Top những vật dụng không nên để trong cốp xe ô tô vào mùa hè

Nhiều tài xế thường có thói quen chất nhiều đồ đạc ở trong cốp xe ô tô để sử dụng cho các mục đích khác nhau. Tuy nhiên có một số món đồ bạn không nên để trong cốp xe, đặc biệt là vào mùa hè, bởi có khiến chúng bị hỏng hoặc gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm.

Bật lửa 

Bật lửa khi bị tác động bởi nhiệt độ cao từ môi trường bên ngoài và nhiệt độ cao ở bên trong cốp xe cũng đều có khả năng phát nổ và gây nguy hiểm, thiệt hại cho chủ xe. Ngoài ra bạn cũng không nên để các vật dụng dễ cháy nổ khác như pháo, diêm,…Đây đều là những đồ vật có nguy cơ tạo ra những vụ nổ nghiêm trọng.

Không để đồ điện tử trong cốp xe ô tô

Các loại thiết bị điện tử như tivi, máy nghe nhạc, điện thoại, máy tính bảng, máy tính, laptop,… rất dễ bị hỏng hóc, hư hại khi gặp phải ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao do để trong cốp xe cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt bên ngoài. Khi trời nắng nóng, nhiệt độ cao có khả năng tác động trực tiếp đến pin của những loại thiết bị này và có thể khiến cho chúng bị phát nổ. 

Hiện tượng này sau đó sẽ tạo ra nhiều chất khí độc hại cho sức khỏe con người. Chính vì thế, người lái xe tuyệt đối không được cất các món đồ đồ điện tử vào trong cốp xe. Nếu cần thiết hãy để đồ trong xe hoặc bọc thật kỹ để tránh hỏng hóc.

Dung dịch dễ gây cháy

Dầu nhớt, xăng, sơn, các loại đồ uống có cồn, ga ở bên trong bật lửa đều rất dễ bị bắt cháy khi bị tác động về nhiệt. Đặc biệt, khi các vật dụng nói trên đặt ở trong môi trường có nhiệt độ cao như cốp xe, ít không khí thì những loại dung dịch này sẽ bị giãn nở. Thận chí nghiêm trọng hơn là xe bị phát nổ dẫn tới tình trạng bốc cháy, hỏa hoạn, ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tính mạng của những người ngồi ở trên xe. Chính vì thế, tốt nhất là người dùng tuyệt đối không nên mang theo các dung dịch có nguy cơ dễ cháy nổ lên xe.

Cốp xe ô tô
Không nên để một số đồ vật trong cốp xe ô tô

Không để nước uống giải khát có gas trong cốp xe ô tô

Nhiều người có thói quen chất đầy những thùng nước giải khát có gas vào cốp xe để sử dụng dần. Thế nhưng thói quen tưởng chừng vô hại này sẽ gây ra rất nhiều điều nguy hiểm cho chủ xe. Chính nhiệt độ cao ở bên trong cốp xe khi kết hợp với luồng nhiệt cao từ môi trường, cộng hưởng với khí gas nén mạnh ở bên trong các lon nước vô tình sẽ trở thành một quả “bom” mini. Chúng có thể phát nổ bất cứ lúc nào, gây ra nguy hiểm cho người sử dụng xe.

Các loại thực phẩm tươi sống hoặc đã chế biến

Nhiều người vô cùng thắc mắc vì sao có một số loại thực phẩm khi mua ở cửa hàng, siêu thị về đã nhanh chóng bị hỏng, ôi thiu, có mùi khó chịu, không thể dùng được. Một phần nguyên nhân có thể là do chúng được xếp trong cốp xe ô tô trong thời gian dài mà không có đá lạnh bảo quản dẫn đến nhanh hỏng. 

Do nhiệt độ cao của cốp xe trong quá trình di chuyển và sự tác động từ nhiệt độ cao từ bên ngoài sẽ khiến thực phẩm bị biến chất, biến mùi. Thực phẩm để trong cốp xe quá lâu còn có thể bị hao hụt đáng kể chất dinh dưỡng. Ngoài ra, túi nilon nhựa đựng thức ăn còn có thể bị biến dạng, tiết ra những chất độc hại cho cơ thể nếu chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao. 

Chính vì thế, bạn nên để thức ăn trong hộp đựng thủy tinh kín, thùng xốp có chứa đá lạnh. Đồng thời cần lưu ý đậy chặt nắp thùng để thực phẩm không chảy nước hoặc gây mùi khó chịu cho xe. 

Các loại mỹ phẩm

Các loại mỹ phẩm như kem chống nắng, nước hoa, phấn, bút kẻ mắt, mascara, kem dưỡng…đều có thể bị biến đổi thành phần, hỏng, giảm tác dụng nếu để trong cốp xe ô tô vào mùa hè. Riêng đối với các loại mỹ phẩm dung dịch đựng trong chai thủy tinh còn có thể vỡ, nứt khi để trong môi trường có nhiệt độ quá cao. Son môi, các loại sáp dưỡng sẽ bị tan chảy do tác động của nhiệt độ cao bên trong cốp xe. Chính vì thế, bạn nên cất giữ những loại mỹ phẩm của bạn ở một nơi khác trong xe để đảm bảo an toàn.

Các loại thuốc dự phòng

Các loại thuốc điều trị, chữa bệnh, thuốc bổ, đều được các chuyên gia khuyến cáo cần được bảo quản kỹ càng ở  nơi có không khí thoáng mát. Hạn chế để thuốc ở nơi có nhiệt độ cao như cốp xe vào mùa hè sẽ làm mất đi tác dụng, thậm chí là biến đổi các thành phần trong thuốc. 

Chủ xe hãy để thuốc của mình vào trong một chiếc túi y tế chuyên dụng và đặt ở trong cabin xe. Điều này sẽ đảm bảo thuốc được giữ trong tình trạng tốt nhất. Việc mang các loại thuốc dự phòng trên xe là điều cần thiết, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý cất giữ chúng an toàn.

Trên đây là những vật dụng không nên để trong cốp xe ô tô vào mùa hè để tránh chúng bị hỏng hoặc gây ảnh hưởng nguy hại đến xe. Hãy luôn dọn sạch sẽ cốp xe và loại bỏ đi những vật dụng không cần thiết ra khỏi cốp xe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *