Tác dụng của dầu nhớt ô tô đối với xe mà nhiều người chưa biết

Trong thành phần chính của dầu nhớt ô tô có dầu gốc và chất phụ gia. Đây là một loại dung dịch rất cần thiết cho xe hơi. Sản phẩm này có nhiều tác dụng khác nhau như chống mài mòn, chống ăn mòn động cơ và chống tạo bọt một cách hiệu quả.

Những tác dụng của dầu nhớt ô tô

Dầu nhớt có nhiều tác dụng đối với xe ô tô như:

Bôi trơn cho động cơ

Sản phẩm dầu nhớt có tác dụng bôi trơn chống ma sát, giảm tình trạng mài mòn kim loại và hạn chế mài mòn các chi tiết nằm ở bên trong động cơ như trục cam, piston…Nhờ có tác dụng bôi trơn, piston ô tô có thể dễ dàng di chuyển lên xuống êm ái, nhẹ nhàng ở trong lòng xi lanh.
Từ đây hệ thống bơm cũng sẽ dễ phun dầu nhớt vào tất cả mọi ngóc ngách ở bên trong động cơ để từ đó tạo thành một lớp đệm êm ái, trơn tru ở trên bề mặt tiếp xúc giữa những chi tiết động cơ. Điều này giúp tăng cao hiệu suất vận hành và đồng thời gia tăng tuổi thọ của động cơ.

Làm kín

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng, tương tự như một lớp đệm có khả năng bịt kín những khe hở ở giữa piston và thành xi-lanh để cho mức áp suất được sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ không bị rò rỉ, thất thoát.

Làm mát cho động cơ

Dầu nhớt có khả năng là làm mát động cơ trong khi xe đang hoạt động. Trong lúc xe đang vận hành và động cơ xe hoạt động thì cũng là lúc nhiệt lượng được tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ là rất lớn. Động cơ sẽ dần dần nóng lên, dầu nhớt lúc này sẽ có thể phát huy được tác dụng giải nhiệt, tránh dẫn đến hiện tượng cháy piston.

Dầu nhớt ô tô làm sạch động cơ

Một trong những tác dụng quan trọng của dầu nhớt là khả năng làm sạch các chi tiết của động cơ. Sau một thời gian dài sử dụng, vận hành xe, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ tạo nên rất nhiều cặn bẩn, muội đen bám dính ở bên trong các chi tiết động cơ sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn và động cơ ô tô cũng sẽ nhanh chóng bị làm nóng lên hơn.
Lúc này dung dịch dầu nhớt sẽ có nhiệm vụ là làm sạch cho động cơ xe ô tô, giúp cho chiếc xe chạy êm ái, trơn tru, nhẹ nhàng và êm ái hơn. Tùy vào từng chất lượng loại nhớt sẽ cho mang đến khả năng làm sạch, bôi trơn khác nhau.
Chính vì thế, bạn nên lựa chọn dầu nhớt ở các địa chỉ mua uy tín và chất lượng cao. Vì những loại dầu nhớt kém chất lượng, hàng giả hàng nhái sẽ không có chức năng làm sạch. Thậm chí chúng sẽ còn tạo nên nhiều tạp chất hơn và dầu nhanh bị xuống cấp, chuyển thành màu đen.
Dầu nhớt ô tô giúp làm sạch động cơ
Dầu nhớt ô tô giúp làm sạch động cơ

Ngăn ngừa tình trạng rỉ sét

Dầu nhớt động cơ sẽ có tác dụng bao bọc và bảo vệ cho bề mặt của những chi tiết kim loại ở bên trong động cơ xe ô tô để từ đó, góp phần hạn chế tối đa sự tiếp xúc với không khí, tránh được hiện tượng oxy hóa dẫn đến hoen gỉ các chi tiết. Từ đây, động cơ của xe sẽ có khả năng tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn, xe luôn bền bỉ. Điều này làm nâng cao tuổi thọ cũng như hiệu suất làm việc của xe ô tô trong tương lai.

Khi nào tài xế cần tiến hành thay dầu nhớt xe ô tô?

Việc tiến hành thay dầu nhớt động cơ cho xe ô tô thường xuyên, định kỳ là rất quan trọng. Để biết được chính xác thời điểm thay dầu nhớt động cơ xe ô tô thích hợp, chủ xe cần lưu ý thường xuyên kiểm tra bằng que thăm dầu. Nếu dầu nhớt vẫn nằm ở trong khoảng max thì lưu ý là chưa cần phải thay hoặc bổ sung thêm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi màu của dầu nhớt, nếu dầu màu hổ phách thì chứng tỏ chưa cần thay. Một số người lại có thói quen dựa vào số km đi được để tiến hành thay nhớt. Theo các chuyên gia, nên cho xe ô tô đi thay dầu sau 5.000 – 10.000km. Bên cạnh đó, một số trường hợp mà bạn cần phải lưu ý tiến hành thay dầu động cơ sớm hơn như:
  • Xe vận hành không ổn định liên tục, thường xuyên khiến chủ xe phải khởi động máy.
  • Xe để lâu không sử dụng cũng cần phải được thay dầu nhớt 1 năm, vì để lâu nhớt cũng không còn phát huy hết tác dụng.
  • Xe ô tô sẽ chạy chậm hơn so với bình thường hoặc cũng có thể là tăng tốc chậm hơn so với mức vận tốc bình thường
Trên đây là những tác dụng của dầu nhớt ô tô đối với xe mà nhiều người chưa biết. Bạn nên lưu ý cũng nên sử dụng các loại dầu nhớt động cơ uy tín đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Selig, Liqui Moly…Điều này sẽ giúp dầu nhớt phát huy được tất cả các công dụng một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *