Vì sao lốp xe ô tô bị nổ và đâu là biện pháp phòng tránh

Khi xe di chuyển, sự cố nổ lốp ô tô có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào và sẽ gây ra những nguy hiểm rất lớn, ảnh hưởng đến tính mạng của những người ngồi trên xe. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho xe bị nổ lốp và có cách nào để phòng tránh hay không?

Những nguyên nhân khiến lốp ô tô bị nổ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho xe ô tô bị nổ lốp mà người tài xế cần phải hết sức chú ý như sau:

Lốp xe cũ

Lốp xe sử dụng đã lâu, quá cũ, sẽ khiến cho bề mặt lốp bị mòn đến một điểm giới hạn và khi xe di chuyển, vận hành với tốc độ cao, những tác nhân bên ngoài nhiệt độ, áp suất từ mặt đường và sức chịu tải có thể sẽ phá hủy hoàn toàn chiếc lốp ô tô của bạn.

Theo khuyến cáo từ phía các đơn vị sản xuất, chủ xe nên thay lốp ô tô mới sau 50.000 km và tùy thuộc vào điều kiện đường xá. Nếu phải thường xuyên di chuyển trên những tuyến đường xấu 

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, lái xe nên thay lốp sau 50.000 km và tùy thuộc vào điều kiện đường sá. Nếu phải thường xuyên chạy xe ở trên những tuyến đường xấu thì nên lưu ý thay mới lốp xe sau 40.000 km hoặc sau thời gian 5 năm sử dụng.

Xe thường ôm cua gấp

Lốp xe cũng rất dễ bị nổ khi xe thực hiện một pha ôm cua gấp ở tốc độ cao trong khi lốp đã quá mòn. Chính vì thế, tài xế cần hạn chế tối đa làm việc này để đảm bảo an toàn cho mình.

La zăng bị hỏng

Mép la-zăng đã bị hỏng hóc, hư hại hoặc có khuyết tật khiến cho lốp ô tô dễ dàng bị cào xước trong khi sử dụng. Những vết cào xước quá nhiều và quá sâu quá thì khả năng cao là sẽ không chịu được áp suất dẫn đến nổ lốp.

Để hạn chế tình trạng xe ô tô bị nổ lốp, chuyên gia khuyến cáo nên bơm lốp đúng với áp suất đã được quy định. Bạn nên thay mới lốp xe sau mỗi khi xe di chuyển được 80.000 km đối với các dòng xe tải và 40.000km đối với những dòng xe con, xe du lịch.

Xe thường xuyên chở quá tải 

Xe ô tô chở quá tải sẽ vô tình khiến cho lốp xe rơi vào tình trạng “quá giới hạn tải trọng cực đại”. Lúc này, mức nhiệt sinh ra trong quá trình lốp ma sát với mặt đường và việc di chuyển đi qua những đoạn đường gập ghềnh, lồi lõm sẽ đẩy sức chịu đựng của lớp vỏ xe ô tô vượt quá ngưỡng giới hạn cho phép. Do đó, tình huống xe nổ lốp là khó tránh được.

Lốp thiếu hơi

Lốp thiếu hơi là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nổ lốp. Thực tế, theo nguyên lý hoạt động vận hành của xe ô tô, áp suất không khí có ở trong lốp xe có nhiệm vụ là nâng đỡ toàn bộ phần trọng lượng của xe cũng như tổng mức trọng lượng của các hành khách ngồi trên xe và hành lý. 

Lốp xe bị thiếu hơi cũng đồng nghĩa với việc là vỏ xe ô tô sẽ phải gánh vác thêm nhiều “trách nhiệm” khiến cho các thành phần cấu tạo của lốp xe bao gồm: dây thép, gai lốp, cao su, và cả tanh lốp đều sẽ phải vận hành, hoạt động quá sức.

Lốp ô tô HTAUTO
Lốp ô tô cần được bảo dưỡng thường xuyên

Cách phòng ngừa tình trạng xe nổ lốp

Để phòng ngừa xe ô tô bị nổ lốp, các chủ xe cần phải lưu ý đến những vấn đề dưới đây:

Kiểm tra tình trạng lốp ô tô thường xuyên

Chủ xe cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe bằng mắt thường trước khi bước vào mỗi cuộc hành trình dài. Tài xế có thể đi vòng quanh xe và tìm những biểu hiện bất thường của lốp như nứt, rách, xẹp bánh…

Giảm tốc khi ôm cua

Khi xe ô tô chạy di chuyển ở tốc độ cao, việc ôm cua có thể làm cho lốp ô tô bị bẻ ngang rất mạnh, khiến cho thành lốp không những phải chịu đựng tải đè rất nặng, mà còn phải chịu thêm lực xé ngang, làm gia tăng nguy cơ bánh xe bị nổ lốp.

Đảm bảo lốp xe đúng áp suất tiêu chuẩn

Chủ xe nên Bơm lốp ô tô đúng với mức áp suất đạt tiêu chuẩn định kỳ (kể cả lốp xe dự phòng). Khi lốp ô tô quá non hơi có thể sẽ làm gia tăng bề mặt ma sát, thành lốp ô tô có thể bị nóng lên rất nhanh khi di chuyển ở tốc độ cao. Điều này có thể khiến gia tăng nguy cơ xe bị nổ lốp. 

Còn nếu như mức áp suất trong lốp xe quá cao có thể sẽ khiến cho lốp ô tô bị căng tròn, phần giữa của lốp ô tô chủ yếu là tiếp xúc với mặt đường, làm cho phần này bị hao mòn đi nhiều hơn. Đồng thời điều này cũng làm gia tăng nguy cơ xe nổ lốp khi đi trong những ngày trời nắng và khi phải tải nặng. Ngoài ra chủ xe cũng cần thường xuyên bảo dưỡng và chăm sóc lốp xe một cách đặc biệt.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho lốp xe bị nổ và những biện pháp phòng tránh tốt nhất. Lốp xe là bộ phận quan trọng, bạn hãy lưu ý chăm sóc cho lốp xe cẩn thận để giúp xe có thể di chuyển ổn định trên đường. Điều này sẽ khiến cho xe nâng cao được độ bền ở mức tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *