Những dấu hiệu cho thấy gầm xe ô tô đã bị hỏng

Gầm xe ô tô là nơi chịu tác động trực tiếp từ mặt đường, rất dễ xảy ra hỏng hóc trục trặc. Bộ phận này bị hỏng hóc sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận hành của xe ô tô. Vậy đâu là những dấu hiệu dễ dàng nhận biết gầm xe hơi bị hỏng mà tài xế cần hết sức lưu ý, quan tâm.

Hệ thống xả khí đột ngột phát ra tiếng kêu bất thường 

Nếu phát hiện ra xe ô tô liên tục phát ra những âm thanh bất thường, tiếng kêu lớn, có tình trạng khí thải rò rỉ dưới nắp ca-pô xe, bạn cần giữ động cơ hoạt động và hãy thử mở nắp capo xe để kiểm tra kỹ hơn. Trường hợp đơn giản, dễ dàng nhận biết nhất là ron giữa hệ thống xả và động cơ xe bị rò rỉ, hoặc có thể là bu lông xe bị bong ra. Lúc này bạn chỉ cần siết chặt lại bulong là được. Nếu trường hợp nguyên nhân là do ống xả xe bị nứt thì cần mang xe đến gara để sửa chữa.

Động cơ bị giảm công suất, sức ì lớn khi gầm xe ô tô hỏng

Khi động cơ xe ô tô chỉ di chuyển với tốc độ thấp thì nguyên nhân rất có thể là do tốc độ tải đang quá thấp, thùng chứa còn tồn dư quá ít nguyên liệu, lõi lọc động cơ đã bị tắc…Việc bạn cần làm lúc này là điều chỉnh lại tốc độ của động cơ xe ô tô ở chế độ không tải, lưu ý là đừng quên bổ sung thêm nhiên liệu, và cũng cần phải thay mới hoặc rửa sạch lại toàn bộ lõi lọc.

Máy xe ô tô hoạt động không ổn định

Trong lúc xe ô tô di chuyển, tài xế nghe thấy có tiếng ồn lớn phát ra từ dưới bộ phận gầm xe. Đặc biệt tiếng kêu ngày càng phát ra lớn và rõ ràng hơn khi xe đi qua những con đường nhiều chướng ngại vật gồ ghề, có nhiều ổ gà, ổ trâu thì có thể do những bạc lót và ro-tuyn trụ lái của xe lúc này đã hỏng, mòn vẹt và bị lỏng.

Lúc này tài xế cần lưu ý nhanh chóng thay thế thanh càng A trước khi nó bị trục trặc hư hỏng nặng hơn và gây tác động, ảnh hưởng đến những chi tiết, bộ phận khác nằm ở bên trong hệ thống khung gầm của xe

Lốp xe ô tô có tiếng rít mạnh khi xe dừng hoặc đỗ

Khi nghe thấy có tiếng kêu ở bánh xe ô tô và hiện tượng kêu rít mạnh, chủ xe hãy tính đến trường hợp đến lốp xe đã bị xuống cấp, bị méo vặn…và việc thay lốp xe ô tô lúc này là điều cần thiết. Nếu không lốp xe sẽ bị nổ hoặc hỏng nặng hơn.

Nhiệt độ của nước làm mát động cơ cao bất thường

Thông thường, nhiệt độ trung bình của động cơ xe ô tô thường sẽ nằm ở giữa hai mức báo nhiệt là H (hot/nóng) và C (cold/lạnh). Nếu trong quá trình vận hành xe ô tô xảy ra hiện tượng là nhiệt độ của động cơ xe ô tô bị lên cao một cách bất thường, thì tài xế lưu ý không nên tiếp tục vận hành xe trên những đoạn đường nhiều chướng ngại vật, khắc nghiệt. 

Nếu xe chạm đến đến mức H tuyệt đối thì tài xế không nên sử dụng xe. Nếu cố tình chạy xe sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ, làm hỏng động cơ. Thay vào đó hãy mang xe đi sửa ngay.

Gầm xe ô tô
Gầm xe ô tô hỏng sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe

Xe bị lệch hẳn về một bên dù đi trên đường bằng phẳng

Hiện tượng xe ô tô bị lệch sang một bên khi bạn phanh xe có thể đến từ nguyên nhân là do lực phanh tác động trực tiếp lên các bánh xe không đảm bảo sự đồng đều. Điều này đến từ việc một trong số chi tiết trên phanh đã bị dính dầu, đường dẫn dầu của xe bị tắc đường cục bộ…

Nếu gặp tình huống nêu trên, bạn lưu ý mang xe ô tô đi sửa chữa ngay. Việc vận hành xe trong tình trạng nói trên trong thời gian dài sẽ khiến xe dễ lật khi phanh gấp ở tốc độ cao hoặc vào cua.

Quy trình bảo dưỡng gầm xe ô tô

Khi xe ô tô gặp phải vấn đề, sự cố, việc xử lý sẽ phụ thuộc vào tình trạng thực tế và vị trí hỏng hóc của gầm xe ô tô. Đầu tiên, tài xế cần lưu ý xác định được chính xác vị trí hoặc bộ phận của gầm xe đã gặp phải sự cố. Tài xế có thể dùng mắt thường hoặc lắng nghe những âm thanh phát ra từ gầm xe để tìm hiểu chính xác nguyên nhân. 

Sử dụng thiết bị nâng xe để có thể nâng gầm an toàn và đảm bảo cao độ, giúp kỹ thuật viên kiểm tra chính xác tình trạng hỏng hóc, hư hại là gì. Nếu phát hiện ra gầm bị rò rỉ nước hay dầu thì nhiều khả năng là do khoang chứa dầu hoặc ống xả đã bị vỡ, thủng. Cách khắc phục hiệu quả nhất là thay mới hoặc có thể xử lý bằng cách châm vá lại các vị trí đó. Bạn cũng nên thay phụ tùng đồ gầm định kỳ.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy gầm xe ô tô đã bị hỏng và tài xế cần biết để kịp thời xử lý nhanh chóng, hiệu quả. Gầm ô tô bị hỏng sẽ dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm như lật xe, đổ xe, tai nạn va chạm. Vì thế bạn không nên bỏ qua các dấu hiệu hỏng hóc, trục trặc, hư hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *