Xe ô tô bỏ máy: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết dễ thấy nhất

Xe ô tô bỏ máy là hiện tượng phổ biến có thể bắt gặp ở cả trên các dòng xe ô tô từ bình dân, phổ thông cho tới xe sang, cao cấp. Trong đó, mỗi xi-lanh sẽ tương ứng với một máy, nếu một trong số những xi-lanh này trục trặc, không hoạt động thì được gọi là bỏ máy. Vậy đâu là nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết.

Nguyên nhân của hiện tượng bỏ máy

Hiện tượng xe ô tô bỏ máy xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến động cơ ô tô bị bỏ máy như: kim phun nhiên liệu, bugi mòn, bịt van bị mòn, bộ lọc nhiên liệu bị bẩn…Bên cạnh đó, một số mẫu xe Hàn, Nhật còn có thể xuất phát từ nguyên nhân là cạn dầu bôi trơn, thiếu dầu. 

Khi xe gặp phải những vấn đề này thì cần phải đại tu, bảo dưỡng tổng thể. Nếu xe bỏ máy không rõ nguyên nhân, chủ xe nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng. Kỹ thuật viên sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng xe và kịp thời có biện pháp khắc phục.

Những triệu chứng dễ nhận biết nhất của hiện tượng xe ô tô bỏ máy

Các triệu chứng thường gặp nhất của hiện tượng xe ô tô bị bỏ máy có thể kể đến như động cơ ồn, xe mất năng lượng, có mùi hôi khó chịu bất thường, xả khói bất thường và khó tăng tốc…

Động cơ xe phát ra tiếng ồn và xe mất năng lượng

Việc ô tô bị mất năng lượng cũng đồng nghĩa với việc động cơ ô tô đang gặp phải vấn đề trục trặc và sẽ làm cho khoang máy bị rung lên. Một triệu chứng khác cũng rất thường gặp của tài xế đó là đạp chân ga cảm thấy bị hụt hơi. Một nguyên nhân nữa là động cơ xe trục trặc, dẫn đến không thể cung cấp được đủ năng lượng cần thiết. Chủ xe có thể cũng sẽ nhận độ rung trong xe thay đổi theo RPM.

Trong lúc đó, tài xế cũng còn có thể nghe được những âm thanh không bình thường phát ra từ động cơ. Âm thanh nghe như tiếng hắt hơi hoặc là những tiếng nổ lép bép, bốp bốp. Bên cạnh đó, tài xế cũng có thể cảm nhận được sự khác lạ, thay đổi âm thanh từ động cơ xe ô tô vì lúc này đã không còn có có đủ số xi-lanh hoạt động được.

Xe có mùi và xả khói một cách bất thường

Đi kèm với những tiếng ồn ào lớn bất thường, tài xế còn có thể nhận thấy xe phát ra các mùi bất thường. Mùi mạnh nhất mà tài xế ngửi thấy sẽ là mùi xăng sống. Bên cạnh đó, cũng có thể đi kèm theo mùi của những dung dịch làm mát, dầu động cơ, hơi nước.

Nếu nhiên liệu của xe ô tô không được đốt cháy hết hoàn toàn hoặc không được pha trộn đúng tỷ lệ thì sẽ tạo ra một lượng khí thải quá mức bình thường. Khí thải phát ra có thể dày hơn bất thường, đôi khi khói sẽ nhuốm màu xanh lơ nếu có dầu lẫn trong quá trình đốt cháy xăng. Khí thải thoát ra tối màu hoặc có lẫn muội than thì nghĩa là hỗn hợp bị lẫn rất nhiều tạp chất.

Xe ô tô bỏ máy
Xe ô tô bỏ máy khiến nhiều tài xế khó chịu

Khả năng tăng tốc của xe kém

Nếu xe ô tô vẫn hoạt động bình thường, nhưng khi xe tăng tốc có cảm giác bị giật khục cũng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy xe đã bị bỏ máy. Bên cạnh đó, hiện tượng nói trên cũng sẽ làm giảm đi khả năng tăng tốc của xe khá nhiều. Điều này cũng còn được giải thích là tỷ lệ nhiên liệu và không khí bị lệch do kết quả của việc thiết bị cảm biến đo oxy đã bị lỗi. Điều này dẫn đến tình trạng hỗn hợp nhiên liệu có thể quá nhiều hoặc quá ít.

Việc lái ô tô khi một xi-lanh hỏng hóc, không thể hoạt động tuy có thể không gây nguy hiểm ngay nhưng lâu dần sẽ làm hao mòn động cơ. Xi – lanh trục trặc không được sửa cũng sẽ làm hỏng chiếc xe. Đặc biệt trường hợp nặng hơn là xe bị hỏng hóc, chết máy giữa đường đột ngột. Do vậy, khi gặp phải bất kỳ trường hợp nào bạn nghi ngờ lỗi trục trặc có liên quan đến động cơ, thì hãy mang xe đến cửa hàng bảo dưỡng chuyên nghiệp.

Đèn Check Engine của xe báo sáng

Một dấu hiệu cho thấy xe ô tô bỏ máy rất dễ nhất phiến là đèn Check Engine báo sáng. Đèn này cũng sẽ báo sáng mỗi khi có vấn đề liên quan tới động cơ xe xảy ra. Để biết được chính xác nguyên nhân của việc này đến từ đâu, chủ xe hãy nhanh chóng mang xe đến các trung tâm, gara bảo dưỡng, sửa chữa động cơ chuyên nghiệp để được hỗ trợ kiểm tra cẩn thận. Bạn nên kiểm tra xe ngay để tránh xe bị hỏng hóc nặng hơn.

Trên đây là những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết xe ô tô bỏ máy dễ dàng nhận biết nhất mà chủ xe không thể bỏ qua. Các vấn đề này thực tế đều có thể xử lý hiệu quả nếu kịp thời phát hiện sớm. Vì thế bạn đừng bỏ qua dấu hiệu xe bị bỏ máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *