Nguyên nhân xe ô tô nóng máy và cách xử lý hiệu quả

Khi xe hoạt động với cường độ cao liên tục, nhiệt độ của động cơ xe ô tô sẽ tăng lên đến một mức nhiệt nhất định để đảm bảo cho quá trình vận hành của xe đạt được ở mức hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà xe ô tô nóng máy, khiến khói bốc lên từ khoang động cơ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe ô tô nóng máy

Xe ô tô nóng máy là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau:

Xe thiếu nước làm mát

Nước làm mát xe ô tô có tác dụng là truyền dẫn nhiệt nhanh chóng, giúp làm mát hiệu quả cho hệ thống động cơ khi xe ô tô hoạt động. Nếu xe ô tô bị thiếu nước làm mát sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm mát, xe bị nóng máy rất nhanh. 

Hệ thống làm mát hoạt động theo kiểu tuần hoàn kín vì vậy mà nước làm mát thường rất ít khi bị tình trạng hao hụt quá nhiều. Do đó nếu chủ xe thấy hiện tượng nước làm mát bị hao quá nhanh thì rất có thể là hệ thống làm mát của xe ô tô đang gặp phải vấn đề trục trặc như là đường ống dẫn đã bị nứt, hở, nút bịt lỗ trên thân động cơ đã mòn, thanh tản nhiệt của két nước đã bị rách, gioăng quy lát bị trục trặc, xi lanh động cơ xe đã bị nứt… khiến cho nước làm mát bị hao hụt rò rỉ.

Lỗi van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt của xe ô tô có công dụng là điều tiết lượng nước đi qua bộ phận két nước làm mát, điều hòa mức nhiệt của động cơ khi xe ô tô vận hành, di chuyển trên đường. Trường hợp xảy ra sự cố van hằng nhiệt bị hỏng hóc, lỗi sẽ làm giảm hiệu quả khả năng làm mát của động cơ xe. Nếu để cho tình trạng này liên tục kéo dài có thể khiến cho xe ô tô rơi vào tình trạng bị quá nhiệt.

Van hằng nhiệt HTAUTO
Van hằng nhiệt bị hỏng khiến xe ô tô nóng máy

Két nước bị bẩn

Kẹt nước làm mát thường rất nhanh bị bám bụi bẩn, đóng cặn, đặc biệt là khi xe ô tô ít khi được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ. Trong trường hợp két nước bị bám quá nhiều cặn bẩn, thì quá trình làm mát của động cơ sẽ bị giảm bớt sự hiệu quả dẫn đến tình trạng xe ô tô bị quá nhiệt, nhanh bị nóng máy.

Động cơ bị thiếu dầu

Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn cho toàn bộ những chi tiết ở bên trong động cơ, từ đó làm giảm bớt tác động của lực ma sát, giảm bớt việc động cơ bị bào mòn, khấu hao, hỗ trợ giải nhiệt làm mát cho động cơ, giảm tình trạng nóng máy do xe ô tô di chuyển trên những quãng đường xa. Khi xe ô tô thiếu dầu sẽ dẫn đến tình trạng động cơ không đủ dầu để bôi trơn và làm mát cho những chi tiết cần thiết ở bên trong khoang động cơ xe, từ đó tăng nguy cơ xe bị nóng máy.

Thời tiết quá nóng

Nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng cũng là nguyên nhân khiến cho xe ô tô bị nóng máy khi vận hành quá lâu. Trường hợp này thường xuyên gặp phải ở những dòng ô tô đời cũ do nguyên nhân là hệ thống làm mát hoạt động kém khiến cho động cơ rất dễ bị xảy ra tình trạng tăng nhiệt.

Trục trặc trong động cơ 

Không chỉ có hệ thống làm mát, ngay cả động cơ xe ô tô cũng có khả năng gặp tình trạng hỏng hóc, trục trặc bên trong, khiến cho xe ô tô bị kêu, có mùi hôi khét hoặc khiến cho xe nóng máy bị tắt,…Động cơ xe có thể hoạt động ổn định, trơn tru là dựa vào việc phối hợp khép kín giữa nhiều bộ phận khác nhau, trong đó vai trò quan trọng nhất phải kể đến sự kết hợp hoạt động giữa hệ thống đánh lửa của xe và hệ thống cung cấp hòa khí.

Cách xử lý tình trạng xe ô tô nóng máy

Khi phát hiện ra xe bị gặp phải tình trạng quá nhiệt, nóng máy chủ xe có thể xử lý như sau:

Xử lý khi xe đang đang đi chưa thể dừng lại được

  • Mở hết tất cả các cửa sổ: Giúp xe tản nhiệt một phần nhiệt ra ngoài
  • Tắt hệ thống điều hòa, bật quạt tản nhiệt và khởi động lại chế độ lò sưởi: Thao tác này sẽ giúp cho xe có thể tản bớt nhanh chóng một phần nhiệt lượng để giúp sưởi ấm cho toàn bộ không gian xe, từ đó có thể làm giảm bớt nhiệt động cơ.
  • Bật đèn báo khẩn cấp: Chủ xe hãy bật đèn báo khẩn cấp và sau đó cho xe đỗ vào vị trí an toàn nhanh chóng hoặc đưa xe vào cơ sở bảo dưỡng xe gần đó để xử lý triệt để vấn đề.

Có thể dừng được xe

  • Dừng xe ở nơi an toàn: Tránh dừng xe ở nơi có nguy cơ cháy nổ hoặc va chạm cao như cầu vượt, đường cao tốc, trạm xăng dầu,…thì nên tránh.
  • Mở nắp capo: Khi thấy xe tỏa ra hơi nước quá nhiều hoặc nắp capo quá nóng thì hãy chờ chút sau đó mở nắp capo từ từ tránh gây bỏng. Sau đó quan sát tình trạng xe.
  • Chờ xe nguội sau đó kiểm tra sâu hơn
  • Kiểm tra két nước làm mát: Khi nắp két nước trong xe ô tô đã nguội, chủ xe lúc này có thể tiến hành kiểm tra, chú ý bạn nên mở nắp một cách từ từ cho hơi nóng trong xe thoát ra dần dần, cẩn thận tránh để tay bị bỏng.

Trên đây là những nguyên nhân xe ô tô nóng máy mà bạn cần biết để có thể phòng tránh. Hãy bình tĩnh xử lý tình huống khi xe ô tô bị nóng máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *