Khi nào cần phải thay mới phụ tùng lọc xăng ô tô

Lọc xăng ô tô là thiết bị có tác dụng lọc sạch các tạp chất, bụi bẩn, cặn gỉ có ở trong xăng, nhiên liệu đi qua bơm xăng, kim phun để vào bên trong buồng đốt của động cơ. Điều này giúp cho xe luôn vận hành ổn định, kéo dài tối đa tuổi thọ động cơ.

Lọc xăng ô tô có tác dụng gì?

Lọc xăng ô tô có tên tiếng Anh là Fuel Filter. Thiết bị này có nhiệm vụ là lọc bỏ sạch các loại bụi bẩn, cặn gỉ, tạp chất có ở trong xăng trước khi xăng đi qua bộ phận bơm xăng, kim phun xăng để đi vào bên trong buồng đốt động cơ. Điều này giúp quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu diễn ra ổn định, hiệu quả. Các chi tiết máy trong động cơ sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Những dấu hiệu cho thấy lọc xăng cần phải thay mới

Nếu bạn nhận thấy xe ô tô có những dấu hiệu sau đây thì cần xem xét đến việc kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế lọc xăng mới.

Xe không chạy được hoặc nổ máy không đều

Khi xe xảy ra tình trạng này thì rất có thể là bộ lọc đã bám quá nhiều chất bẩn, xăng không thể đi quá đến được buồng đốt. Nếu người lái xe cứ cố tăng ga khi bộ lọc bị tắc nghẹt thì sẽ phát ra những kêu nổ lụp bụp. Điều này là do xe bị thiếu nhiên liệu. Tài xế có khi phải đề xe rất lâu thì mới nổ được và ngay cả khi đã nổ thì cũng không chạy được. Bạn cần phải vệ sinh làm sạch bình xăng hoặc thay thiết bị mới ngay.

Lọc xăng bị tắc nghẽn sẽ khiến cho lượng xăng cung cấp cho buồng đốt không đủ và không đều đặn. Điều này sẽ khiến cho xe có cảm giác rất nặng và khó chịu khi lái. Để tạm khắc phục vấn đề này, bạn nên nhấn chân ga nhiều lần để tăng cường lực bơm, đảm bảo cung cấp được đầy đủ lượng xăng để xe có thể di chuyển được. Sau đó, bạn hãy điều khiển xe đi tới cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng để khắc phục triệt để vấn đề của xe.

Có tiếng kêu lạ phát ra từ đầu máy của xe

Sau một vài phút sau khi tài xế nổ máy xe mà vẫn còn nghe thấy một số những tiếng động lạ xuất hiện ở lòng máy, có tiếng kêu leng keng thì nhiều khả năng là bộ lọc ô tô đã bị tắc, nghẹt. 

Những tiếng động này xuất hiện là bộ lọc bình xăng quá bẩn, bám nhiều tạp chất. Điều đó khiến cho xăng khi đưa vào máy động cơ sẽ không đủ để làm cho áp suất ở trong đầu máy xe hạ xuống. Bạn không nên để tình trạng này diễn ra quá lâu, làm cho động cơ xe hỏng nặng hơn.

Xe hao nhiều xăng hơn so với bình thường

Hao xăng là một vấn đề có thể xảy ra do quá trình lọc xăng ô tô. Nguyên nhân ở đây là do thiết bị lọc xăng bị tắc nghẽn, bị nghẹt do bám nhiều bụi bẩn khiến cho lượng xăng cung cấp lên máy không đều, làm xe sẽ bị nổ hụt hơi. Xe bị dư xăng sẽ đốt cháy không hết và sau đó nhiên liệu thừa bị thải ra ngoài, gây ra tình trạng lãng phí và gây ô nhiễm cho môi trường. Hao xăng cũng khiến chủ xe tốn kém chi phí khi phải đổ xăng thường xuyên hơn.

Lọc xăng ô tô
Lọc xăng ô tô cần được bảo dưỡng chăm sóc định kỳ

Động cơ bị nổ ngoài hoặc bỏ máy

Đây là hiện tượng cháy nổ không xảy ra ở bên trong lòng của xi lanh mà là phía bên ngoài động cơ, và ngay bên trong của đường ống xả. Bạn có thể sẽ thấy được những tia lửa nhỏ lóe lên ở phía ngoài của ống bô xe. Tuy nhiên hiện tượng cháy nổ có thể không tiếp diễn liên tục, mà có xi lanh bị nổ và có xi lanh bình thường, không bị không nổ. 

Động cơ nổ ngoài sẽ dẫn đến tình trạng xe thoát ra khí thải nhiều hơn so với bình thường và cũng có màu lạ. Nguyên nhân là do nhiên liệu xăng đã không được đốt cháy hết hoàn toàn ở trong xy lanh động cơ dẫn đến khí thải thoát ra đường ống xả bị cháy, tạo nên nhiều tia lửa. Dấu hiệu nhận biết là xe sẽ thoát ra ra nhiều khói đen. Và cách xử lý tốt nhất là đưa xe tới cửa hàng, garage để kiểm tra cẩn thận và vệ sinh kỹ càng bộ lọc và cốc lọc xăng ô tô. Nếu lọc quá cũ thì bạn hãy thay mới ngay.

Xe chạy được đủ số km quy định

Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng  xe thì chủ xe cần phải thay thế cốc lọc dầu sau khi đi được khoảng 10.000 km. Đây là quy định được khuyến cáo bởi chính các đơn vị sản xuất ô tô. Việc thay mới lọc xăng định kỳ sẽ giúp đảm bảo cho chiếc xe ô tô có thể hoạt động trơn tru. Tránh xảy những vấn đề hỏng hóc, thiệt hại không đáng có. 

Bạn cũng lưu ý là nếu xe làm việc liên tục, thì có thể thay lọc xăng ô tô sớm hơn so với quy định. Việc sử dụng nhiên liệu nhiều tạp chất cũng là nguyên nhân khiến cho xe sớm phải thay mới bộ lọc.

Việc thay lọc xăng ô tô định kỳ sẽ giúp cho xe ô tô của bạn có thể hoạt động và vận hành ổn định. Hãy kiểm tra ngay xe ô tô khi chúng xuất hiện những vấn đề nói trên để tránh cho xe gặp vấn đề lớn hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *