7 loại mùi báo hiệu xe ô tô gặp trục trặc cần xử lý ngay

Một chiếc xe vận hành bình thường sẽ chỉ có những mùi tự nhiên. Nếu bạn nhận thấy trên xe có mùi lạ khiến cho người ngồi trên xe khó chịu thì nghĩa là xe ô tô gặp trục trặc, báo hiệu những vấn đề hết sức nghiêm trọng. Bạn cần nhanh chóng mang xe đi kiểm tra ngay.

Xe có mùi dầu nhớt 

Khi trên xe xuất hiện mùi dầu nhớt, thì rất có thể nguyên nhân là dầu nhớt động cơ đang bị rò rỉ chảy vào bên trong hệ thống xả thải hoặc chảy vào một khu vực nào đó có mức nhiệt độ cao. 

Bạn cần phải di chuyển xe ô tô đến một vị trí khác rồi sau đó quay lại kiểm tra xem khu vực mà bạn vừa đỗ lúc trước có bất kỳ vết xăng dầu nào hay không. Nếu như nhìn thấy có khói bốc lên từ nắp capo, khả năng rất cao là xe đã bị rò rỉ dầu. Lúc này cần mau chóng đưa xe đến gara bao dưỡng.

Mùi xăng dầu

Mùi xăng dầu cho thấy xế hộp của bạn đang có hiện tượng rò rỉ nhiên liệu do nắp của bình nhiên liệu đã bị hở hoặc cũng có thể nguyên nhân là do đường dẫn xăng dầu đã bị vỡ nứt, thủng. Khi xăng/dầu tiếp xúc trực tiếp với những tác nhân dễ cháy, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nắng nóng thì tình trạng cháy, nổ rất có thể sẽ xảy ra.

Vì vậy, ngay khi phát hiện ra trên xe có mùi xăng, dầu, thì bạn hãy tấp vào lề đường và gọi cho đội ngũ cứu hộ đến để kéo ô tô về gara sửa chữa gần nhất và yêu cầu kiểm tra thật kỹ chiếc xe ô tô của mình. Không nên cố gắng tiếp tục chạy xe để đảm bảo an toàn tốt nhất cho chính bạn và người ngồi trên xe.

Xe có mùi thảm cháy 

Nếu trong lúc lái xe, bạn thấy trên xe có mùi thảm cháy, thì rất có thể là hệ thống phanh của xe ô tô đã gặp phải một số vấn đề hỏng hóc, trục trặc. Phanh xe là một bộ phận phụ tùng có vai trò vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo cho sự an toàn của những người ngồi trên xe. 

Vì thế, nếu như gặp tình huống này, hãy ngay lập tức đỗ xe ở nơi an toàn và kiểm tra xem mùi thảm cháy khét có xuất phát từ hệ thống phanh xe hay không. Nếu đúng như vậy thì hãy nhanh chóng tìm đến cửa hàng sửa xe gần nhất hoặc gọi cho đội cứu hộ. Lỗi này cần nhanh chóng sửa chữa hoặc thay mới phanh nếu thực sự cần thiết.

Xe có mùi trứng thối

Mùi này xuất hiện đến từ nguyên nhân là bộ chuyển đổi xúc tác của xe ô tô gặp trục trặc. Có thể là do quá trình chuyển đổi khí H2S từ xăng trở thành SO2 không mùi được thực hiện không có hiệu quả. Từ đó dẫn đến tình trạng bộ lọc khí thải trong xe ô tô bị quá tải và không thể khử được mùi hôi một cách tuyệt đối, triệt để.

Một nguyên nhân khác cũng có thể gây nên mùi trứng thối là tình trạng rò rỉ dầu cũ từ hộp số. Nếu như bạn ít khi khi thay mới dầu hộp số, nó rất có thể sẽ dẫn đến hiện tượng rò rỉ vào trong các hệ thống máy móc khác và từ đó gây nên mùi trứng thối. Trường hợp này sẽ thường chỉ xảy đến với các dòng xe ô tô số sàn.

Mùi cao su cháy

Khi tài xế nhận thấy trên xe ô tô có mùi cao su cháy, thì có thể là do 2 nguyên nhân. Một là dây curoa của xe bị chùng trượt, nguyên nhân khác là một vài ống dẫn đã bị lỏng tuột. Chúng liên tục cọ sát vào những chi tiết của động cơ xe ô tô đang quá nóng và dẫn đến tình trạng bốc cháy. Khi đó, bạn nên đưa xe của mình đến cửa hàng sửa chữa gần nhất để có thể kiểm tra toàn diện tình trạng của xe.

xe ô tô gặp trục trặc
Xe ô tô gặp trục trặc khi dây curoa hỏng hóc gây ra mùi thảm cháy

Xe có mùi siro ngọt

Nếu như bạn không để đồ ăn uống, thực phẩm trên xe nhưng trong xe lại có mùi siro ngọt thì có thể nguyên nhân là do nước làm mát bị rò rỉ. Điều này khiến cho nước làm mát bị giảm hiệu quả đáng kể, khiến cho động cơ xe ô tô bị tình trạng quá nhiệt. Hãy dừng xe, chờ đến khi động cơ nguội rồi sau đó mới mở nắp két nước để kiểm tra nguyên nhân. Hãy cẩn thận vì hơi nước nóng đang sôi có thể gây bỏng da, rất nguy hiểm cho bạn.

Xe ô tô có mùi ẩm mốc

Mùi này xuất hiện là khi có tình trạng ẩm mốc đã xuất hiện ở bên trong hệ thống điều hòa. Hành khách ngồi trên những chiếc xe có mùi hôi ẩm mốc rất dễ có cảm giác buồn nôn, chóng mặt, say xe. Giải pháp tạm thời nếu như xe đang di chuyển là tắt hệ thống điều hòa và chỉ bật thiết bị quạt gió trong thời gian dài để hong khô bộ phận bên trong.

Điều hòa ẩm mốc sẽ tạo ra mùi
Điều hòa ẩm mốc sẽ tạo ra mùi

 

Tuy nhiên đây không phải là giải pháp xử lý triệt để vấn đề. Tốt nhất là bạn hãy mang xe ô tô đến trung tâm sửa chữa và yêu cầu nhân viên kỹ thuật để vệ sinh toàn diện hệ thống điều hòa xe, xử lý các vấn đề phát sinh.

Trên đây là 7 loại mùi báo hiệu rằng xe ô tô gặp phải trục trặc, hỏng hóc mà chủ xe cần sớm phát hiện để có hướng bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời. Bạn cần xử lý mùi hôi ngay để tránh gây khó chịu cho mình, cũng như tránh xe hỏng nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *