Bắt bệnh côn xe ô tô chính xác và cách xử lý hiệu quả

Côn xe ô tô hay hệ thống ly hợp là một bộ phận nằm trong hệ thống truyền lực. Nó có tác dụng đóng hoặc ngắt kết nối giữa máy động cơ và bánh xe. Sau một thời gian sử dụng, bộ phận này có thể sẽ bị hỏng hóc ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết côn xe hỏng.

Những dấu hiệu cho thấy côn xe ô tô bị hỏng

Nếu nhận thấy côn xe có những dấu hiệu sau đây thì cần kịp thời sửa chữa ngay tránh để ảnh hưởng đến quá trình sử dụng:

Nhả côn bị giật

Nếu bộ ly hợp trục trặc, hoạt động không tốt sẽ khiến cho xe gặp khó khăn khi cài số và nhả côn. Xe ô tô nhả côn bị giật mạnh nhiều khả năng là do người lái ô tô chưa xử lý chuyển số, nhả côn thành thạo. Nếu không phải do vấn đề đến từ phía người lái thì rất có thể là hệ thống ly hợp đã gặp trục trặc. 

Khi xe gặp vấn đề, người lái sẽ cảm nhận được động cơ rung, giật mạnh khi lái xe. Một nguyên nhân nữa khiến cho xe ô tô nhả côn bị giật là do lò xo giảm chấn bị gãy, đĩa ép đã bị vỡ nứt, người lái điều chỉnh côn xe ô tô không chuẩn xác…

Côn xe ô tô
Đạp côn thấy nặng rất có thể là động cơ bị trục trặc

Đạp côn nặng

Đạp côn xe thấy cảm giác nặng là một trong những bệnh của côn xe rất thường gặp. Khi xe gặp phải lỗi này, người lái xe sẽ phải cố gắng dùng nhiều lực hơn để đạp chân côn. Nguyên nhân của vấn đề này chủ yếu là do hiện tượng mòn lá côn xe ô tô. Chủ xe cần thay lá côn sớm. Ngoài ra chân côn ô tô bị nặng cũng còn có thể là do xe đang bị thiếu dấu côn.

Có tiếng kêu lớn khi đạp côn

Khi đạp chân côn thấy có tiếng kêu phát ra thì nguyên nhân có thể là do vòng bi T – vòng bi dùng để ngắt ly hợp đã bị trục trặc, mòn hoặc cũng có thể là thiếu hụt mỡ bôi trơn. Khi gặp phải tình trạng này, chủ xe cần phải thực hiện thay mới vòng bi và bổ sung thêm mỡ bôi trơn để đảm bảo côn xe có thể hoạt động được tốt hơn.

Bên cạnh đó, lái xe có thể kiểm tra tình trạng xe một cách vô cùng đơn giản như sau: Khởi động động cơ, cài số, nhà một nửa hành trình bàn đạp côn nếu thấy xe vẫn chuyển động êm ái, không bị giật, tăng ga nhẹ nhàng thì nghĩa là côn vẫn đang hoạt động tốt.

Xe vượt dốc ì ạch 

Khi nhấn chân ga để lái xe vượt qua dốc hoặc tăng tốc trong khi vòng tua động cơ lên cao, máy vẫn khỏe, nhưng xe lại có dấu hiệu ì. Đây là dấu hiệu cho thấy mô men từ động cơ đã không được truyền đến bánh xe do côn xe đã bị trượt. Hầu hết nguyên nhân dẫn đến tình trạng côn trượt là do đĩa ma sát đã bị hao mòn. Ngoài ra còn có trường hợp khác là do dầu của động cơ hoặc cũng có thể là hộp số lọt vào gây ra tình trạng mất ma sát.

Xe bị trượt côn còn là do đĩa ma sát đã mòn. Thông thường đĩa ma sát ở trong hệ thống ly hợp xe ô tô có tuổi thọ trung bình là khoảng 120.000 km. Tuy nhiên tuổi thọ còn phụ thuộc vào điều kiện sử dụng nên cần kiểm tra thường xuyên.

Bàn đạp côn bị rung

Tình trạng này xảy khi lái xe nhấn nhẹ chân lên bàn đạp côn trong lúc động cơ ô tô vẫn đang nổ. Nếu nhấn mạnh chân hơn thì nhận thấy bàn đạp lá côn hết bị chấn rông. Điều này cho thấy có thể đã có sự cố hỏng hóc khi lắp ráp đĩa ly hợp không được chính xác.

Hiện tượng này xảy ra có thể gây nên hậu quả mài mòn côn xe một cách nhanh chóng. Nếu có kiến thức về xe, bạn có thể tháo côn và lắp lại đúng vị trí. Tuy nhiên nếu không có kỹ năng thì bạn cần nhanh chóng mang xe đến các gara, tiệm sửa chữa để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Chân côn xe ô tô bị kẹt

Khi ô tô bị kẹt chân côn, người lái xe sẽ rất khó khăn hoặc không thể đạp được côn. Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho xe ô tô bị kẹt chân côn như là lá côn, đĩa ép, bánh đà, bi tê đã bị mòn; dây cáp của bàn đạp ly hợp bị thiếu dầu bôi trơn, bị đứt hoặc đã bị chỉnh sai; cần nối cong; xy lanh quá thiếu dầu…

Lưu ý khi sử dụng côn xe ô tô

Người lái xe đạp côn mỗi khi muốn ngắt kết nối giữa máy động cơ và hộp số. Khi lái xe số sàn, tài xế cần phải đạp côn trước khi thực hiện vào số, khi ô tô chuẩn bị dừng…Trước mỗi lần sang số thì tài xế cần phải thực hiện thao tác đạp côn để từ đó có thể ngắt sự kết nối với máy động cơ xe. 

Sau khi thực hiện chuyển số không nên nhả chân côn ngay vì  như vậy sẽ khiến cho xe ô tô dễ bị giật và dẫn đến tắt máy. Thay vào đó hãy từ từ nhả chân côn. Điều này giúp cho xe có thể di chuyển một cách mượt mà.

Trên đây là những bệnh thường gặp ở côn xe ô tô và cách khắc phục đơn giản. Nếu như không có kiến thức về xe thì bạn nên mang xe của mình đến các gara, cửa hàng bảo dưỡng ngay khi phát hiện ra vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *