Vì sao cần phải vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô định kỳ

Kim phun có nhiệm vụ là cung cấp và chuyển hóa nhiên liệu từ dạng lỏng sang dạng hơi sương cho quá trình đốt cháy của bộ phận buồng đốt, để động cơ có thể hoạt động được. Nếu kim phun buồng đốt ô tô bị tắc nghẽn thì nhiên liệu sẽ bị tiêu hao nhiều hơn, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận hành của xe ô tô. Vì thế vệ sinh hệ thống này là điều hết sức cần thiết tránh để chúng bị đóng cặn.

Tại sao cần phải vệ sinh kim phun ô tô?

Quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ sẽ sinh ra những muội than. Sau một thời gian hoạt động, các muội than sẽ dần dần tích tụ lại, sau đó bám vào những chi tiết máy như: thành xi – lanh, kim phun nhiên liệu, thành piton, bugi…Do đó, nếu như kim phun nhiên liệu và buồng đốt ít được vệ sinh, thì muội than có thể làm tắc nghẽn kim phun. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp nhiên liệu xăng xe cho quá trình đốt cháy. Chiếc xe vì thế sẽ hoạt động kém hiệu quả, không ổn định.

Cụ thể khi kim phun nhiên liệu bị tắc nghẽn, xe ô tô sẽ phát sinh nhiều vấn đề như sau: 

  • Xe thường xuyên chết máy đột ngột hoặc máy động cơ sẽ bị rung giật.
  • Động cơ yếu, vận hành kém hiệu quả
  • Động cơ khó có thể tăng tốc nhanh
  • Tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu so với bình thường

Có nên vệ sinh hệ thống kim phun buồng đốt ô tô

Việc vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô mang đến rất nhiều lợi ích như sau: 

  • Phục hồi tối đa hiệu suất và công suất đầu ra của động cơ. Điều này giúp xe luôn vận hành ổn định, mạnh mẽ.
  • Xe luôn vận hành êm ái, tốc độ duy trì ở mức ổn định. Khi xe chạy sẽ không bị rung giật hay xảy ra tình trạng bị gõ máy.
  • Khắc phục được tình trạng nhiên liệu không được phun đều, tơi do bị nghẽn kim phun. Điều này giúp xe ô tô của bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu tối đa. 
  • Nhiên liệu có thể dễ dàng dẫn đến bên trong buồng đốt, giúp cho ô tô có thể khởi động một cách nhanh chóng và dễ dàng.
  • Giảm thiểu tối đa lượng khí thải độc hại do ít tiêu hao nhiên liệu hơn. Điều này sẽ giúp tăng cường việc bảo vệ môi trường.
  • Giảm thiểu tối đa lượng muội than được sinh ra. Điều này giúp bảo vệ tốt nhất cho toàn bộ hệ thống cung cấp nhiên liệu. Từ đó làm tăng cao được tuổi thọ động cơ.

Khi nào cần phải vệ sinh kim phun, buồng đốt ô tô

Các nhà sản xuất khuyến cáo, chủ xe nên thực hiện việc làm sạch kim phun nhiên liệu và buồng đốt xế hộp sau mỗi khi quãng đường chạy 20.000km. Tuy nhiên, với điều kiện xe chạy trong môi trường ô nhiễm, bụi bẩn và sử dụng xăng có chất lượng không được tốt cần vệ sinh và kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, chủ xe cũng cần tiến hành kiểm tra và vệ sinh kim phun buồng đốt ô tô nếu thấy xe xuất hiện các dấu hiệu sau:

Xe khởi động chậm trễ hoặc khó có thể khởi động

Khi khởi động động cơ xe ô tô, nhiên liệu sẽ đi qua kim phun để từ đó nạp vào trong buồng đốt. Xe khởi động chậm chạp, khó khăn có thể là do bụi, cặn bẩn tích tụ nhiều ở trong kim phun, buồng đốt hay đường dẫn khí, từ đó gây ra hiện tượng là nhiên liệu đốt cho động cơ không đầy đủ.

Xe rung giật mỗi khi tăng ga/giảm ga

Nếu như kim phun bị dính nhiều chất cặn bẩn sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình cung cấp nhiên liệu. Điều này sẽ làm giảm bớt đi độ phân tán, khiến cho chất cặn bẩn tích tụ nhiều ở trên đường dẫn nhiên liệu. Từ đó làm cho tỷ lệ hòa trộn của nhiên liệu không được tốt. Động cơ hoạt động không sẽ không được ổn định và thường sẽ có xuất hiện hiện tượng giật, rung đầu mỗi khi tài xế tăng hoặc giảm ga.

Buồng đốt ô tô HTAUTO
Vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô là điều cần thiết

Tiếng động cơ ồn ào hơn

Nguyên nhân này đến từ việc kim phun bị tắc nghẽn, khí nạp vào kim phun không phù hợp, hoặc bộ điều chỉnh đánh lửa bị lắp đặt sai, động cơ bị quá nhiệt, muội carbon bám bẩn quá nhiều ở trong buồng đốt. Việc vệ sinh sạch sẽ cho hệ thống kim phun buồng đốt sẽ giúp cho động cơ ô tô vận hành khỏe hơn, êm ái hơn. Tình trạng xuất hiện tiếng gõ ở bên trong động cơ cũng không còn.

Hiệu suất động cơ giảm

Nếu nhận thấy hiệu suất động cơ ô tô đột ngột bị giảm, phản ứng ga trở nên chậm chạp, xe tăng tốc không hiệu quả do phần đầu của kim phun bị tắc nghẽn, dẫn đến nhiên liệu phun vào trong buồng đốt không thể đủ đáp ứng vận hành.

Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với mức thông thường

Khi bị bám nhiều chất bẩn, kim phun sẽ vận hành kém hiệu quả do nhiên liệu không phun được thành dạng sương tơi hạt nhỏ mà sẽ thành giọt. Điều này làm cho quá trình cháy sẽ bị gián đoạn, động cơ không làm việc đều và gây ra tình trạng tiêu hao quá nhiều nhiên liệu.

Việc vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô định kỳ sẽ giúp động cơ trở nên bền hơn, hoạt động vận hành tốt hơn. Bạn nên đưa xe đến các gara ô tô uy tín để làm điều này, giúp xe được chăm sóc theo đúng quy trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *