Những dấu hiệu nhận biết rotuyn xe ô tô hỏng hóc cần phải sửa chữa ngay

Rotuyn xe ô tô là một trong những bộ phận quan trọng, không thể thiếu của những chiếc xế hộp. Chúng đóng vai trò kết nối giữa những hệ thống treo, gầm xe ô tô và hệ thống chuyển động ở trên xe. Sau một thời gian sử dụng rotuyn có thể bị hỏng hóc vì nhiều nguyên nhân khác nhau và bạn có thể nhận biết sự hỏng hóc thông qua một số dấu hiệu sau.

Rotuyn xe ô tô là gì

Rotuyn tên tiếng Anh là Ball joint. Đây là bộ phận giữ vai trò cầu nối liên kết giữa hệ thống khung gầm, hệ thống treo, và hệ thống truyền động, hệ thống đánh lái của xe ô tô. Cấu tạo của rotuyn là những ổ trục hình cầu nối các điều khiến với những đánh lái của xe, bao gồm có một viên bi và trục khớp được bao bọc ở trong một lớp vỏ. Rotuyn có khả năng chịu lực cao tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng chúng cũng sẽ bị trục trặc. Đâu là dấu hiệu nhận rotuyn đã hỏng hóc.

Những dấu hiệu đơn giản nhận biết rotuyn xe ô tô bị hỏng

Dưới đây là những dấu hiệu rotuyn ô tô hỏng hóc mà bạn cần phải lưu ý để kiểm tra và sửa chữa ngay:

Hệ thống treo phát ra những âm thanh lạ

Dấu hiệu này thường gặp khá nhiều ở xe ô tô và cũng không phải là vấn đề lớn quá nghiêm trọng. Do cấu tạo của bộ phận phụ tùng rotuyn ô tô thường có trang bị ống lót cao su ở cả 2 đầu, tác dụng chính là để kết nối đến hệ thống treo của xe ô tô. Khi ống lót cao su đã quá cũ (bị ăn mòn, bị rách) sẽ khiến cho các khớp bi nằm ở bên trong rotuyn cọ xát va chạm với lớp vỏ cùng với những chi tiết bộ phận khác từ đó sẽ phát ra những tiếng kêu, âm thanh lạ.

Khi chiếc xe xuất hiện những hiện tượng nêu trên, chủ xe cần lưu ý thay mới ống lót cao su hoặc có thể sẽ cần phải thay mới cả thiết bị rotuyn nếu thực sự cần thiết để từ đó đảm bảo được cảm giác lái an toàn, ổn định.

Rotuyn HTAUTO
Rotuyn bị hỏng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Góc đặt bánh xe ô tô bị lệch 

Khi góc camber (hay độ chụm) của bánh xe ô tô bị lệch, cảm giác lái của tài xế có thể sẽ ít nhiều phải chịu tác động ảnh hưởng. Ngoài ra, trong một số tình huống nghiêm trọng hơn, chủ xe có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường thấy rằng tình trạng bánh xe ô tô sẽ bị lệch hẳn về một bên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là do các khớp của thiết bị rotuyn xe bị xuống cấp, hao mòn và hư hỏng, trục trặc làm lệch đi góc đặt bánh xe. 

Nếu chủ xe đã thực hiện tất cả những phương pháp cân bằng động bánh xe ô tô nhưng góc camber vẫn rơi vào tình trạng bị lệch thì có thể đó là dấu hiệu bị hỏng hóc rotuyn lái và rotuyn trụ đứng. Nếu độ mòn rotuyn nghiêm trọng, thì đinh tán ở trong rotuyn có thể bị tách ra khỏi vỏ, từ đó dẫn đến việc tài xế bị mất kiểm soát trong việc điều khiển xe ngay lập tức. Điều này có thể rất nguy hiểm cho xe.

Đây là hiện tượng thiết bị rotuyn xe ô tô bị hỏng hóc khá nghiêm trọng và tương đối phức tạp. Chủ xe không thể tự xử lý mà nên mang xe tới các cửa hàng sửa chữa, trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp để từ đó kiểm tra và thay thế thiết bị rotuyn mới.

Vô lăng bị rung lắc, khó có thể kiểm soát

Vô lăng xe ô tô chỉ thực sự ổn định khi có sự liên kết phối hợp giữa hệ thống đánh lái và rotuyn lái luôn đạt ở mức trạng thái tốt nhất. Rotuyn xe ô tô khi bị trục trặc, hỏng hóc nhiều khả năng sẽ làm cho sự liên kết giữa vô lăng và những bánh xe không còn duy trì được trạng thái ở mức tốt nhất, và lúc này thì người lái xe có thể cảm nhận được độ trễ một cách rõ ràng khi đánh lái. 

Nếu như phát hiện vô lăng xe ô tô thường xuyên bị lệch sang trái hoặc phải khi đang chạy thẳng, hoặc vô lăng bị lệch tâm khi chủ xe đỗ dừng thì đây nhiều khả năng là hỏng thiết bị rotuyn lái. Nghiêm trọng hơn, nếu xuất hiện dấu hiệu rotuyn cân bằng bị hỏng, rotuyn đã bị trục trặc mài mòn nghiêm trọng hoặc có thể đã bị vỡ làm mất đi sự liên kết, kết nối giữa hệ thống lái và bánh trước. Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm khiến cho chiếc xe ô tô bị mất kiểm soát hoàn toàn khi đi trên đường. Bánh trước sẽ không điều khiển được và rất dễ gây ra tai nạn.

Lốp trước của xe ô tô bị mòn không đều

Lốp trước bị mòn không đồng đều cũng sẽ là một dấu hiệu để cảnh báo rằng rotuyn đang gặp phải trục trặc, vấn đề. Rotuyn bị lỏng lẻo có thể làm cho toàn bộ hệ thống treo và hệ thống lái trên xe ô tô bị lệch. 

Đây là dấu hiệu cho thấy rằng góc đặt bánh xe ô tô bị lệch, làm cho toàn bộ phần bề mặt của lốp xe không được tiếp xúc với mặt đường trực tiếp khiến cho lốp xe bị mài mòn không đều. Chủ xe cần phải kiểm tra thật kỹ các cạnh trong và cạnh ngoài của của 2 lốp bánh trước để sớm phát hiện ra lỗi hỏng.

Trên đây là những nhận biết rotuyn ô tô hỏng hóc cần phải sửa chữa hoặc thay mới ngay. Nếu như cần thay mới rotuyn mới bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm của Priauto. Sản phẩm đến từ Trung Quốc đã được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, mang lại sự an tâm cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *