Những bộ phận xe ô tô dễ bị hỏng nhất vào mùa hè nắng nóng

Xe ô tô phải phơi mình trong nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến cho xe sẽ gặp phải một số vấn đề trục trặc. Nếu có kinh nghiệm, bạn có thể bắt bệnh cho xe kịp thời cũng có phương pháp xử lý phù hợp. Bạn cũng cần biết các bộ phận xe ô tô dễ bị hỏng vào mùa nóng để ngăn chặn ngay.

Điều hòa xe ô tô bị quá tải 

Lái xe ô tô dưới thời tiết nắng nóng gay gắt, hầu hết các tài xế đều chấp nhận mở điều hòa chạy hết công suất. Điều hòa nếu làm việc hết công suất trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, thậm chí là bị hư hỏng.

Do đó, các tài xế cần phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh điều hòa để đảm bảo chúng luôn hoạt động một cách hiệu quả. Một mẹo vô cùng hữu ích giúp cho điều hòa có thể vận hành ổn định, hiệu quả là luôn duy trì nhiệt độ ở trong xe thấp hơn so với nhiệt độ thực tế bên ngoài trung bình là khoảng 10 độ C. Nếu bạn không thể tự sửa được thì hãy mang xe đến trung tâm sửa chữa bảo dưỡng.

Bộ phận xe ô tô
Bộ phận xe ô tô dễ bị gặp vấn đề nhất là vào mùa nóng là sơn xe

Dung dịch trong bình ắc quy xe ô tô bị bay hơi

Xe hoạt động trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến cho bình ắc quy xe phải hoạt động vất vả hơn so với bình thường. Đây là lý do vì sao bộ phận này rất dễ bị hỏng, xuống cấp. Nhiệt độ cao sẽ khiến cho chất lỏng trong bình bị bay hơi nhanh hơn, dung dịch bên trong không đủ định lượng tiêu chuẩn. Trong một số trường hợp còn khiến cho bình ắc quy bị mất cân bằng xung điện. 

Phương pháp tốt nhất để đảm bảo cho bình ắc-quy hoạt động hiệu quả nhất là bớt đi thời gian phải kiểm tra bình một cách quá thường xuyên. Ngoài ra, chủ xe cũng nên tháo những dây ắc-quy ra và vệ sinh, lau thật sạch những bộ phận ở đầu cực. Đặc biệt là hãy nhớ phải thay mới bình ắc-quy theo đúng thời gian định kỳ (3 – 5 năm) cho dù thiết bị này vẫn còn hoạt động tốt. Những người sử dụng xe lâu năm cho hay, bình ắc-quy cũ thường sẽ bị hao điện và khó sạc.

Lốp xe nhanh bị hỏng

Chất lượng lốp xe là sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng xe. Thực tế đã cho thấy rằng, rất nhiều vụ tai nạn nguy hiểm sẽ xảy ra do bị nổ lốp xe vì tài xế không chú ý. Mùa hè nắng nóng cùng với đó là sự chênh lệch mức nhiệt độ khá lớn giữa ngày và đêm lớn, nhiệt độ ở trên mặt đường tăng lên rất cao và lực ma sát lớn khiến cho áp suất lốp ô tô bị tăng lên, rất dễ dẫn đến tình trạng xe ô tô bị nổ lốp.

Trong quá trình kiểm tra tình trạng của lốp xe để quan sát thật kỹ những đường rãnh lốp và kiểm tra thật kỹ phần hạn sử dụng được ghi ở trên thành lốp. Bạn lưu ý là tuyệt đối không được để cho lốp ô tô bị non hơi, đồng thời cũng không nên bơm hơi quá căng. Vì điều đó sẽ làm lốp xe giảm đi độ bám đường rất dễ xảy ra nổ lốp.

Sơn xe bị phá hủy

Thân xe, sơn xe là bộ phận xe ô tô phải tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài. Cấu trúc của sơn xe rất dễ bị phá hủy dưới sự tác động của mức nhiệt độ cao. Lý do là vì phân tử trong lớp sơn xe luôn ở trong trạng thái bị giãn nở. Đây là nguyên nhân khiến cho lớp sơn xe bị bong tróc, mất màu, không đều màu, thậm chí có thể là nhăn nhúm.

Nếu muốn xe bền màu, đẹp đẽ, thì bạn lưu ý là không nên để đỗ xe ngoài trời nắng quá lâu. Bên cạnh đó, không nên rửa xe ngay khi vừa đi một chuyến hành trình dài bởi lúc này máy xe vẫn còn nóng. Hơi nóng sẽ khiến cho nước và bọt xà phòng mau bay hơi và nhanh khô hơn. Xà phòng khô sau đó bám rất chặt vào vỏ sơn xe, tạo thành từng mảng bám bẩn rất khó để vệ sinh, lau chùi.

Xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với bình thường

Nhiều người cho rằng, nhiên liệu xăng dầu sẽ chỉ bị hao hụt do điều hoà của xe hoạt động nhiều. Thực tế thì mức nền nhiệt độ cao của mùa hè dễ làm cho lượng xăng xe ở trong bình nhiên liệu sẽ dần dần phải chuyển sang dạng khí, khiến cho mức áp suất của xe tăng cao. Hơi xăng trong bình có thể sẽ bị rò rỉ ra ngoài. Chủ xe chắc chắn sẽ phải tốn nhiều chi phí để đổ nhiên liệu hơn.

Việc mà bạn cần làm để ngăn chặn tình trạng này là vặn thật chặt nắp bình xăng lại. Quan sát, kiểm tra xem lượng xăng được sử dụng hằng ngày có sự thay đổi, hoặc biến động gì không, có hao hụt nhanh chóng hay không. Nếu như bạn ngửi thấy có mùi xăng xe bốc lên nồng nặc khi đứng ở gần xe, thì hãy nhanh chóng mang xe đến trung tâm, cơ sở sửa chữa để bảo dưỡng kiểm tra.

Trên đây là những bộ phận xe ô tô dễ bị hỏng hóc, trục trặc vào mùa nắng nóng. Các chủ xe cần hết sức lưu ý đến những bất thường của xe trong mùa hè để có thể kịp thời xử ý vấn đề. Tránh để xe gặp vấn đề quá nặng, gián đoạn quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *