Khi tắt máy ô tô, chủ xe tuyệt đối không được quên những vấn đề này

Khi tắt máy ô tô, chủ xe cần lưu ý tắt hết các thiết bị khác của xe. Tuy nhiên, một số chủ xe thường mắc phải một số lỗi cơ bản khi tắt động cơ. Điều này không chỉ gây hại rất lớn cho xe mà còn có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn cho những người khác.

Quên tắt hệ thống điều hòa

Trước khi dừng xe một vài phút, tài xế lưu ý tắt hệ thống điều hòa, để làm quen với môi trường nhiệt để bên ngoài, tránh việc bị sốc nhiệt. Dù tắt điều hòa nhưng bạn vẫn nên để quạt để giúp làm khô cửa gió. Điều này giúp tránh khí ẩm tồn đọng, hạn chế sinh ra nấm mốc và mùi hôi khó chịu. Việc thường xuyên quên không tắt điều hòa sẽ khiến cho bộ phận này bị hỏng nhanh hơn.

Quên không đóng hết các cửa kính

Một số tài xế có thói quen vẫn để mở cửa kính xe khi ra khỏi ô tô để thoát hết mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, nếu không kéo kín cửa kính, khi đỗ xe ngoài trời gặp cơn mưa bất chợt có thể làm ướt nội thất bên trong. Ngoài ra, với không gian mở vừa đủ thì cũng tạo cơ hội cho kẻ gian đột nhập lấy trộm đồ có giá trị trong xe.

Quên không kéo phanh tay

Một lỗi mà khá nhiều người mắc phải là quên không kéo phanh tay trước khi bước ra khỏi xe. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp người sử dụng xe hạ chưa hết hoặc quên không hạ hết phanh tay của xe. Đồng thời, tài xế cũng vẫn cho xe vận hành từ đó má phanh, guốc phanh áp sát địa phanh hoặc tang trống.

Theo đó, lực ma sát lớn giữa tang trống và má phanh xe sẽ làm phát sinh ra lượng nhiệt cao. Điều này có khả năng dẫn đến nguy cơ gây cháy má phanh. Đối với những dòng xe ô tô có đèn cảnh báo gắn trên màn hình ô tô, khi gặp phải trường hợp này, thì đèn cảnh báo sẽ bật sáng để báo hiệu cho người lái.

Nếu tài xế không chú ý đến đèn cảnh báo, xe sẽ bốc lên mùi khét từ hệ thống phanh. Điều này vô cùng nguy hiểm khi xe đang đi trên đường cao tốc. Bên cạnh đó bộ phận chống bó cứng phanh ABS cũng có nguy cơ bị hỏng, nguy hiểm hơn là làm cho phanh xe bị mất tác dụng và dẫn đến sự cố va chạm, tai nạn đáng tiếc.

Tài xế quên không tắt gạt mưa và đèn

Các dòng xe ô tô hiện đại đều có trang bị đèn pha tự động, có thể không cần tắt. Tuy nhiên nhiều xe đời cũ không có bộ phận này, sau khi kết thúc hành trình vào buổi tối thì tài xế nên lưu ý phải tắt đèn pha, đèn nội thất để không ảnh hưởng đến ắc-quy. Sau một đêm, xe có thể bị hết ắc-quy, không thể khởi động nổ máy.

Một số dòng xe, bộ phận gạt nước sẽ không thể tự động chuyển đúng về vị trí bắt đầu nếu bạn dừng xe, tắt máy. Khi đó, thanh cần gạt sẽ nằm ở lưng chừng kính, sau một thời gian sẽ gây nên tình trạng đọng nước, bụi bẩn, từ đó gây nên hiện tượng ố mặt kính. Cần gạt lúc này sẽ rất khó để có thể gạt sạch nước khi gặp phải những cơn mưa lớn.

Tài xế quên không gập gương

Trước khi tắt máy rời khỏi xe, phần lớn chủ xe đều quên mất việc phải gập gương gọn gàng để tránh những sự va quệt đáng tiếc. Với một số loại gương gập bằng cơ thì có thể thay gập lại trong một số những trường hợp cần thiết.

Đối với những loại gương ô tô điện, việc phải cố gắng gập gương lại bằng tay có thể sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận hành của xe hoặc ít nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng đến bộ motor điện của xe. Chủ xe nên chủ động gập lại gương trước khi rời khỏi xe để tránh được những sự cố đáng tiếc.

Tắt máy ô tô
Tắt máy ô tô đừng quên gập gương

Quên không điều chỉnh vô-lăng xe

Đối với những tài xế mới, việc lái xe vào đúng vị trí đỗ và giữ cho bánh xe thẳng là một điều khá khó khăn. Lúc này, điều mà tài xế cần làm cố gắng nhớ đến các quy tắc đánh hết bên này bao nhiêu thì sẽ phải trả lái lại bên kia bấy nhiêu. Trước khi tắt máy để chỉnh vô-lăng thẳng về phía trước, lắc tay nếu thấy nhẹ hoặc có thể nhích lên hay cũng có thể lùi lại một chút nếu cảm thấy xe đã đi thẳng được thì có nghĩa là bạn đã đỗ xe được thành công.

Bên cạnh đó, nhiều khi đỗ xe đánh chéo bánh sẽ mang đến cảm giác an toàn. Ví dụ đỗ xe ngang dốc, đánh lái về phía taluy dương khi xe có trôi cũng sẽ lùi hoặc tiến vào phía đó cũng giữ được sự an toàn, hoặc khi cần khóa vô-lăng, chủ xe cũng cần phải đánh chéo bánh lái.

Quên việc không khóa cửa xe

Việc quên không khóa cửa xe ô tô là một lỗi cơ bản mà nhiều người mắc phải trước khi tắt máy xe. Điều này là vô cùng tai hại vì kẻ gian có thể đánh cắp xe ô tô và các đồ dùng quý giá trong xe.

Khi tắt máy ô tô, chủ xe hãy nhớ tắt hết các thiết bị điện tử và đóng chặt cửa kính xe. Điều này giúp bảo vệ xe luôn an toàn tránh khỏi những nguy cơ hỏng hóc hoặc sự cố đáng tiếc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *