Những vị trí trên xe ô tô bạn không nên trang trí tùy tiện

Rất nhiều người có nhu cầu trang trí, làm đẹp cho chiếc xe ô tô của mình bằng những món đồ phụ kiện độc đáo. Tuy nhiên, việc trang trí không đúng cách sẽ dẫn đến những nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông. Trong đó, một số vị trí trên xe ô tô bạn không nên trang trí, lắp phụ kiện.

Bảng điều khiển xe ô tô

Bảng điều khiển ô tô cho phép hiển thị đầy đủ những thông tin về tốc độ, mức nhiên liệu, vòng tua máy, hệ thống đèn báo và nhiệt độ làm mát cho xe. Những thông tin, dữ liệu, ký hiệu này sẽ giúp cho người lái xe có thể nắm rõ được trạng thái vận hành của xe, từ đó giúp cho bạn có thể điều khiển xe một cách an toàn hơn.

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay giữ thói quen tổ điểm cho bảng điều khiển bằng một vài món đồ trang trí. Những món đồ này thường không được giữ ở vị trí cố định và có thể dễ bị va đập hoặc rơi vào người tài xế khi xe di chuyển trên những đoạn đường nhiều chướng ngại vật, khó đi. Chưa kể chúng còn có nguy cơ làm giảm tầm nhìn của tài xế trong một số trường hợp nhất định. Điều này rất nguy hiểm cho tài xế và người ngồi trên xe.

Gương chiếu hậu của xe ô tô

Một trong những lý do quan trọng khiến cho tài xế không nên trang trí cho gương chiếu hậu là sẽ làm cản trở tầm nhìn của người lái. Bên cạnh đó, nếu treo các đồ vật quá nặng lên gương chiếu hậu trong thời gian dài thì rất dễ làm gãy hay hoặc vỡ nát khi đồ trang trí bị va quệt. Điều này vô cùng nguy hiểm với xe phải chạy đường dài thường xuyên.

Kính xe – vị trí trên xe ô tô không nên trang trí

Kính chắn là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng và cần thiết của xe ô tô. Kính ô tô ngoài nhiệm vụ chắn nước mưa, gió, chắn bụi thì còn có chức năng là làm tăng độ cứng, độ vững chắc cho kết cấu xe. Kính xe cũng sẽ có chức năng bảo vệ sự an toàn cho những người ở trong xe nếu xảy ra trường hợp va chạm.

Việc trang trí cho bộ phận kính ô tô được đánh giá là không cần thiết. Điều này nhiều khả năng có thể sẽ gây ra sự cản trở cho người lái khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, trang trí bằng các vật cứng hay sơn màu lên kính còn làm ảnh hưởng rất lớn đến kính xe nếu xảy ra sự cố.

Bạn cũng nên bỏ thói quen đặt các đồ dùng cá nhân gần kính, đặc biệt là những đồ vật dễ vỡ như lọ hoa, cốc thủy tinh, đồ điện tử…Những đồ dùng này không chỉ làm cản trở tầm nhìn của tài xế mà còn làm tăng nguy cơ chấn thương cho người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm. Điều này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người điều khiển xe.

Vị trí trên xe ô tô
Vị trí trên xe ô tô không nên trang trí quá nhiều là kính xe

Biển số xe ô tô

Việc trang trí biển số là sở thích của nhiều người, giúp xe có vẻ ngoài độc đáo. Tuy nhiên hành động này có thể sẽ khiến cho bạn bị cảnh sát “sờ gáy”. Thậm chí, một số chủ xe còn sử dụng băng keo dán có màu để dán vào biển, nhằm thay đổi các con số được in ở trên biển số hoặc làm mòn đi những chữ số gắn trên biển.

Trường hợp người sử dụng xe ô tô bị vi phạm vào quy định về việc điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc tiến hành gắn biển số ở không đúng vị trí, biển số xe không được rõ chữ số, biển số bị che lấp, uốn cong, bị hỏng hóc thì người lái xe sẽ bị phạt tiền 800.000 – 1.000.000 đồng theo quy định tại Mục c Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100.

Vô lăng xe ô tô

Đây là bộ phận đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định rất lớn đến độ an toàn của xe trong quá trình hoạt động, vận hành. Tại vô lăng xe, tài xế không nên cố tình dán các đồ vật trang trí hay dán hoa văn, các mẫu decal khác.

Tài xế cũng lưu ý không nên treo các loại dây phong thủy, đồ trang trí, lá bùa hay túi thơm trước mặt. Bởi chúng rất có thể sẽ gây vướng víu và cản trở tầm nhìn của tài xế khi đánh lái vào cua hay rẽ gấp, gây ra nhiều tình huống nguy hiểm.

Trên đây là  vị trí trên xe ô tô bạn không nên trang trí một cách tùy tiện để tránh làm. Dù muốn làm đẹp cho xe nhưng bạn cũng hãy luôn đảm bảo cho mình sự an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *