Nên kiểm tra những bộ phận oto nào khi mùa mưa đến

Vào mùa mưa, bên cạnh việc trang bị các kỹ năng lái xe trong điều kiện đường đi ẩm ướt, trơn trượt, ngập nước…thì chủ xe cũng cần quan tâm đến việc kiểm tra thật kỹ lưỡng tình trạng hoạt động của một số bộ phận oto. Phòng tránh việc xe hỏng bất thình lình. Đảm bảo xe vận hành 

Kiểm tra tình trạng lốp xe 

Lốp xe là một trong những bộ phận phải tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với mặt đường và đồng thời cũng phải hứng chịu toàn bộ lực của thân xe. Khi vào mùa mưa, các bác tài tài hãy lưu ý cần kiểm tra tình trạng độ mòn của cả 4 chiếc lốp xe. Hãy chắc chắn rằng áp suất của lốp xe luôn ở mức tốt nhất để đảm bảo cho xe có tình trạng hoạt động ổn nhất.

Lốp xe ô tô quá căng hay bị quá non cũng đều sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng xử lý tốc độ, vận hành, giảm thiểu độ bám đường cùng mức tiêu hao nhiên liệu của chiếc xe. Vì thế bạn cần cố gắng duy trì mức áp suất lốp phù hợp nhất.  

Bên cạnh đó, việc những gai lốp, rãnh thoát nước ở trên lốp xe bị mòn vát quá mức sẽ làm đọng nước giữa vỏ xe và mặt đường sẽ dẫn đến xe rất dễ bị trơn trượt, từ đó gây ra những sự cố nguy hiểm, tai nạn. Có đến 75% số vụ tai nạn là có liên quan đến mưa gió, đường ướt, trơn trượt.

Kiểm tra lại tình trạng hệ thống đèn xe

Hệ thống đèn chiếu sáng có vai trò là phát ra tín hiệu, để các phương tiện xe cộ khác có thể dễ dàng nhận biết xe của bạn khi đi trên đường. Đồng thời mở rộng tầm nhìn cho xe khi đi đường vào buổi tối hoặc trong điều kiện thời tiết mưa gió, sương mù. Chính vì thế, tài xế cần đảm bảo rằng các loại đèn hậu, xi nhan, đèn pha, đèn phanh, đèn lùi, đèn sương mù, cũng như đèn chiếu sáng ban ngày ở trên xe không bị hỏng hóc, hoạt động trong điều kiện, trạng thái tốt nhất, hiệu quả nhất.

Kiểm tra tình trạng cần gạt mưa 

Chủ xe cần phải kiểm tra thật kỹ tình trạng gạt mưa kính lái, kính chiếu hậu của xe ô tô,.. Đây là những chi tiết bộ phận oto hết sức quan trọng. Chúng đảm bảo cho bạn có thể lái xe một cách an toàn nhất trong điều kiện thời tiết mưa gió, giúp lái xe có tầm nhìn tốt nhất phía trước và phía sau xe khi ô tô di chuyển. 

Bạn hãy bật thử tất cả các thiết bị như cần gạt mưa, đồng thời kiểm tra thật kỹ về chất lượng của lưỡi gạt nước. Nếu chi tiết này bị quá mòn hoặc là lớp cao su của xe ô tô bị chai cứng… thì bạn lưu ý là hãy thay thế ngay để đảm bảo cho xe luôn giữ được sự an toàn cần thiết. Cùng với đó, bạn cũng hãy kiểm tra xem bình chứa nước rửa kính đã bị cạn hay chưa. Nếu mức nước quá cạn thì bạn cần phải châm thêm ngay. 

Bộ phận oto
Bộ phận oto cần kiểm tra mùa mưa là cần gạt nước

Kiểm tra tình trạng hệ thống phanh

Phanh chính là là “chốt” an toàn của xe ô tô, giúp xe dừng gấp khi có vấn đề xảy ra trên đường. Chính vì thế trước mọi chuyến đi, nhất là đi xa, đi lại  trong mùa mưa bão thì bạn hãy kiểm tra thật kỹ tình trạng hệ thống phanh xe. Nếu phát hiện ra xe có tiếng kêu lớn phát ra mỗi khi tài xế đạp phanh, có thể là do má phanh xe đã bị mòn vẹt hoặc là bộ phận đĩa phanh không đều… Cần lưu ý mang xe ô tô vào gara, trung tâm dịch vụ, cửa hàng sửa chữa chăm sóc ô tô để kịp thời kiểm tra, thay thế bộ phận má phanh mới.

Ngoài ra, hiện nay hầu hết những mẫu xe ô tô đều sẽ có thêm hệ thống chống bó cứng phanh xe ABS, giúp cho bánh xe ô tô không bị bó cứng khi tài xế thực hiện phanh gấp, nhất là khi đường trơn trượt, ẩm ướt. Do vậy, chủ xe cũng cần phải phải kiểm tra thật kỹ tình trạng hoạt động của hệ thống phanh ABS.

Cụ thể, khi tài xế thực hiện việc đạp phanh gấp ở mức tốc độ trên 20km/h, nếu đèn báo ABS đột ngột bật sáng cùng với việc tài xế có cảm giác rung bàn đạp phanh thì điều này chứng tỏ rằng hệ thống chống bó cứng phanh ABS vẫn đang trong tình trạng hoạt động tốt, duy trì được sự ổn định. Còn trường hợp khi tài xế đột ngột thắng gấp và phát hiện ra tiếng kêu lớn cho thấy là hệ thống chống bó cứng phanh xe ABS đang gặp trục trặc hoặc có vấn đề hỏng hóc. Lúc này thì chủ xe nên mang xe của mình đến những trung tâm chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp để chăm sóc, kiểm tra. 

Ngoài việc thường xuyên kiểm tra những bộ phận oto quan trọng nói trên, các chuyên gia giàu kinh nghiệm về xe ô tô cũng khuyên nhủ các tài xế cần phải chú ý chuẩn bị thêm một số các loại vật dụng cần thiết để trên xe như ô vào mùa mưa như khăn khô, khăn giấy, nước sạch…khi sử dụng xe ô tô trong mùa mưa bão. Bạn có thể cũng nên chuẩn bị một số dung dịch làm sạch các vết ố bẩn do nước mưa gây ra cho xe ô tô để kịp thời lau sạch xe nếu sàn xe, hoặc ghế xe bị bám bẩn. Tránh làm xe bị mốc ghế, sàn xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *