Triệu chứng và nguyên nhân gây hỏng hóc hộp số tự động

Phần lớn sự cố, hỏng hóc trên hộp số tự động đều là do cách sử dụng xe của chủ sở hữu không đúng. Chính vì thế, người dùng nên biết một số triệu chứng, nguyên nhân và cách chăm sóc bảo dưỡng hộp số hiệu quả nhất, đảm bảo xe hoạt động ổn định.

Những triệu chứng hộp số tự động đã bị hỏng

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy hộp số tự động đã trục trặc, có vấn đề hỏng hóc

Hộp số phát ra âm thanh

Triệu chứng dễ thấy nhất và thường gặp nhất chính là xuất hiện những âm thanh bất thường phát ra từ bộ phận hộp số ngay cả khi đã dừng xe hoặc cũng có thể là chuyển động ở những số khác nhau. Đó nhiều khả năng là những âm thanh ồn ào, chói tai của tiếng kim loại đang nghiến vào nhau.

Bộ ly hợp bị kẹt, không thể chuyển số hoặc trả số chậm, thường sẽ gặp tình trạng là chuyển số khó khăn từ D sang R. Hộp số được thiết kế để cài số đúng theo như sự điều khiển của tài xế nếu xe là số đoàn, hoặc là sang số đúng thời điểm nếu đó là xe số tự động. Nếu bạn nhận thấy nếu xe đột nhiên phản ứng chậm hoặc có lỗi thì điều này có nghĩa là xe ô tô đã bị hỏng hóc, gặp phải vấn đề trục trặc.

Hộp số tự động
Hộp số tự động hỏng có thể khiến xe bị rung giật

Xe bị rung giật

Xe bị rung, giật kèm theo những âm thanh lạ. Theo kinh nghiệm của các tài xế lâu năm, dấu hiệu phổ biến nhất hộp số hỏng là khi nghe tiếng rít mạnh khi xe vào số. Côn mòn, bị trượt đi kèm những tiếng rít khá lớn và đi kèm với đó là mùi hôi khét rất khó chịu. 

Nguyên nhân cũng có thể là do bộ đồng tốc nào đó đã bị hao mòn hoặc là gặp vấn đề trục trặc, nguy hiểm, hay cơ cấu sang số phải được điều chỉnh thay đổi, điều chỉnh lại. Tiếng rít phát ra từ những bộ truyền bánh răng/đai truyền có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Vòng tua máy tăng cao

Vòng tua máy tăng cao mỗi lần tài xế chuyển số hoặc là xe chỉ lên số khi vòng tua lớn ngay cả khi bạn chỉ nhẹ nhàng nhấn chân ga. Trong trường hợp vòng tua máy xe đột ngột bị tăng cao một cách bất thường từ 3.000-5.000 vòng/phút dù cho cấp số và tốc độ xe vẫn ở mức tương tự thì chắc chắn là xe ô tô của bạn đang gặp vấn đề. Lúc này, tài xế cần phải mang xe ô tô của mình đi kiểm tra để từ đó kịp thời phát hiện ra lỗi và sửa chữa nhanh chóng, tránh để xe bị hỏng nặng hơn. 

Đèn Check Engine bật sáng 

Đèn “Check Engine” nếu bật sáng cảnh báo sẽ những vấn đề hỏng hóc, trục trặc có liên quan đến vấn đề về động cơ, một số trường hợp chủ yếu là do hiện tượng hộp số rung động, hoặc ECU đã tiên đoán trước được những vấn đề hỏng hóc, trục trặc của hộp số mà tài xế có thể chưa cảm nhận hoặc không nhìn thấy bằng mắt thường. Những lỗi hỏng hóc sẽ được máy tính của xe mã hóa dưới dạng thông tin một chuỗi các ký tự (mã lỗi) và sau đó sẽ được lưu lại một cách chi tiết trong bộ nhớ của bộ phận máy tính trung tâm. 

Những nguyên nhân khiến cho hộp số tự động bị hỏng

Hộp số tự động hỏng hóc là do những nguyên nhân sau đây

Tài xế thường xuyên chở nặng

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho hộp số tự động bị hỏng là do tài xế có thói quen thường xuyên chở nặng, chở quá mức tải trọng cho phép và di chuyển trên điều kiện địa hình xấu, nhiều chướng ngại vật. Khi xe ô tô vận hành ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt nắng nóng, mưa bão liên tục, thì dầu hộp số sẽ trở nên cháy nóng, xe bị oxit hóa, sau đó chúng sẽ bị đóng thành từng lớp vảy cặn cứng ở bên trong hộp số từ đó dẫn đến mất dần tính nhờn.

Hộp số tự động
Hộp số tự động bị hỏng vì nhiều nguyên nhân khác nhau

Xe thiếu dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn hộp số thường là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng hư hỏng và ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền, ổn định của hộp số. Khi dầu hộp số luôn nằm ở dưới mức “Min” thì sẽ làm giảm đáng kể mức áp suất dầu để bôi trơn cho những chi tiết chuyển động có ở bên trong hộp số, các van dầu lúc này sẽ vận hành, hoạt động không chính xác.

Nếu chủ xe quá lâu không thay dầu, sử dụng các loại dầu kém chất lượng, dầu bẩn cũng sẽ làm hộp số bị hỏng. Khi hộp số sử dụng các loại dầu này thì trong quá trình làm việc sẽ sinh ra các mạt kim loại, nếu dầu bôi trơn không được thay thế đúng thời gian định kỳ, hoặc là bạn sử dụng dầu bẩn, dầu bôi trơn kém chất lượng thì sẽ không thể loại bỏ ra bên ngoài được, từ đó sẽ làm tắc nghẽn dầu thừa ở trong các van điện từ, hoặc trong đường dầu cung cấp. 

Sử dụng không đúng loại dầu quy định làm hỏng hộp số tự động

Mỗi hãng xe, mỗi đời xe sẽ có yêu cầu và tiêu chuẩn khác nhau về dầu bôi trơn cho hộp số. Các đời xe càng mới, càng hiện đại, cao cấp thì tiêu chuẩn sẽ càng cao. Nếu bạn sử dụng loại dầu không đạt đúng tiêu chuẩn, các chi tiết sẽ rất dễ hao mòn, xuống cấp và bị phá hủy.

Trên đây là triệu chứng và nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng hóc hộp số tự động mà các chủ xe có thể chủ quan không để ý. Bạn nên lưu ý để tránh những vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *