Top 5 hạng mục bảo dưỡng cho ô tô chủ xe có thể tự thực hiện tại nhà

Bảo dưỡng cho ô tô thường xuyên là điều hết sức cần thiết để giúp cho xe luôn vận hành ổn định, bền bỉ. Tuy nhiên, việc bảo dưỡng xe ở các trung tâm, gara thường sẽ tốn nhiều chi phí, công sức, thời gian. Dưới đây là 5 hạng mục bảo dưỡng xe mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Lọc gió xe ô tô

Lọc gió xe ô tô là một bộ phận giúp ngăn chặn và loại bỏ mọi bụi bẩn, tạp chất, xác côn trùng bám vào những chi tiết ở bên trong động cơ cũng như trên cabin ô tô. Sau một thời gian sử dụng, nếu thấy bộ phận lọc gió hoạt động không hiệu quả thì chủ xe cần phải thay mới, sửa chữa hoặc xử lý ngay. Những bước kỹ thuật vệ sinh, chăm sóc lọc gió khá dễ dàng nên chủ xe có thể tham khảo thông tin thông qua các video để tự chăm sóc, bảo dưỡng hoặc thay lọc gió mới tại nhà mà không cần đến gara xe ô tô.

Lốp xe ô tô

Việc duy trì mức áp suất hơi trong lốp xe ô tô đạt chuẩn sẽ giúp đảm bảo sự an toàn hơn cho chủ xe ô tô trong quá trình vận hành. Áp suất lốp thay đổi lên xuống theo điều kiện đường xá, thời tiết, do đó chủ xe nên chủ động kiểm tra, và thay đổi mức áp suất lốp bằng thiết bị đồng hồ chuyên dụng để tiến hành thay đổi hợp lý nhất. 

Khi áp suất được duy trì ổn định sẽ đảm bảo xe ô tô vận hành ổn định, nâng cao tuổi thọ, thời gian sử dụng của lốp xe ô tô. Chủ xe cũng nên mang theo lốp dự phòng để có thay ngay nếu xe bị xịt lốp khi đi trên đường.

Cần gạt nước xe ô tô

Nhiệm vụ chính của cần gạt nước ô tô là gạt bỏ nước mưa, bụi bẩn, xác côn trùng bám trên bề mặt kính lái xe để đảm bảo rằng tài xế có thể quan sát khung cảnh trên đường đi một cách tốt nhất trong tất cả các tình huống khi xe di chuyển. Theo thời gian, phần lưỡi cao su trên cần gạt mưa có thể bị mòn do nước mưa hoặc bị khô lại do phơi nắng. Điều này khiến cho kính xe thường xuất hiện một vệt nước dài chảy khắp bề mặt kính thay vì một vệt nước sạch như bình thường khi bạn sử dụng cần gạt mưa. Nếu bảo dưỡng cho ô tô thì không thể bỏ qua cần gạt nước.

Bảo dưỡng ô tô
Bảo dưỡng cho ô tô không thể thiếu việc sửa chữa, thay mới cần gạt mưa

Điều này khiến cho tài xế bị cản trở tầm nhìn, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao. Khi muốn thay mới cần gạt nước mưa mới thì trước hết bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ càng và lựa chọn đúng loại sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với xe. Thao tác thực hiện vệ sinh cần gạt mưa và thay thế bộ phận này cũng khá đơn giản, bạn có thể học qua các video hướng dẫn trên mạng, hoặc có thể hỏi những người có kinh nghiệm là có thể thực hiện ngay ở nhà.

Bình ắc quy xe ô tô

Một trong những sự cố thường gặp nhất đối với bình ắc quy xe ô tô là hiện tượng điện cực trên bình đã bị ăn mòn sau vài năm sử dụng. Điều này khiến cho bình ắc quy thường xuyên bị trục trặc, xe không thể nổ máy. Đối với trường hợp này, chủ xe có thể xử lý một cách nhanh chóng ngay tại nhà bằng những loại dụng cụ vô cùng đơn giản, quen thuộc như bàn chải đánh răng và kèm theo một chút bột baking soda. Bạn nên tham khảo thật kỹ những lưu ý, hướng dẫn bảo dưỡng xe ô tô trên mạng hoặc trong sách hướng dẫn để đảm bảo quy trình an toàn khi sửa chữa bộ phận này.

Tự thay dầu động cơ

Việc tiến hành tự thay dầu nhớt xe ô tô rất đơn giản, không quá khó khăn, các chủ xe hoàn toàn có thể tự tay thay dầu nhớt cho xế hộp ngay tại nhà chỉ với một số bước cơ bản, đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị những loại vật dụng cần thiết cho việc tiến hành thay dầu nhớt xe ô tô.

Bước 2: Đặt bộ dụng cụ đựng nhớt xả ở đúng vị trí.

Bước 3: Tiến hành mở bu-lông xả bỏ dầu nhớt thừa, loại bỏ hết sách các cặn bã và nhớt cũ còn ứ đọng, tắc nghẽn trong xe. Chủ xe cần phải lưu ý cần là đảm bảo là đã xả sạch hết các dung dịch nhớt thừa cũ trước khi thực hiện vặn chặt các con ốc bu-lông trở lại.

Bước 4: Tiếp theo, chủ xe hãy tiến hành tháo và thay mới cốc lọc dầu. Trước khi tiến hành công đoạn thay cốc lọc dầu, bạn nên lưu ý quan sát và chuẩn bị đúng sản phẩm loại cốc lọc dầu phù hợp với dòng xe của mình. Để thay bộ phận lọc nhớt đúng theo quy cách của hãng, bạn cần thoa lên bề mặt thiết bị một lớp nhớt lên bề mặt cao su của chi tiết lọc nhớt để bộ phận điểm tiếp xúc được kín hơn khi gắn trực tiếp vào xe ô tô. Tiếp đến, bạn hãy đổ nhớt vào khoảng 2/3 thể tích bình lọc nhớt rồi sau đó ráp lọc nhớt vào bộ phận động cơ xe ô tô. 

Bước 5: Cuối cùng, chủ xe hãy mở nắp bình nhớt, đặt phễu vào đúng vị trí rồi sau đó đổ thêm dầu nhớt mới vào.

Thay dầu động cơ
Thay dầu động cơ có thể tự thực hiện tại nhà

Trên đây là 5 hạng mục bảo dưỡng cho ô tô chủ xe hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên khi tự bảo dưỡng xe, bạn lưu ý tham khảo quy trình thực hiện kỹ càng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *