Nguyên nhân xe ô tô có tiếng ồn khi tăng tốc trên đường

Có rất nhiều nguyên nhân cho việc xe ô tô có tiếng ồn khi tăng tốc khiến cho người lái và cả hành khách đều cảm thấy khó chịu. Điều này có gây hại gì cho xe hay không và đầu là nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng xe bị ồn trong quá trình tăng tốc.

Tình trạng lỗi hộp số

Hộp số đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân phối công suất của động cơ đến với bộ phận các trục truyền động của xe ô tô. Tuy nhiên, hộp số xe ô tô sau một thời gian sử dụng cũng thường sẽ bị trục trặc, hỏng hóc. Trong một số trường hợp thì việc trục trặc hỏng hộp số có thể dễ dàng nhận biết được. Tuy nhiên đôi khi những tiếng ồn đôi khi có thể cũng khó xác định, vì cộng hưởng cùng với âm thanh phát ra ở dưới khu vực gầm xe. 

Âm thanh tiếng động phát ra từ bên trong hộp số có thể đến từ một số nguyên nhân như thiếu dầu, xe bị chảy dầu hoặc là máy bơm dầu hộp số của xe ô tô đã bị trục trặc, hỏng hóc. Ngoài ra, nếu như bộ biến mô xe ô tô bị hỏng hóc cũng sẽ tạo ra những tiếng kêu lớn. Mòn ổ trục cũng là nguyên nhân thường xuyên gây ra tiếng động ồn ào phát ra ở dưới gầm xe ô tô.

Hộp số hỏng
Hộp số hỏng là khiến xe ô tô có tiếng ồn

Thiếu dầu trợ lực lái

Khi xe bị thiếu dầu trợ lực lái, thì ô tô sẽ xảy ra một số triệu chứng khá rõ ràng. Đầu tiên là tình trạng tiếng ồn lớn, tiếng ồn sẽ dễ dàng nhận ra hơn nếu như tài xế cho xe di chuyển chậm. Ngoài ra, bên dưới tay lái xe cũng có thể bị phát ra những tiếng kêu lớn. Nguyên nhân xảy ra có thể là do xe bị thiếu dầu hoặc là thiết bị bơm trợ lực hoạt động một cách thiếu hiệu quả.

Một dấu hiệu khác có thể là do vô lăng xe bị trả lái khá chậm. Thước lái dịch chuyển chậm đến từ nguyên nhân là do áp suất giảm và lưu lượng dầu dầu vào thiếu hụt, hoặc là dầu trợ lực đã bị lọt sang khoang bên cạnh. Nếu xéc măng ở bộ phận thước lái hở, dầu trợ lực sẽ bị tràn qua và gây ra hiện tượng là bị trả lái chậm.

Khi nhắc đến trường hợp là các thanh dẫn động lái, đăng lái không được bảo dưỡng, bôi trơn thường xuyên thì chúng sẽ bị mòn đi và cũng gây ra tình trạng trả lái chậm. Một nguyên nhân nữa là do lốp xe đã quá cũ, bị mòn bởi sự căn chỉnh thước lái thiếu sự chính xác.

Đai truyền bị hỏng

Động cơ của một chiếc xe ô tô sẽ có nhiều bộ phận phụ kiện truyền động bằng dây đai truyền (dây curoa). Mỗi phụ kiện này sẽ sử dụng một sợi dây ròng rọc để thực hiện dẫn động, đi kèm với một hoặc là nhiều bộ vòng bi xe.

Động cơ ở trong xe ô tô bao gồm có một số bộ phận cơ khí được gắn liền với nó để từ đó có thể thực hiện được các chức năng cần thiết, ví dụ như cung cấp nguồn năng lượng cho xe (máy phát điện), làm mát tản nhiệt động cơ (máy bơm nước), giúp lái xe trở nên êm ái dễ dàng hơn (máy bơm dầu trợ lực lái) và giữ cho người ngồi trên xe cảm thấy thoải mái dễ chịu (máy nén điều hòa không khí). Nếu không có sự hỗ trợ của các đai truyền động, thì chắc chắn sẽ không có bộ phận nào nói trên có thể hoạt động tốt được.

Mục đích chính của đai truyền động là thực hiện truyền lực giữa các thành phần động cơ xe ô tô khác nhau. Chúng hoạt động được nhờ vào lực ma sát giữa đai và puly. Đây là lý do vì sao khi đai bị lỏng có thể khiến cho những bộ phận khác nhau trong xe trở nên hoạt động kém hơn hoặc thậm chí là không thể hoạt động.

Nếu như đai truyền động của xe bị trục trặc hỏng hóc, thì các bộ phận khác của xe cũng khó có thể hoạt động như bình thường. Lúc này xe ô tô cũng có thể rất khó để khởi động hoặc là hoàn toàn không thể khởi động được. Chủ xe có thể nghe thấy dây đai phát ra những tiếng “rít”. Xe ô tô có tiếng ồn khó chịu. Các nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể bao gồm nứt, mòn hoặc bị đứt, dây đai nhiễm nhiều bẩn chất lỏng (như dầu xe) và độ căng dây đai curoa bị kém.

Vòng bi bánh xe ô tô đã bị mòn

Vòng bi bánh xe có vai trò là đảm bảo bánh xe sẽ quay tự do khi đang di chuyển ở trên đường. Ngoài ra, một số loại xe ô tô cũ có vòng bi bánh xe độc ​​lập, chúng có thể được tháo ra dễ dàng và lái xe có thể tra dầu mỡ bất cứ lúc nào cần thiết. Tuy nhiên, vòng bi bánh xe sẽ bị mài mòn sau một thời gian dài sử dụng.

Khi ổ trục bánh xe ô tô bị hao mòn quá nặng thì xe ô tô có tiếng ồn lớn khi di chuyển trên đường. Tiếng ồn này thường có sự thay đổi khi xe ô tô tăng tốc. Ở tốc độ cao, âm thanh sẽ là tiếng “vo ve” hoặc là tiếng “è è”

Trên đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng xe ô tô có tiếng ồn khi tài xế cho xe tăng tốc trên đường. Bạn cần lưu ý đến những dấu hiệu này để xử lý các bộ phận đã hỏng hoặc trục trặc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *