Đèn Check Engine bật sáng do nguyên nhân gì?

Đèn Check Engine bật sáng là dấu hiệu cho thấy hệ thống động cơ hay những bộ phận có liên quan đang gặp phải vấn đề trục trặc. Nếu không xử lý sớm xử có thể khiến cho xe ô tô bị hỏng hóc nặng nề hơn, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe ô tô.  

Bugi bị hỏng hóc 

Đèn Check Engine bật sáng thường có nguyên nhân là do bugi xảy ra trục trặc. Các lỗi phổ biến là bugi bị mòn, bán nhiều bụi bẩn, đầu nối bugi hay dây dẫn điện cao áp đã bị đứt, hỏng. Những lỗi này khi phát sinh khiến cho bugi tạo ra tia lửa yếu hoặc là không đúng thời điểm.  

Điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đốt cháy hỗn hợp giữa nhiên liệu và không khí. Tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm hiệu suất của động cơ, gây ra tình trạng động cơ máy rung, xe tăng ga bị giật, xe khó nổ máy, xe đang chạy bỗng nhiên chết máy…Nếu bugi hỏng hóc thì bạn hãy thay thiết bị mới. Gợi ý dành cho bạn là bugi Priauto, Denso, Bosch… 

Trục trặc mô bin đánh lửa  

Mô bin đánh lửa ô tô có vai trò tạo ra các dòng điện cao áp để cho bugi có thể phát ra những tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí nằm ở bên trong xilanh động cơ. Nếu bô bin đánh lửa hỏng sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động bugi. Nghiêm trọng hơn là bugi có thể không đánh lửa được. Từ đó dẫn đến tình trạng động cơ xe ô tô bỏ máy. Do đó nếu như mô bin đánh lửa hỏng thì đèn báo Check Engine sẽ bật sáng màu vàng. 

Van hằng nhiệt bị lỗi 

Van hằng nhiệt có nhiệm vụ là điều tiết tuần hoàn dung dịch nước làm mát để từ đó làm mát động cơ. Van hằng nhiệt đảm bảo cho nhiệt độ làm mát giao động từ 80 – 95 độ C. Điều này giúp cho động cơ có thể vận hành một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên sau khi hoạt động lâu ngày thì van cũng có thể bị trục trặc như là lỗi kẹt. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm mát, khiến cho máy xe bị nóng. Nếu không sớm tìm ra biện pháp xử lý thì có thể bị hiện tượng bó máy. Khi ECM phát hiện ra van hằng nhiệt bị lỗi sẽ làm cho taplo hiện báo sáng đèn Check Engine. 

Van hằng nhiệt
Van hằng nhiệt lỗi dẫn đến đèn Check Engine bật sáng

Nắp bình nhiên liệu không kín  

Nếu nắp bình nhiên liệu xe ô tô không được đóng chặt đậy kín, thì đèn báo lỗi động cơ sẽ bật sáng. Đây cũng là việc mà bạn nên kiểm tra đầu tiên nếu như thấy đèn check engine sáng. Điều này giúp bạn tránh mất thời gian khi kiểm tra những lỗi phổ biến khác trong khi chi tiết đơn giản này bị bỏ qua. 

Cảm biến oxy hỏng  

Cảm biến Oxy có vai trò đo lượng oxy tồn dư có ở trong khí thải của động cơ xe, sau đó chuyển tín hiệu về ECM. Từ đó ECM sẽ thực hiện việc điều chỉnh lại tỷ lệ nhiên liệu, lượng khí và thời điểm thực hiện đánh lửa một cách tối ưu hơn. Khi cảm biến Oxy bị gặp vấn đề trục trặc, thông tin thiếu chính xác sai lệch, thì quá trình đốt cháy nhiên liệu của xe sẽ không còn đạt hiệu quả. Chính vì thế nên ô tô thường sẽ phải tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn so với bình thường để bù lại. Do đó nếu thấy đèn Check Engine bật sáng thì rất có thể là do cảm biến oxy bị lỗi. 

Hệ thống kiểm soát hơi xăng  

Hệ thống kiểm soát hơi xăng EVAP được bố trí thiết kế trên đường ống dẫn xăng có tác dụng thu hồi và xử lý hơi xăng còn dư. Điều này có tác dụng giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Khi hệ thống EVAP này bị hỏng, thì đèn Check Engine cũng sẽ báo sáng. Thêm vào đó hơi xăng từ bình chứa xăng và hệ thống ống dẫn còn có thể sẽ bay ra ngoài làm cho môi trường bị ô nhiễm. Xe ô tô cũng sẽ có mùi khó chịu khi chạy. 

Bộ chuyển đổi xúc tác khí thải có vấn đề 

Đây là thiết bị giúp xử lý nhanh chóng những thành phần khí xả vô cùng độc hại trước khi thải chúng ra ngoài môi trường. Bộ phận này sau một thời gian sử dụng sẽ bị xuống cấp và bị hư hỏng do nhiên liệu dư không được đốt cháy hết sẽ tạo thành muội khói bám chặt vào phụ tùng. Khi bộ chuyển đổi xúc tác trục trặc, đèn check engine cũng sẽ sáng lên. 

Bộ phận này cần phải được thay mới sau một thời gian làm việc lâu. Đặc biệt, đối với xe ô tô quá cũ thì vấn đề này càng quan trọng. Tuy nhiên, để bảo vệ cho bộ chuyển đổi xúc tác, người lái cũng cần bảo dưỡng các bộ phận khác định kỳ. 

Kim phun nhiên liệu hỏng làm đèn Check Engine bật sáng

Kim phun nhiên liệu có thể bị nghẹt vì những cặn bẩn có trong xăng sau một thời gian sử dụng. Nếu bình xăng có quá nhiều cặn bẩn và bạn không thay thế bộ phận lọc xăng theo định kỳ, thì các cặn bẩn có trong nhiên liệu sẽ làm nghẹt kim phun. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm việc của động cơ xe. 

Trên đây là những lỗi khiến Đèn Check Engine bật sáng. Nếu nguyên nhân đến việc hỏng hóc phụ tùng như Mobin hay bugi thì chủ xe nên thay thế thiết bị mới ngay. Tránh để làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Đối với mobin, bugi ngoài các thương hiệu quen thuộc bạn có thể chọn lựa sản phẩm của hãng Priauto – thương hiệu Trung rất an toàn, uy tín. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *