Những điều tài xế cần phải lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

Lốp xe giữ vai trò rất quan trọng đối với quá trình vận hành của xe ô tô, đồng thời chúng cũng góp phần đảm bảo được sự an toàn tối đa khi tham gia giao thông cho chủ phương tiện. Đây cũng là lý do khiến chủ xe cần phải hết sức lưu ý khi bơm lốp xe ô tô.

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Hầu hết người dùng hiện nay đều bỏ qua việc định kỳ kiểm tra áp suất lốp xe khi tiến hành bảo dưỡng cho xe. Tuy nhiên, trên thực tế là công đoạn này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ đảm bảo xe vận hành một cách ổn định, an toàn và tiết kiệm tối ưu nhiên liệu. Theo đội ngũ chuyên gia về xe ô tô, tài xế nên lưu ý kiểm tra tình trạng áp suất lốp xe thời gian trung bình khoảng 1 lần/tháng và có thể tăng tần suất lên nếu xe di chuyển thường xuyên trên những chặng hành trình dài.

Không bơm lốp xe quá non hoặc quá căng

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, tài xế lưu ý không nên bơm lốp ô tô quá căng khi di chuyển vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến lốp xe. Nhiệt độ bốc lên từ mặt đường quá lớn và lực ma sát lớn sẽ khiến cho lốp xe bị nóng lên nhanh. Việc này sẽ tạo ra mức áp suất lớn hơn và gây ra sự tác động, ảnh hưởng trực tiếp lên lốp xe. Nếu lốp xe vẫn còn mới, xe vẫn có thể di chuyển một cách bình thường. Nhưng nếu lốp ô tô cũ, lốp xe rất có thể sẽ bị phát nổ.

Quan tâm đến thời gian bơm hơi lốp xe

Nhiều người rất băn khoăn trước câu hỏi “Bao lâu thì nên bơm lốp xe hơi?”. Các chuyên gia, tài xế giàu kinh nghiệm cho biết, thời gian phù hợp nhất để bơm lốp xe hơi nên trung bình khoảng 4 tháng/lần nếu lốp xe hơi vẫn còn mới và trung bình khoảng 2 tháng/lần nếu đó là lốp xe đã cũ. Đối với mức tần suất bơm lốp xe này, bạn sẽ không cần phải băn khoăn, lo lắng về việc lốp xe bị non.

bơm lốp xe ô tô
Bơm lốp xe ô tô cần chú ý đến áp suất lốp

Đọc và hiểu rõ về các thông số của lốp xe ô tô

Ở trên mỗi chiếc lốp xe đều có ghi rõ những thông số tiêu chuẩn được nhà cung cấp khuyến cáo. Hiểu rõ các cách đọc thông số lốp ô tô giúp chủ phương tiện biết được mức độ bơm xe an toàn.

  • P: là ký hiệu dành cho các dòng xe ô tô chở khách như xe ô tô 5 chỗ và xe ô tô 7 chỗ. Ngoài ra còn có ký hiệu LT là lốp ô tô bán tải và T là lốp xe được thay thế tạm thời.
  • 185: Ký hiệu về chiều rộng của lốp ô tô, đây cũng chính là mặt tiếp xúc của lốp ô tô với mặt đường.
  • 75: thông số này đại diện cho tỷ lệ độ dày thành lốp ô tô và độ rộng bề mặt của lốp xe.
  • R: Thể hiện thông số cấu trúc Radial của lốp ô tô. Ngoài ra, còn có các loại cấu trúc hiếm của dòng xe ô tô trên thị trường như là B, D, hoặc E.
  • 14: Đây là thông số đại diện cho đường kính lazang của xe.
  • 82S: Số hiệu thể hiện cho tải trọng và tốc độ tối đa cho phép của xe ô tô, nếu bạn cố tình chạy vượt ngưỡng cho phép thì hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng nổ lốp.
  • 760 kPs (110 psi): Được hiểu là mức áp suất lốp ô tô tiêu chuẩn. Áp suất thực tế sẽ còn phải phụ thuộc vào mức tải trọng thực tế của xe ô tô bao gồm các hành khách ngồi trên xe và hàng hóa, nên bù trừ trong khoảng mức 10 -15%.

Trên đây là những những điều tài xế cần phải hết sức lưu ý khi bơm lốp ô tô. Điều này sẽ giúp tài xế tránh được nguy cơ xe bị nổ lốp, lốp xuống cấp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *