Hướng dẫn cách sử dụng hệ thống làm mát ô tô hiệu quả nhất

Hệ thống làm mát ô tô có chức năng điều hòa và giải nhiệt cho động cơ, tránh để cho động cơ bị quá nhiệt, duy trì mức nhiệt ở ngưỡng cho phép. Không nhiều người biết cách sử dụng hệ thống làm mát đúng cách, duy trì tuổi thọ cao cho hệ thống này.

Công dụng của hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát là một bộ phận của động cơ xe ô tô. Bộ phận này có nhiệm vụ là điều hòa, cân bằng nhiệt độ của động cơ xe bằng cách giảm bớt nhiệt độ sinh ra do quá trình đốt cháy nhiên liệu. Hệ thống làm mát sẽ hỗ trợ duy trì mức nhiệt độ nằm ở ngưỡng quy định cho phép, giúp cho động cơ xe ô tô và các chi tiết máy hoạt động bình thường, ổn định. Điều này sẽ giúp cho chiếc xe của bạn có thể vận hành một cách ổn định và an toàn.

Những loại hệ thống làm mát ô tô

Xe ô tô hiện nay có 2 loại hệ thống làm mát phổ biến trên thị trường như:

 • Hệ thống làm mát bằng không khí
 • Hệ thống làm mát bằng nước

Hai hệ thống này có sự khác biệt nhất định như:

Hệ thống làm mát động cơ bằng không khí

Hệ thống làm mát không khí được thiết kế cấu tạo tương đối đơn giản, gồm có 3 bộ phận như sau:

 • Cánh tản nhiệt và phần thân động cơ
 • Bản dẫn gió
 • Quạt gió

Trong đó, quạt gió là bộ phận quan trọng nhất, có nhiệm vụ dẫn một lượng không khí từ môi trường bên ngoài đi vào bên trong khoang động cơ xe ô tô, điều đó sẽ góp phần làm giảm nhiệt và làm mát hiệu quả cho khu vực cánh tản nhiệt nằm trên nắp xy-lanh và bộ phận thân động cơ. Thân của động cơ chính là khu vực thường xuyên hấp thụ lượng nhiệt rất lớn trong quá trình vận hành.

Khi động cơ hoạt động, những cánh tản nhiệt nằm trên nắp xy-lanh và ở trên thân động cơ xe ô tô sẽ hấp thụ toàn bộ phần nhiệt lượng từ quá trình hoạt động, vận hành của động cơ xe. Khi đó, để giảm nhiệt độ của động cơ thì quạt gió sẽ dẫn lưu lượng không khí đang có nhiệt độ thấp hơn từ bên ngoài đi vào bên trong khu vực động cơ. Điều này sẽ giúp hạ nhiệt, làm mát cho khoang động cơ ô tô. Không khí sau khi làm mát xong sẽ được đẩy ra bên ngoài.

Hệ thống làm mát bằng nước

Hệ thống làm mát bằng nước thiết kế gồm có 5 bộ phận chính:

 • Két nước
 • Nắp két nước
 • Van hằng nhiệt
 • Bơm nước
 • Quạt gió

Hệ thống làm mát bằng nước hoạt động bằng cách luân chuyển nước làm mát liên tục tuần hoàn xung quanh bộ phận thân máy để giảm nhiệt động cơ. Hiệu suất làm mát của hệ thống nước được đánh giá là tốt hơn nhiều so với hệ thống làm mát bằng không khí. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng không tạo ra tiếng ồn khi hoạt động.

Hệ thống làm mát ô tô
Hệ thống làm mát ô tô cần được chăm sóc thường xuyên

Hướng dẫn sử dụng đúng cách với hệ thống làm mát

Với mỗi hệ thống làm mát cho ô tô khác nhau, người dùng cần có cách sử dụng khác nhau để đảm bảo nâng cao tuổi thọ cho hệ thống.

Hướng dẫn cách sử dụng hệ thống làm mát ô tô bằng không khí

Thứ nhất, chủ xe cần kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống thường xuyên. Dù cho hệ thống có thiết kế cấu tạo đơn giản, có ít chi tiết bộ phận, tuy nhiên, chúng vẫn cần phải được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hiệu suất hoạt động hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, khi chủ xe nhận ra một số dấu hiệu hỏng hóc, cần tiến hành sửa chữa hệ thống ngay: tiếng ồn phát ra quá lớn khi xe hoạt động, nhiệt độ của động cơ xe ô tô luôn ở mức cao…

Hệ thống làm mát bằng nước

Điều đầu tiên mà chủ xe cần phải quan tâm là kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống làm mát thường xuyên. Ngoài ra, thực hiện sự thay thế đối với những bộ phận đã bị hỏng hóc khi cần thiết. Điều này giúp đảm bảo cho hệ thống hoạt động một cách hiệu quả và ổn định. Thứ hai, chủ xe cần ghi nhớ thực hiện quá trình kiểm tra và bảo dưỡng két nước, van hằng nhiệt định kỳ.

Những vấn đề thường xảy ra với hệ thống làm mát của xe

Khi nhận ra các vấn đề sau với hệ thống làm mát ô tô, chủ xe nên mang xe đến gara để bảo dưỡng hệ thống làm mát:

 • Két nước bị rỉ, tắc nghẽn
 • Van hằng nhiệt của xe bị hỏng
 • Ống dẫn nước làm mát đã bị hỏng, rò rỉ nước làm mát ra ngoài
 • Cánh quạt gió bị hỏng
 • Bộ phận máy bơm nước của xe bị hỏng

Khi sử dụng hệ thống làm mát ô tô thì điều quan trọng nhất là chăm sóc bảo dưỡng hệ thống thường xuyên. Ngoài ra, tài xế cũng cần ghi nhớ thay nước làm mát cho xe đúng loại, định kỳ. Hãy chọn mua các sản phẩm nước làm mát uy tín, chất lượng cao để thay cho xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *