Cần gạt nước ô tô là gì? Cách điều khiển cần gạt nước

Cần gạt nước ô tô là phụ tùng mặc định phải có cho bất cứ một chiếc xe ô tô nào. Chúng đảm bảo cho tài xế có những chuyến đi an toàn trong điều kiện thời tiết mưa gió, nhiều sương mù. Vậy cần gạt là gì và cách điều khiển chúng như thế nào?

Cần gạt nước ô tô là gì? 

Để đảm bảo cho tài xế có được những chuyến đi an toàn khi di chuyển trong thời tiết mưa gió, nhiều sương thì những chiếc cần gạt nước ô tô đã ra đời. Cần gạt nước là bộ phận phụ tùng ô tô gắn liền với kính chắn gió trước của xe. Chúng có công dụng là gạt bỏ đi nước, bụi bẩn, lá cây, sương mù…dính trên kính chắn. Điều này giúp cho tài xế có được tầm nhìn chuẩn xác nhất trong khi lái xe.

Ở Việt Nam, đo điều kiện thời tiết nóng ẩm, có mưa nhiều, thì thiết bị cần gạt nước là rất cần thiết, tuyệt đối không thể thiếu. Kiểu dáng thiết kế của cần gạt nước vô cùng đơn giản tuy nhiên đem lại rất nhiều lợi ích cho tài xế. Hiện nay gạt nước có 2 loại là gạt lưỡi cao su và gạt silicon.

Cần gạt nước ô tô HTAUTO
Cần gạt nước ô tô cần biết cách sử dụng đúng

Cách điều khiển cần gạt mưa

Tài xế chỉ nên sử dụng cần gạt nước ô tô khi trời mưa, hoặc có quá nhiều bụi bẩn trên kính chắn gió. Đây là lúc tầm nhìn của xe bị giảm sút ảnh hưởng đến việc lái xe của tài xế. Không nên mở gạt nước sử dụng tùy tiện tránh hao hụt nhiên liệu quá nhiều.

Cách bật cần gạt mưa ô tô

Khị bật cần gạt nước ô tô sẽ cần bật cần gạt trên kính chắn gió phía trước và bật cần gạt nằm ở kính hậu đuôi xe. Để bật cần gạt mưa ở kính trước, chủ xe hãy đẩy cần gạt lên trên một nấc. Đây là cách để sử dụng tính năng gạt mưa một lần. Để bật tính năng gạt mưa tự động thì kéo cần gạt xuống dưới. Lúc này cần gạt sẽ liên tục hoạt động cho đến khi tắt công tắc. Ở giữa công tắc có 1 chiếc núm xoay để có thể điều chỉnh được tốc độ gạt mưa nhanh hoặc chậm. Bạn có thể kéo cần về phía vô lăng để có thể xịt nước rửa kính lên kính xe.

Để bật cần nước cho kính sau của ô tô, tài xế chỉ cần xoay núm vặn ngoài cùng để có thể bật tắt được tính năng xịt nước rửa kính và gạt nước mưa một lần/gạt nước mưa tự động. Trong quá trình cần gạt nước kính sau xe vận hành, tài xế có thể quan sát quá trình thông qua kính chiếu hậu trung tâm mà không cần thiết phải quay đầu lại.

Cách tắt cần gạt mưa

Tắt cần gạt nước mưa rất đơn giản. Tài xế chỉ cần đầy ngược thanh gạt nằm bên phải phía sau vô lăng về đúng vị trí ban đầu. Thường thì ở mỗi nấc gạt của thanh gạt này sẽ có báo tín hiệu âm thanh khi chỉnh vào từng vị trí. Do đó tài xế có thể dễ dàng điều chỉnh gạt vào được đúng vị trí tắt. Nếu không bạn có thể tự mình quan sát cần gạt nước xem đã dừng hoạt động hạt chưa. Nếu không hoạt động nữa là cần gạt đã tắt.

Có nên dùng nước lã đổ vào trong bình rửa kính

Việc sử dụng nước lã đổ vào bình rửa kính tuy có thể tiết kiệm chi phí hàng tháng nhưng lâu dài có thể làm hỏng hóc cần gạt nước.Lý do là nước lã có thể chứa nhiều tạp chất nếu dùng lâu dài sẽ đóng cặn bẩn trong bình chứa và đường dẫn nước lên cần gạt. 

Ngay kể cả nước lọc tinh sạch không chứa cặn bẩn thì việc sử dụng cũng không hiệu quả. Do trong nước lọc không có chứa chất làm sạch nên khi lau rửa kính sẽ không thể vệ sinh bụi bẩn hoàn toàn. Nếu thường xuyên sử dụng loại nước này sẽ khiến lưỡi gạt bị cứng lại, dẫn đến xước kính chắn gió. Đây là nguyên nhân lớn dẫn đến việc gạt mưa nhanh hỏng xuống cấp.

Khi nào cần thay mới cần gạt nước ô tô?

Sau một thời gian hoạt động, do phải tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, nước mưa, vi khuẩn thường xuyên nên cần gạt nước sẽ dần bị hư hại, xuống cấp. Một cần gạt nước quá cũ, hết hạn sử dụng sẽ không đủ khả năng nhận lực và truyền lực để vận hành bình thường. Vì thế lò xò ở trên cần gạt mưa sẽ không đủ khả năng tạo ra lực để lưỡi gạt mưa áp sát được vào bề mặt kính chắn gió nữa. Nếu thấy cần gạt mưa xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì cần thay thiết bị mới ngay

  • Lớp cao su của cần gạt mưa bị ăn mòn, xuất hiện nhiều vết mục nát, sứt mẻ ở những vị trí chốt, ốc ở trên khung cần.
  • Lưỡi gạt mưa của xe bị cong vênh, khi hoạt động bị rung và phát ra những tiếng kêu cót két….

Khi cần gạt nước gặp phải một trong những vấn đề nêu trên, chúng sẽ không thể hoạt động một cách hiệu quả được nữa. Chúng sẽ không thể gạt sạch đi nước mưa, bụi bẩn ở trên bề mặt kính, từ đó làm giảm tầm nhìn của người lái.

Cần gạt Priauto
Cần gạt Priauto có chất lượng tốt

Cần gạt nước ô tô trên thị trường hiện nay khá đa dạng về mẫu mã, thương hiệu. Ngoài các sản phẩm đã quen mặt với người tiêu dùng như Denso, Michelin thì tài xế hiện có thể cân nhắc thêm về dòng gạt mưa của Priauto. Đây là một thương hiệu rất nổi tiếng tại Trung Quốc với chất lượng cao, tuổi thọ dài và mức giá phải chăng. Sản phẩm đang được phân phối chính hãng tại HTAUTO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *