Tuổi thọ của giảm xóc oto như thế nào? Khi nào cần thay thế?

Giảm xóc oto là một bộ phận rất quan trọng của hệ thống treo. Chúng giúp người sử dụng xe có cảm giác thoải mái, êm ái hơn khi xe phải đi qua những con đường xấu, nhiều chướng ngại vật, ổ gà, ổ voi. Vì thế, người lái xe cần nhận biết được khi nào chúng bị hỏng hóc để thay mới, sửa chữa.

Bộ giảm xóc oto có tuổi thọ bao lâu?

Cũng giống như nhiều bộ phận khác của xe ô tô, tuổi thọ của giảm xóc sẽ phụ thuộc vào từng dòng xe, mẫu xe, cũng như điều kiện mà xe sử dụng để có các mốc thời quan quy chuẩn để thay thế, bảo dưỡng khác nhau. Thế nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, thiết bị giảm xóc oto cần phải được bảo dưỡng sau khi xe ô tô chạy được từ 48.000 cho đến 64.000 km. Giảm xóc sẽ bao gồm loại giảm xóc trước và giảm xóc sau xe ô tô.

Đối với những chiếc xe ô tô sử dụng ít hoặc chỉ đi trong nội đô, khoảng cách ngắn, địa hình bằng phẳng thì ít cần phải kiểm tra cũng như thay mới. Trường hợp này, người lái chỉ cần thay giảm xóc mới khi đã đi được trên 140.000km. Nhưng đối với những chiếc xe thường xuyên đi đường đồi núi, di chuyển ở những khu vực địa hình gập ghềnh thì nên thay thiết bị sau mỗi 80.000 km xe chạy.

Những dấu hiệu cho thấy cần thay thế giảm xóc mới

Sau một thời gian vận hành, các bộ phận trên xe sẽ bị hao mòn, hỏng hóc hoặc trục trặc. Vì thế bạn cần phải chú ý đến những biểu hiện của xe để kịp thời có hướng bảo dưỡng và thay thế.

Đối với bộ phận giảm xóc, thì phuộc nhún chính là chi tiết dễ bị trục trặc, hỏng hóc và cần phải sửa chữa, thay thế nhiều nhất. Các chi tiết khác như nhíp, giảm xóc bóng hơi xe ô tô, lò xo giảm xóc ô tô, và thanh xoắn thì rất ít khi bị hỏng và thường là không cần thay thế thường xuyên. Cụ thể hơn nếu bạn nhận thấy có những dấu hiệu dưới đây thì cũng là lúc nên giảm xóc mới.

Giảm xóc chảy dầu

Hiện tượng giảm xóc oto bị chảy dầu là dấu hiệu cơ bản cho thấy rằng thiết bị cần phải được thay thế ngay. Nếu kiểm tra giảm xóc thấy cuối thân có dầu bám ướt do hở phớt và chảy dầu ty thủy lực thì hãy thay phớt ngay. Điều này giúp giảm xóc sẽ không còn bị chảy dầu nữa.

Tay lái lệch và không vững

Khi giảm xóc của xe quá yếu, bị trục trặc sẽ khiến cho độ bám đường của ô tô bị giảm mạnh, tay lái rung bần bật, xe xuất hiện dấu hiệu bị nghiêng sang một bên. Nguyên nhân có thể là do xe đã bị gãy một bên lò xo giảm xóc. Một nguyên nhân khác là cán pít tông bị cong. Vấn đề này nếu như không được kiểm tra, xử lý sớm sẽ mất an toàn trầm trọng cho lái xe.

Giảm xóc oto HTAUTO
Giảm xóc oto hỏng xe làm xe đi không vững

Xe rung lắc mạnh khi đi trên đường xấu

Chức năng chính của giảm xóc là giảm thiểu tối đa các dao động khi xe ô tô đi trên những đoạn đường xấu, gập ghềnh, bấp bênh, có nhiều chướng ngại vật, ổ gà, ổ vịt. Nếu đi đường lái xe cảm thấy rung lắc mạnh, xóc nhiều, thì chứng tỏ giảm xóc đã bị hỏng.

Giảm xóc oto có tiếng kêu lớn cót két

Trong quá trình vận hành, xe sẽ phát ra tiếng kêu cót két. Đây là dấu hiệu đầu tiên hiệu rằng hệ thống giảm xóc đang gặp trục trặc, có vấn đề. Rất có thể thành xy lanh giảm xóc gặp va chạm, bị méo, hoặc là lò xo bị gỉ, cọ sát vào thân ống bọc và thân xilanh từ đó phát ra nhiều tiếng kêu lạ. Nguyên nhân cũng có thể là bạc trước đã bị mòn, quá khô dầu hoặc là ty thủy lực của giảm xóc bị cong do va chạm mạnh, khiến cho giảm xóc bị hỏng, yếu.

Xe nhún mạnh khi bị phanh gấp

Khi giảm xóc xe ô tô hoạt động không tốt sẽ làm lốp xe bị mòn không đều, khả năng bám đường của lốp xe cũng sẽ kém đi. Điều này dẫn đến việc xe sẽ nhún mạnh khi phanh gấp. Nếu xe xảy ra tình trạng này bạn cần kiểm tra các bộ phận: đệm cao su, các miếng lông đền, bulong, ở những vị trí tiếp xúc trực tiếp của phuộc với thân xe.

Những biện pháp xử lý khi giảm xóc oto bị hỏng

Để xử lý những vấn đề xảy ra với giảm xóc oto, thường sẽ có 2 biện pháp chính như sau:

Phục hồi 

Đây cách xử lý giảm xóc khi bị hỏng không quá nghiêm trọng, có thể khắc phục được. Chi phí của phương pháp này sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với thay mới hoàn toàn và cũng tiết kiệm thời gian. Nhược điểm của cách này là không thể kéo dài tuổi thọ của phụ tùng giảm xóc ô tô. 

Thay thế giảm xóc

Nếu giảm xóc quá cũ thì việc thay mới là điều cần phải làm. Bạn sẽ có thể phải tốn kém nhiều chi phí hơn nhưng bù lại xe sẽ bền hơn. Điều quan trọng là bạn tìm được thiết bị giảm xóc chất lượng phù hợp với xe của mình. 

Nếu bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn giảm xóc hãy tham khảo mẫu giảm xóc Priauto. Đây là sản phẩm rất nổi tiếng tại thị trường Trung Quốc và đã có mặt tại Việt Nam. Giảm xóc đến từ thương hiệu này vừa có chất lượng cao vừa có mức giá rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *