Nước làm mát ô tô là gì và những vấn đề xảy ra với nước làm mát

Giải nhiệt cho xe ô tô là việc vô cùng quan trọng, giúp động cơ không bị quá nóng, ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Trong đó, sẽ không thể thiếu nước làm mát. Vậy nước làm mát ô tô là gì? Tầm quan trọng của sản phẩm này cũng như lưu ý khi thay nước làm mát.

Nước làm mát cho xe ô tô là gì?

Động cơ ô tô thường đặt trong khoang kín khí và sẽ phát sinh một lượng nhiệt rất lớn trong quá trình vận hành. Chính điều này đã khiến cho nước làm mát được ra nghiên cứu và ra đời để phục vụ cho mục đích làm mát động cơ.

Khác các loại dung dịch khác, nước làm mát xe ô tô có vai trò rất lớn trong quá trình giải nhiệt cho động cơ ô tô. Nước mát sẽ duy trì mức nhiệt độ hoạt động tối ưu cho động cơ, giúp động cơ không bị quá nóng hoặc quá lạnh. Đồng thời dung dịch này cũng giúp cho động cơ có thể chống chọi tốt hơn với nhiệt độ thấp, không bị đông cứng khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C.

Nếu động cơ xe ô tô quá nóng, nước làm mát không đảm bảo đủ giải nhiệt cho động cơ xe ô tô thì hệ thống máy tính trên xe sẽ tự ngưng hoạt động của động cơ để đảm bảo sự an toàn. Đối với các dòng xe ô tô đời cũ, không tích hợp hệ thống giám sát nhiệt độ đối với nước làm mát, động cơ xe bị quá nóng sẽ dẫn đến tình trạng bị bó máy. Xe ô tô sẽ không thể hoạt động được, thậm chí là có thể sẽ dẫn đến cháy nổ.

Nước làm mát ô tô
Nước làm mát ô tô có thể bị cạn sau một thời gian sử dụng

Những vấn đề thường gặp với nước làm mát

Nước làm mát hiện không cần phải thay mới thường xuyên định kỳ như các sản phẩm cũ. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau sẽ khiến cho nước làm mát nhanh bị hao hụt trong quá trình sử dụng. Và nếu như nước làm mát của xe ô tô bị xuống thấp hơn so với mức quy định, không thay theo đúng quy định thời hạn, thì xe ô tô sẽ hỏng hóc và gặp phải một số vấn đề như sau: 

  • Đèn cảnh báo nhiệt nước làm mát: Đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống giải nhiệt động cơ đang có trục trặc. Bên cạnh việc đèn cảnh báo nhiệt bật sáng, kim đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát cũng sẽ dần dịch chuyển nhiều hơn về bên phía vạch đỏ
  • Động cơ ngừng hoạt động: Sau khi cảnh báo nhiệt độ được phát đi sẽ là tình trạng động cơ bị dừng hẳn hoạt động. Đây là một chế độ tính năng an toàn giúp bảo vệ an toàn cho động cơ trước khả năng bị hủy hoại bởi nhiệt độ cao.
  • Nắp capô bốc hơi nước: Trong trường hợp đường ống dẫn nước giải nhiệt bị hư hại, hỏng hóc, nứt, vỡ sẽ khiến cho nước làm mát xe ô tô bị rò rỉ, sẽ có một làn hơi nước mỏng bốc lên từ phía bên dưới của nắp capô.
  • Các hư hỏng, trục trặc động cơ xe nếu không được khắc phục kịp thời thì sẽ dẫn đến hỏng nặng hơn: Máy bơm nước làm mát bị hỏng, hỏng đầu xi lanh, đầu gioăng, thanh nối của xe bị cong vênh…
  • Máy sưởi không thể hoạt động bình thường hoặc liên tục thổi khí nóng: Chế độ sưởi của xe sử dụng một phần lượng nhiệt được cung cấp bởi hệ thống nước làm mát của xe ô tô. Khi hệ thống giải nhiệt có vấn bị lỗi, hệ thống sưởi sẽ không thể hoạt động bình thường, hoặc sẽ liên tục thổi ra khí nóng ngay kể cả khi bạn đã bật điều hòa.
  • Xe hao nhiên liệu hơn so với mức bình thường: Khi hệ thống giải nhiệt hoạt động kém hiệu quả, nước làm mát thiếu hụt, hoặc lâu ngày không thay, hệ thống ECU của ô tô sẽ tự động bơm nhiên liệu vào buồng đốt nhiều hơn bình thường. Từ đó xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Những lưu ý khi thay nước làm mát cho xe ô tô

Khi thay nước làm mát động cơ tuyệt đối không sử dụng nước lã, nước đóng chai, nước máy, nước khoáng…để trộn cùng dung dịch làm mát chuyên dụng. Các loại nước nói trên có độ cứng lớn, cùng với đó là độ lắng cặn của nước cũng cao hơn. Chúng cũng có độ lắng cặn cao hơn, dễ làm cho động cơ bị mục, gỉ sét, rò rỉ đường ống dẫn và làm ảnh hưởng rất lớn đến cấu tạo két nước làm mát của xe.

Tuyệt đối không được tiến hành thay dung dịch nước làm mát khi động cơ xe ô tô còn nóng, kể cả khi động cơ xe ô tô vẫn còn ấm cũng không được thay mới nước làm mát. Chỉ thay dung dịch làm mát khi động cơ xe ô tô đã nguội hoàn toàn, tránh tình trạng nguy hiểm cho động cơ. 

Sử dụng dòng nước làm mát nào cho xe ô tô

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng nước làm mát chất lượng như: SELIG, Liqui Moly, Aisin. Đây là các thương hiệu được chuyên gia xe khuyên dùng, thân thiện với động cơ xe. Sản phẩm mang lại hiệu quả làm mát tối ưu cho xế hộp của bạn, giúp xe vận hành an toàn.

Thay nước làm mát động cơ ô tô định kỳ là cần thiết để động cơ luôn hoạt động ổn định, hiệu quả. Bạn hãy lưu ý chọn các dòng sản phẩm nước mát có chất lượng cao và có thể không cần phải pha thêm nước lã để tiện dụng hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *