Tài xế có nên độ đèn bi gầm xe ô tô hay không?

Mỗi chiếc xe ô tô đều có đèn xi nhan, đèn hậu, đèn pha cos…đây là những chiếc đèn quan trọng của hệ thống chiếu sáng xe. Trong đó, đèn bi gầm cũng là một chi tiết khá cần thiết cho xe, giúp hỗ trợ tăng sáng hiệu quả hơn. Có nên độ đèn hay không?

Lợi ích của độ đèn bi gầm 

Đèn bi gầm còn có tên gọi khác là đèn sương mù có nhiệm vụ là hỗ trợ tăng cường khả năng chiếu sáng và giúp người lái tăng khả năng quan sát. Đặc trưng của dòng đèn này là hoạt động hiệu quả nhất khi gặp thời tiết bất lợi như trời mưa gió, sương mù, tránh gián đoạn tầm nhìn. Đèn bi gầm thường sẽ đặt ở những vị trí đặt thấp, tầm chiếu sáng không quá cao để hạn chế trường hợp gây chói cho các phương tiện xe cộ lưu thông ở phía đối diện.

Nhiều người sử dụng xe hơi thích độ đèn bi gầm nhờ những ưu điểm rất lớn. Đèn bi gầm không chỉ có tác dụng hỗ trợ ánh sáng và góp phần gia tăng tầm quan sát cho người lái xe mà còn gom ánh sáng cực hiệu quả. Điều này giúp các phương tiện di chuyển ngược hướng sẽ không bị chói mắt, lóa mắt. Đây là điều mà những dòng đèn tăng sáng không thể thực hiện.

Độ đèn bi gầm xe ô tô
Độ đèn bi gầm xe ô tô cần làm ở địa chỉ uy tín

Đèn bi gầm có thể thay thế hoàn toàn cho đèn pha hay không?

Ánh sáng của đèn bi gầm sẽ giữ vai trò là trợ sáng cho xe vào những ngày thời tiết mưa gió, sương mù dày và cần ánh sáng tốt để tài xế dễ quan sát. Chính bởi vậy mà ánh sáng đèn bi gầm thường sẽ ở khoảng cách tương đối ngắn và ở gần là 300m. Ở điều kiện thời tiết bình thường, tài xế cần phải giữ được tầm quan sát tốt nhất, nhưng vẫn phải đủ xa để bạn có thể dễ dàng xử lý các tình huống gấp, bất ngờ xảy ra trên đường.

Việc sử dụng chiếc đèn bi gầm để thay thế hoàn toàn cho chiếc đèn pha có thể sẽ khiến cho tầm nhìn của tài xế bị hạn chế rất nhiều. Tài xế cần lưu ý là nguồn ánh sáng chính của xe ô tô nên là nguồn sáng đủ mạnh, đèn cũng cần có khả năng chiếu sáng xa và rộng để tài xế có được vùng quan sát vô cùng an toàn, ổn định trên nhiều tuyến đường. 

Vì thế, việc độ đèn bi gầm thuộc những nhãn hàng tăng sáng cao cấp, khả năng chiếu sáng mạnh mẽ, vượt trội thì chức năng và sức mạnh chiếu sáng đều cũng sẽ không đủ điều kiện để thay thế cho toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng chính của xe ô tô. Bạn chỉ nên sử dụng đèn bi gầm đúng với chức năng của mình.

Những dấu hiệu hỏng đèn gầm xe ô tô

Dưới đây là dấu hiệu đèn gầm xe bị hỏng:

  • Đèn gầm không bật sáng: Nguyên nhân của tình huống này là do mức điện áp của máy phát xe hơi ở mức quá cao và phải liên tục hoạt động trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, nếu như đèn gầm không sáng cũng còn có thể đến từ nguyên nhân là chiếc đèn đã bị cháy tóc, công tắc lâu ngày sử dụng đã bị oxy hóa, ăn mòn, đứt hoặc cũng có thể đã bị tuột do đã bị chập mạch cọc của máy phát.
  • Ánh sáng phát ra từ đèn gầm quá mờ: nguyên nhân chính của vấn đề này có thể là do bộ phận kính khuyến tán của chiếc đèn chói phản chiếu hoặc là bóng đèn chính bị bám bẩn. Để khắc phục vấn đề này thì tài xế chỉ cần lau rửa, vệ sinh cho đèn gầm ở hai bên là đèn vẫn sẽ hoạt động được một cách bình thường.
  • Ánh sáng đèn bị nhấp nháy: Đèn gầm thường xuyên nhấp nháy có thể là do sự tiếp xúc giữa đui và bộ phận cổ công tắc đèn đã bị lỏng. Với trường hợp này nếu có hiểu biết về phụ tùng ô tô thì chúng ta chỉ cần tháo và lau trùi lại đui và cỏng của đèn là có thể hoạt động bình thường.

Đèn bi gầm nếu biết chọn sản phẩm đúng chuẩn chất lượng cao sẽ mang lại cho tài xế tầm nhìn tốt nhất. Chính vì thế hãy chọn thay đèn bi gầm hoặc độ đèn ở những gara uy tín, cửa hàng cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *