ô tô di chuyển vào lúc thời tiết có mưa gió lớn thì tài xế cũng nên chuyển sang bật chế độ điều hòa lấy gió trong thay vì hạ kính cửa sổ xe. Không khí ẩm từ mưa có thể sẽ gây ra tình trạng đọng hơi nước ẩm trong cabin. Bên cạnh đó, nước mưa từ bên ngoài cũng có thể sẽ hắt vào bên trong xe nếu như bạn hạ cửa kính xe khi đang di chuyển. Nội thất xe vì thế sẽ bị ẩm mốc. 

Việc tài xế chủ động thường xuyên làm sạch, vệ sinh hệ thống điều hòa cũng sẽ là một trong các biện pháp tương đối hiệu quả để ngăn chặn việc xe ô tô tiêu hao nhiều xăng. Nếu như bộ lọc gió của xe ô tô bị bẩn và lưu lượng gió được hút vào từ bên ngoài vào thì từ đó cũng sẽ dẫn đến việc là những người sử dụng xe sẽ phải mở chế độ quạt gió điều hòa hết cỡ hoặc phải chuyển sang sử dụng chế độ lấy gió trong ô tô. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho xe ô tô của bạn phải tốn nhiên liệu hơn. 

Tắt điều hòa ô tô khi mở cửa xe không giúp tiết kiệm năng lượng hơn. Thay vào đó bạn nên tắt bớt các thiết bị điện trong xe cũng như cho xe chạy ở tốc độ hợp lý. Khi trời mát, bạn có thể tắt điều hòa và bật quạt mini chạy pin để tiết kiệm điện mà vẫn đủ mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *