Xe ô tô hao xăng bất thường vì 5 lỗi cơ bản mà chủ xe ít chú ý

Sau một thời gian sử dụng, xe ô tô xuất hiện tình trạng xe ô tô hao xăng nhiều hơn bình thường. Đôi khi nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu tốn xăng bất thường lại nằm ở những lỗi chủ quan mà nhiều người dùng mắc phải. Bạn hãy hạn chế các hành động này để tránh làm ảnh hưởng đến chiếc xe của mình.

Lốp xe non hơi hoặc bị quá mòn khiến xe ô tô hao xăng bất thường

Nếu như không chăm sóc bảo dưỡng lốp xe định kỳ, để cho lốp bị non hơi (áp suất thấp hơn tiêu chuẩn), quá cũ, bị mòn sẽ khiến cho xe bị tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn so với mức bình thường. Lốp mòn hoặc tình trạng áp suất thấp sẽ làm gia tăng diện tích ma sát bánh xe với mặt đường. 

Điều này khiến cho động cơ phải làm việc vận hành nhiều hơn. Cách khắc phục hiệu quả nhất cho tình trạng này chính là kiểm tra lốp xe thường xuyên, đảm bảo duy trì áp suất ở mức đúng với khuyến cáo của nhà sản xuất.

Lốp xe HTAUTO
Lốp xe non hơn là nguyên nhân khiến xe bị tốn xăng

Bugi xe đánh lửa đã quá mòn

Bugi ô tô đánh lửa có vai trò là đánh lửa để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí ở trong buồng đốt. Tuy nhiên sau khi đã xe ô tô sử dụng lâu ngày, bugi có thể sẽ bị giảm hiệu suất làm việc do bị bám nhiều muội than, bị hở chân làm cho quá trình đánh lửa bị chậm hơn.

Điều này khiến cho hiệu quả đốt cháy nhiên liệu sẽ không được cao, nhiên liệu phun ra nhiều, rất lãng phí xăng xe. Xe ô tô hao xăng rất nhiều. Chủ xe chỉ có thể khắc phục được lỗi này bằng cách thay bugi mới. Các dòng bugi có chất lượng cao mà chủ xe có thể tham khảo là bugi Denso, Toyota, Mitsubishi, Priauto. 

Bugi Priauto dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam gần đây nhưng cũng đã khẳng định chất lượng và độ bền, mang lại sự hài lòng cho người dùng. Sản phẩm đã được kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế hoàn toàn đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng. Ngoài ra sản phẩm có mức giá khá hợp lý, tiết kiệm cho chủ xe. Bạn có thể mua sản phẩm này tại HTAUTO.

Không thay dầu xe thường xuyên định kỳ

Sau một thời gian vận hành hoạt động, khả năng bôi trơn của xe bắt đầu trở nên kém đi, làm tăng sự ma sát giữa các bộ phận chi tiết trong xe. Điều này làm cho ô tô bị tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với mức bình thường.

Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ làm hỏng hóc, hư hại động cơ. Ngoài ra, nếu như chủ xe ô tô sử dụng các loại sản phẩm dầu động cơ không đúng loại được khuyến cáo, kém chất lượng, hoặc là độ nhớt không đúng với tiêu chuẩn quy định, cũng sẽ khiến cho động cơ hoạt động một cách chậm chạp, ì ạch hơn, tiêu tốn lượng nhiên liệu nhiều hơn.

Bạn cần phải hạn chế tình trạng này bằng cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt tiêu chuẩn đã được hãng sản xuất xe khuyến cáo. Ngoài ra cũng cần phải thường xuyên kiểm tra một cách cẩn thận, kỹ lưỡng tình trạng dầu nhớt bằng que thăm dầu, không nên để dầu quá ít không đủ đảm bảo vận hành xe ổn định.

Lọc gió động cơ xe ô tô bị bám quá nhiều bụi bẩn

Chức năng của bộ phận lọc gió động cơ là ngăn chặn không để cho bụi bẩn có thể xâm nhập được vào buồng đốt. Khi bộ phận lọc gió động cơ không được vệ sinh thường xuyên, bám quá nhiều bụi bẩn sẽ làm cản trở lượng không khí lưu thông, lượng gió đi vào bên trong buồng đốt bị ít đi sẽ khiến động cơ bắt buộc phun nhiều nhiên liệu nhiều hơn. 

Điều này sẽ sản sinh ra công suất cao hơn gây ra tình trạng xe ô tô hao xăng một cách bất thường, tốn kém nhiều chi phí cho chủ xe. Hãy vệ sinh bộ phận lọc gió động cơ định kỳ theo mốc thời gian mà các nhà sản xuất và chuyên gia xe ô tô tư vấn. 

Nếu kiểm tra phát hiện ra lọc gió đã bị rách, bẩn, chủ xe có thể chủ động thay thế chiếc lọc gió mới. Không nên để tình trạng lọc gió bị bẩn kéo dài dẫn đến tình trạng xe vận hành kém ổn định.

Ống xả xe bị hỏng, móp mép

Ống xả xe ô tô có thể bị va chạm, vỡ, hỏng móp, méo do trong quá trình di chuyển, va chạm. Điều này sẽ khiến cho đường ống xả của xe bị tắc, dẫn đến việc cản trở lưu thông, làm tăng cao lượn áp suất khí xả. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiêu tốn quá nhiều xăng xe nhiên liệu. 

Ống xả bị móp méo
Ống xả bị móp méo là nguyên nhân xe ô tô hao xăng

 

Nếu như phát hiện ra ống xả bị tắc, nghẽn, nghẹt, chủ xe nên lưu ý đưa xe đến những khu vực trạm dịch vụ sửa chữa. Khi đưa xe ô tô đi chăm sóc bảo dưỡng, bạn hãy lưu ý đội ngũ kỹ thuật viên cần phải kiểm tra kỹ càng hệ thống kim phun nhiên liệu của xe. Ống xả móp méo khiến xe thải ra nhiều khí thải dư thừa còn dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường hoặc xe có mùi hôi khó chịu.

Trên đây là 5 lỗi cơ bản khiến cho Xe ô tô hao xăng bất thường. Chủ xe cần kịp thời kiểm tra tình trạng xe để có hướng xử lý kịp thời. Xe tốn xăng không chỉ tiêu tốn nhiều chi phí mà còn có thể dẫn đến tình trạng hỏng hóc của các bộ phận khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *