Những lưu ý khi khi lái xe ô tô dưới điều kiện thời tiết mưa

Trời mưa bão không chỉ khiến cho đường mưa ướt, trơn trượt mà còn khiến cho tầm nhìn của tài xế bị hạn chế. Thậm chí, tài xế còn phải đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn khi đường ngập sâu, tình hình giao thông diễn biến hỗn loạn, phức tạp. Chính vì thế, khi lái ô tô dưới trời mưa thì tài xế cần phải hết sức lưu ý đến một số vấn đề quan trọng.

Giảm tốc độ so với bình thường

Không giống như khi thời tiết khô ráo, vào những ngày trời mưa đường rất trơn trượt, tầm nhìn của của người lái cũng bị giảm sút. Khi mặt đường ẩm ướt, trơn trượt sẽ khiến quãng đường phanh (từ khi đạp phanh cho đến khi xe dừng hẳn lại) dài hơn so với khi lái xe ở điều kiện thông thường. Điều này dẫn đến nguy cơ sự cố tai nạn, va chạm. Do đó, vào những ngày mưa gió, tài xế nên giảm tốc độ so với những ngày bình thường. Điều này giúp tài xế có thể làm chủ được tốc độ, kiểm soát vận tốc của xe hiệu quả, tránh những sự cố đáng tiếc.

Lái ô tô dưới trời mưa
Lái ô tô dưới trời mưa cần duy trì tốc độ vừa phải

Tăng khoảng cách đối với các xe chạy phía trước

Tầm nhìn bị giảm sút do mưa sẽ khiến tài xế khó có thể đưa ra được quyết định chính xác. Do đó, tài xế nên lưu ý gia tăng khoảng cách với các xe phía trước. Điều này sẽ giúp cho tài xế có thể kịp thời xử lý tình huống bất ngờ nếu xe đi trước phanh gấp.

Luôn bật đèn

Bên cạnh việc cố gắng giảm tốc độ và duy trì khoảng cách, khi lái xe dưới điều kiện thời tiết mưa gió, tài xế cần phải luôn luôn bật đèn chiếu sáng, kể cả vào thời gian ban ngày. Bởi, việc bật đèn sương mù, đèn chiếu sáng hay đèn định vị sẽ giúp cho các phương tiện khác đi trên đường có thể dễ dàng nhận biết được vị trí xe của bạn. 

Điều chỉnh tốc độ cần gạt mưa ở mức độ phù hợp

Một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo sự an toàn cho tài xế khi lái xe ô tô dưới trời mưa là giảm tầm nhìn quan sát. Chính vì thế, việc bật cần gạt mưa để kính xe không bị mờ là điều quan trọng, giúp đảm bảo được tầm nhìn của tài xế. Một số dòng xe đời mới hiện nay đã có tích hợp cần gạt mưa tự động. Tuy nhiên, người dùng cần phải hiểu rõ về cách thức sử dụng, điều chỉnh tốc độ cần gạt ở mức độ phù hợp, cho tầm nhìn hiệu quả nhất qua tấm kính lái.

Không cho xe lội qua nước ngập quá sâu

Trời mưa khiến cho nhiều đoạn đường rơi vào tình trạng bị ngập nước. Trước khi lái xe qua những đoạn đường ngập, tài xế cần phải chú ý đến độ sâu của mực nước. Nếu như mực nước bị ngập cao ở mức trên sàn xe, thì bạn lưu ý là không nên cho xe ô tô lội qua những đoạn đường này để tránh gây tác động, ảnh hưởng đến bộ phận động cơ xe và những loại thiết bị điện ở trên xe.

Trên đây là những lưu ý quan trọng mà tài xế cần ghi nhớ khi khi lái xe ô tô dưới điều kiện thời tiết mưa. Bên cạnh đó, bạn nên bảo dưỡng chăm sóc chu đáo mỗi khi đi mưa về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *