Từ bỏ ngay thói quen dựa người lên xe nếu không muốn sơn xe bong tróc

Không ít người có thói quen dựa người lên chiếc xe ô tô của mình mà không hề biết rằng hành động này có thể làm bong tróc, gây hỏng lớp sơn xe. Trên thực tế, đối với nhiều người yêu xe, kỹ tính thì việc này là không nên, bởi có thể làm xe mất thẩm mỹ. 

Vì sao dựa người lên ô tô có thể làm hỏng lớp sơn xe bong tróc

Thói quen dựa người lên xe ô tô có thể làm bong tróc lớp sơn xe bởi những nguyên nhân dưới đây

Quần áo cứng cọ xát lên xe ô tô làm xước sơn xe

Khi bạn dựa người vào xe, có thể khuy cúc, phéc-mơ-tuya, ghim cài, đồ trang trí trên quần áo của bạn sẽ cọ sát vào thân xe, từ đó làm xước xe. Chúng có thể tạo ra những vết trầy xước rất nhỏ và khó có thể làm sạch, tẩy xóa. Vì vậy, nếu như bạn đang mặc các loại trang phục có đính những phụ kiện bằng kim loại, tốt nhất hãy tránh xa những chiếc xe ô tô, không dựa vào chúng nếu không muốn phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn để khắc phục vấn đề các vết xước trên thân xe.

Các phụ kiện cứng trên người có thể làm trầy xước xe

Nếu như bạn dựa người vào xe ô tô, rất có thể tay của bạn cũng đặt trên thân xe. Các phụ kiện đeo trên tay như nhẫn, đồng hồ, lắc tay, vòng tay có thể vô tình làm trầy xước lớp vỏ sơn xe mà bạn không để ý. Ngoài ra thì túi xách, cặp xách mà bạn mang theo người có khóa cứng, nếu tựa vào xe thì chúng sẽ cọ xát lên trên thân xe. Vì thế bạn hãy lưu ý không nên sờ, chạm tay vào xe quá nhiều, nhất là khi đang đeo nhiều phụ kiện trên người.

Quần áo có dính nhiều bụi bẩn

Ngay cả khi bạn mặc quần áo mềm mại và không đeo phụ kiện kim loại trên người thì bạn vẫn có thể làm xước sơn xe nếu dựa người vào xe. Bụi bẩn, bùn đất có thể bám dính trên các sợi vải của quần áo. Thêm vào đó, sự tác động của ma sát và cân nặng của bạn, đi cùng với những hạt bụi li ti, mạt bụi vẫn có thể dễ dàng làm xước lớp vỏ ngoài, sơn xe.

Cân nặng của bạn làm lõm vỏ xe

Những mẫu xe ô tô hiện đại, giá rẻ thường sử dụng lớp vỏ kim loại mỏng hơn nhiều so với các dòng xe cổ điển. Lý do chính là để giảm tối đa trọng lượng của xe và cũng có thể giảm thiểu sự hao tổn nhiên liệu sử dụng. 

Vì thế, chỉ cần người dùng tựa người vào xe ô tô với áp lực quá mạnh, vỏ xe sẽ bị lõm xuống. Tương tự như vậy việc ngồi trên thân xe, đầu xe cũng cần tuyệt đối tránh để không làm lõm xe. Để khắc phục vấn đề xe bị móp, lõm thì chủ xe có thể tốn kém nhiều chi phí để khắc phục. Bạn cũng hãy lưu ý không nên để các đồ vật nặng lên trên xe để tránh làm móp méo xe ô tô. Khi cần cất đồ nặng, hãy bỏ vào cốp xe ngay.

sơn xe bong tróc
Dựa người vào xe ô tô có thể làm sơn xe bong tróc

Những cách bảo vệ lớp sơn xe ô tô

Để tránh tình trạng sơn xe bong tróc từ tác nhân bên ngoài, chủ xe có thể áp dụng một số mẹo nhỏ như sau:

Thận trọng khi mở cửa xe

Trước khi mở cửa xe ô tô bạn hãy dành vài giây để kiểm tra, quan sát và dùng tay ở xa cửa xe hơn để từ từ mở cánh cửa xe. Không chỉ tài xế mà ngay cả các hành khách cũng nên lưu ý áp dụng cách này. Việc này không chỉ giúp cho bạn có thể tránh được những tai nạn hỏng hóc, trầy xước không đáng có với chiếc xe ô tô của mình mà còn ngăn chặn tối đa những vụ tai nạn giao thông, va chạm nghiêm trọng.

Sử dụng bạt dày để phủ lên xe ô tô

Nếu như bạn không thể đậu đỗ xe ô tô của mình ở trong các garage có mái che, bạn cần phải sử dụng một tấm bạt để phủ kín bề mặt xe ô tô. Vật dụng này sẽ không chỉ giúp cho xe ô tô của bạn có thể tránh được tối đa những vết xước mà còn cả ngăn cản việc nắng, mưa làm ôxy hóa vỏ xe, khiến chúng nhanh chóng bị xuống cấp.

Nhắc nhở các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em

Chủ xe hãy lưu ý nên giải thích cặn kẽ cho gia đình, đặc biệt là trẻ em hiểu rõ hơn về tác hại của hành động tựa người vào thân xe ô tô. Bên cạnh đó, hãy nhắc nhở, lưu ý mọi người cần phải hết sức chú ý, cẩn thận mỗi khi đóng mở cửa xe, lên xuống xe. Không nên để các vật dụng sắc nhọn, quá nặng lên trên thân xe để tránh vỏ xe bị móp méo.

Trên đây là những lý do vì sao tài xế cần phải bỏ ngay thói quen dựa người vào xe ô tô nếu như không muốn sơn xe bong tróc, vỏ xe bị lõm, trầy xước, bong tróc. Nếu xe bị móp, lõm thì việc khắc phục có thể sẽ khá tốn kém và chiếc xe sẽ không được đẹp đẽ như lúc ban đầu, giảm tính thẩm mỹ của xe. Hy vọng với nội dung bài viết trên, chủ xe sẽ biết cách bảo vệ chiếc xe ô tô của mình và có những chuyến đi an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *