Những dấu hiệu nhận biết động cơ xe ô tô bị xuống cấp cần sửa chữa

Sau khi sử dụng xe ô tô một gian, bạn bỗng nhận thấy xe hoạt động chậm chạp, ì ạch hơn so với mọi khi thì nhiều khả năng là động cơ xe ô tô bị trục trặc, lỗi hỏng. Bạn cần sớm nhận ra các vấn đề của động cơ xuống cấp để kịp thời sửa chữa, bảo dưỡng.

Đầu xe bị rung nặng

Khi đi xe có cảm giác rung mà không biết rõ lý do có thể là dấu hiệu cho thấy động cơ xe đang bất ổn. Nếu các rung động xuất hiện không đều, không thành cơn, kể cả khi xe chạy không tải thì có thể đến từ nguyên nhân sự gắn kết giữa động cơ và khung xe gặp vấn đề. Lúc này bạn cần phải kiểm tra thật kỹ phần chân máy gắn kết động cơ. Nếu như bộ phận giảm chấn của xe như cao su liên kết đã bị vỡ, nứt thì cần kịp thời thay mới ngay.

Nếu như các rung động xảy ra theo đợt, không đồng đều, thì nguyên nhân có thể là do một hoặc nhiều xi – lanh đã bị hỏng, không thể hoạt động được. Điều đó dẫn đến tình trạng hiện tượng giảm công xuất, máy bị yếu. Chủ xe cần phải xem xét lại bộ phận đánh lửa như dây cao áp, bugi, mobin đánh lửa. Nếu bugi, mobin đánh lửa hỏng bạn hãy thay ngay.

Động cơ xe ô tô
Động cơ xe ô tô hỏng gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe

 

Động cơ xe ô tô phát ra nhiều tiếng kêu lạ

Động cơ đốt trong của xe hoạt động nhẹ nhàng, êm ái tùy thuộc vào công nghệ sản xuất của từng hãng xe. Tuy nhiên, chủ xe cần biết được khi nào tiếng nổ của xe là bất thường, khi nào là bình thường. Nếu lái xe nghe thấy những tiếng lách cách, kì cạch, tiếng gõ…thì rất có thể là động cơ đã xảy ra vấn đề.

Một số yếu tố có thể gây ra tiếng động kỳ lạ ở động cơ xe ô tô là thiếu dầu nhớt, bám két bẩn làm cản trở hoạt động trục cam, tay biên…Nếu không kiểm tra và khắc phục rất dễ làm cho động cơ bị hỏng hóc nặng hơn, làm ảnh hưởng đến sự vận hành của xe, sau này rất khó để khắc phục được.

Xe dễ bị chết máy

Có nhiều nguyên nhân khiến động cơ xe bất ngờ bị dừng hoạt động hoặc chạy không tải. Vấn đề có thể xảy ra do động cơ không nhận được nguồn nhiên liệu đủ để vận hành hoạt động. Ngoài ra, có thể là do bộ lọc nhiên liệu đã bị tắc nghẽn do bám nhiều chất bẩn, hoặc là máy bơm hoặc kim phun phát sinh vấn đề. Nếu xe sử dụng thiết bị tăng áp, động cơ chết máy có thể là do bộ phận này đã bị hư hại, hỏng hóc. 

Phanh động cơ bị yếu

Phanh động cơ ô tô được sử dụng khi người lái xe muốn chuyển xuống số thấp hơn để làm cho xe có thể giảm dần tốc độ mà không cần phải dùng đến phanh chân. Đây là cách lái xe chuẩn nhất khi điều khiển ô tô xuống dốc, đổ đèo để tránh tình trạng má phanh bị quá nóng.

Phanh động cơ hoạt động nhờ có lực tự hãm của động cơ xe ô tô chính là áp suất nén mà xi lanh đã tạo ra. Nếu khi sử dụng kỹ thuật này, tài xế cảm nhận thấy sự giảm thiểu hiệu quả rõ rệt trong việc hãm động cơ, thì đồng nghĩa với việc động cơ đang có vấn đề, nhiên liệu đã không được đốt cháy đủ ở trong buồng đốt. Lúc này cần phải đưa xe đi kiểm tra ngay.

Đồng hồ báo quá nhiệt 

Tất cả những dòng xe cũ và mới trên thị trường hiện nay được trang bị một thiết bị đồng hồ đo nhiệt độ hoặc là thiết bị đèn báo nhiệt độ. Bình thường khi xe dừng thì kim đồng hồ sẽ ở vạch xuất phát và sẽ nhích tăng dần lên giữa khi xe bắt đầu khởi động. 

Nếu xe ô tô hoạt động, kim này sẽ nhích dần lên phía đỉnh, thì nghĩa là động cơ đang hoạt động không bất ổn, nhiệt độ dầu ở bên trong xe đang bị quá nóng. Nếu như xe vẫn tiếp tục hoạt động thì nhiều khả năng có thể làm hở gioăng mặt máy, gây ra tình trạng bó máy, hoặc tình trạng lột biên…

Nếu rơi vào tình trạng nói trên, chủ xe hãy tắt máy một thời gian và để động cơ nguội hẳn trước khi tiến hành khởi động lại. Sau đó, hãy mau chóng đưa ô tô đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra khắc phục. Phần lớn nguyên nhân dẫn đến tình trạng đồng hồ báo quá nhiệt là có liên quan đến tình trạng của bộ tản nhiệt động cơ, như bị tắc ống dẫn nước, quạt tản nhiệt bị hỏng không chạy được, két làm mát bị thủng, …

Xe bốc khói bất thường

Một dấu hiệu cho thấy động cơ của xe đang có vấn đề là có nhiều khói bốc ra từ phía sau xe rất bất thường. Nếu xe bốc khói đen thì nghĩa là xe đang hoạt động với tình trạng dư thừa xăng dầu, nhiên liệu lẫn nhiều không khí. Ngoài ra, hiện tượng bốc khói đen còn có thể là lọc gió bị bẩn dẫn đến nghẹt khiến cho không khí không được cung cấp đủ dẫn đến tỉ lệ hỗn hợp không đạt chuẩn, cánh bướm bị kẹt, chế hòa khí bị hỏng, bugi đánh lửa bị yếu dẫn đến không đốt cháy được hết hòa khí…

Xe ô tô bốc khói
Xe ô tô bốc khói là dấu hiệu động cơ hỏng

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản cho thấy động cơ ô tô bị hỏng hóc, xuống cấp trầm trọng. Bạn cần kiểm tra và thay thế các phụ tùng ngay nếu chúng đã quá cũ, đảm bảo cho động cơ hoạt động tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *