Cách xử lý lốp xe ô tô cán đinh hiệu quả nhất mà chủ xe cần biết

Lốp xe ô tô cán đinh là một tình huống khá phổ biến mà các tài xế gặp phải khi đang lái xe. Nếu không may gặp phải tình huống này, điều quan trọng nhất là bạn hãy bình tĩnh để tìm cách xử lý một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất, giúp chủ xe luôn an toàn.

Những biểu hiện của lốp xe ô tô cán đinh

Khi đang lái xe ô tô, nếu chủ xe nhận thấy có những biểu hiện sau đây thì nhiều khả năng là xe đã bị cán đinh:

  • Lái xe bị lạng đi so với lúc bình thường, thông thường nếu lốp xe ô tô bị cán phải đinh ở bên nào thì thường xe ô tô sẽ bị lạng về hướng đó. Trong trường hợp bánh trước của xe bị dính đinh thì biểu hiện này sẽ càng trở nên rõ ràng hơn.
  • Trường hợp lốp xe bị dính phải đinh hay bị rách thì cũng có thể tai nạn nổ lốp sẽ xảy ra bất cứ khi nào. Chính vì thế, chủ xe không thể chủ quan bỏ qua vấn đề này.
  • Bạn sẽ có cảm giác xe ô tô bị ỳ hơn, khi đạp chân ga thấy nặng hơn bởi vì lúc này bánh xe đã không còn hơi, điều này khiến cho vành xe và lốp xe ô tô tiếp xúc trực tiếp với mặt đường chính vì thế lực ma sát sẽ là rất lớn, xe cũng khó có thể đi nhanh và vận hành tốt được.

Những việc cần làm khi lốp xe bị cán phải đinh

Để đảm bảo sự an toàn cho bản thân mình và những người ngồi trên xe, những người tham gia giao thông khác thì ngay khi phát hiện ra lốp xe cán phải đinh thì bạn cần lưu ý thực hiện theo các bước sau: 

  • Giảm ga và từ từ phanh xe: Điều này giúp tài xế có thể kiểm soát tốt hơn tốc độ xe ô tô và điều khiển hướng lái xe ô tô tốt hơn. Bên cạnh đó, lốp xe cũng sẽ không bị rách lớn hơn hay gây trục trặc, hỏng hóc đến la zăng xe ô tô, đặc biệt đối với những loại lốp xe ô tô không ứng dụng công nghệ cao 
  • Lái xe tấp vào lề đường một cách an toàn: Chủ xe cần phải chú ý quan sát mọi diễn biến qua gương chiếu hậu và tấp xe vào lề đường bên phải, bật đèn tín hiệu nguy hiểm cảnh báo cho các phương tiện phía sau. Việc dừng xe ngay sẽ hạn chế được nguy cơ bánh lái bị lạng sang một bên và tài xế không thể kiểm soát được vô lăng xe của mình.
  • Ngoài ra, bạn cũng hãy cố gắng lấy một vật cảnh báo đặt ở phía hai đầu xe ở khoảng cách 5m để kịp thời cảnh báo với những phương tiện xe khác.

Cách xử lý lốp ô tô dính phải đinh

Nếu bạn không may gặp tình trạng lốp ôtô bị dính đinh, bạn cần bình tĩnh và áp dụng những phương pháp sau:

Sử dụng lốp xe ô tô dự phòng

Trường hợp lốp xe xe cán đinh, nếu trên xe của bạn có sẵn lốp dự phòng thay thế thì đây sẽ là cách giúp bạn khắc phục vấn đề một cách hiệu quả và an toàn nhất. Bạn có thể thay lốp xe ô tô với những bước đơn giản như sau: 

Bước 1: Xác định chính xác vị trí và đặt kích nâng xe. Đặt kích vào gần vị trí lốp xe cán phải đinh, chú ý là cần phải tiếp xúc trực tiếp với phần kim loại của khung xe ô tô và sau đó đặt vuông góc với mặt đất.

Bước 2: Tháo lỏng các con ốc theo những vị trí nằm đối xứng nhau.

Bước 3: Kích nâng xe.

Bước 4: Tiến hành tháo từng con ốc và sau đó tiếp tục nhấc bánh xe bị cán phải đinh ra khỏi xe.

Bước 5: Lắp bánh xe ô tô dự phòng và đặt những con ốc theo các vị trí đối xứng.

Bước 6: Hạ bánh xe xuống.

Bước 7: Siết chặt ốc và vặn chặt lại

Bước 8: Tháo kích và hoàn tất quá trình.

Lốp xe ô tô cán đinh
Lốp xe ô tô cán đinh rất nguy hiểm

Sử dụng những loại keo tự vá

Đối với trường hợp này, sử dụng sản phẩm keo tự vá được xem là một giải pháp cụ thể nhanh chóng. Bạn cần có sản phẩm keo tự vá và sau đó bơm keo vào vị trí bị thủng. Trường hợp lốp xe ô tô đã xì hơi quá nhiều, bạn cần phải dùng bơm xe tự động để bơm lốp. Nhưng cần chú ý phương pháp này sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp, do đó đây chỉ là phương án tạm thời.

Sử dụng đến phương pháp vá dùi

Vá dùi là một phương pháp vô cùng hiệu quả để vá xe ô tô trong trường hợp xe ô tô bị cán phải đinh. Chủ xe hãy tìm cách rút đinh ra khỏi lốp xe ôtô. Sau đó, bạn có thể sử dụng vít khoan vào vị trí lốp xe ô tô bị thủng. Đồng thời, hãy cài sợi cao su non vào vít, bịt kín lỗ thủng và dùng kéo cắt phần cao su thừa.

Đây cũng là biện pháp tạm thời và lốp có khả năng giảm hơi nhanh chóng. Do đó, bạn cần mang xe ra trung tâm sửa chữa gần nhất để được các nhân viên kỹ thuật kiểm tra kỹ lưỡng.

Trên đây là những cách xử lý lốp xe ô tô cán đinh hiệu quả nhất mà chủ xe cần biết. Bạn hãy bình tĩnh khi gặp phải những trường hợp này và có thể liên lạc ngay với garage xe ô tô để xử lý kịp thời nếu xe không thể di chuyển được. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *