Nên bảo dưỡng gầm xe ô tô thế nào để xe hoạt động ổn định

Bảo dưỡng gầm ô tô là điều hết sức quan trọng đối với việc đảm bảo sự vận hành ổn định và an toàn của xe. Phần gầm xe phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước bẩn bắn, bụi bặm bắn ra từ bánh xe, hoặc cũng có thể bị va đập khi xe đi qua đường xấu, leo lên lề đường… Tuy nhiên không cần bảo dưỡng khung gầm ô tô như thế nào?

Gầm xe ô tô bao gồm có những bộ phận nào?

Gầm xe được cấu thành từ 3 bộ phận chính đó là:

 • Vi sai: Đây là bộ các bánh răng gắn liền liên kết với nhau thành một cụm vi sai. Chúng có nhiệm vụ là truyền động lực từ động cơ vào trục cát đăng và vào bánh xe.
 • Trục cát đăng: Đây là bộ phận có hình trục ống, được nối liền với cụng vi sai nằm ở phía trước và phía sau. Nhiệm vụ là truyền động lực trực tiếp vào 4 chiếc bánh xe, làm cho xe có thể di chuyển. Vận tốc của xe phụ thuộc rất lớn vào trục cát đăng.
 • 4 bánh xe: Mỗi bánh xe bao gồm trục bánh xe, lốp bọc ở bên ngoài, ruột bánh ở bên trong, vành bánh xe và cùng với đó là hệ thống phanh.

Khi nào cần phải bảo dưỡng gầm xe ô tô 

Khi xuất hiện những vấn đề sau đây thì nghĩa là gầm xe ô tô đang gặp trục trặc: 

 • Xuất hiện hiện tượng nước bị rò rỉ ở gầm xe và phát ra những tiếng động to, ồn ào
 • Hệ thống xả thải của xe phát ra tiếng kêu to
 • Công suất động cơ giảm và máy xe bị ì
 • Hệ thống phanh xe có cảm giác nhẹ hơn và không còn hoạt động hiệu quả
 • Lốp xe ô tô phát ra những âm thanh rít rất mạnh khi chủ xe dừng hoặc đỗ xe
 • Xe bị nghiêng hẳn sang một bên trong khi đang xe đang chạy trên một đường thẳng 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gầm xe ô tô bị hỏng

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gầm xe hơi bị trục trặc nhưng có thể chia thành 2 nhóm chính như sau:

 • Nguyên nhân chủ quan: Gầm xe có thể hỏng hóc hư hại, do người lái xe thiếu sự quan sát khi đi đường, va chạm vào vào ổ trâu, ổ gà. Xe chạy lên bục, vỉa hè dẫn đến xóc gầm xe, khiến cho xe bị tổn thương, xước sát gầm xe.
 • Nguyên nhân khách quan: Lốp xe non hơi hoặc góc đặt bánh xe bị sai khiến cho tay lái bị nặng, hỏng gầm xe. Tình trạng này nếu kéo dài còn có thể khiến cho động cơ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, còn có thể nguyên nhân đến từ việc dầu bôi trơn ở các khớp nối bị thiếu. Xe đi qua những nơi mưa ngập cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khung gầm của xe.
Bảo dưỡng gầm ô tô
Bảo dưỡng gầm ô tô cần thực hiện định kỳ

Bảo dưỡng gầm ô tô cần lưu ý những vấn đề gì?

Gầm xe có vai trò rất quan trọng trong một chiếc xe ô tô. Thế nhưng đây cũng là bộ phận phải chịu tác động nặng nề từ môi trường bên ngoài như bụi bặm, cát sỏi,…Những điều này sẽ bào mòn gầm xe thậm chí nếu nặng còn khiến xe bị biến dạng. Vì thế bạn cần bảo dưỡng khung gầm xe định kỳ và cũng đừng quên những vấn đề sau:

Vệ sinh sạch sẽ gầm xe

Các chủ xe cần phải chú ý đến việc vệ sinh gầm xe, đặc biệt là sau khi đi mưa, đi qua những đoạn đường ngập nước. Nếu để nước mưa dính trên gầm xe quá lâu thì sẽ dẫn đến tình trạng rỉ sét, ăn mòn. Nếu chủ xe phát hiện thấy gầm xe rỉ nước, hoặc phát ra những âm thanh lạ thì cần nhanh chóng đưa xe đi sửa chữa. Nếu để tình trạng này kéo dài thì sẽ làm hỏng hệ thống phanh.

Bảo dưỡng gầm ô tô định kỳ

Bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ để từ đó kịp thời phát hiện ra những lỗi của xe và kịp thời khắc phục đúng cách. Việc này giúp nâng cao tuổi thọ của xe. Bảo dưỡng khung gầm xe ô tô là kiểm tra về vấn đề hỏng hóc của hệ thống khung gầm xe và từ đó sửa chữa, thực hiện thay thế các bộ phận xuống cấp, hư hỏng. 

Ngoài ra, những bộ phận nếu còn tốt, không bị hư hại, hỏng hóc nên được làm sạch và bôi trơn. Yêu cầu kỹ thuật viên xử lý vấn đề áp suất của khí nén không đủ bằng cách siết chặt đầu mối của đường ống dẫn khí. Để đảm bảo cho khung xe ô tô không bị tình trạng oxy hóa quá nhanh thì bạn có thể sơn phủ gầm xe. Để việc sửa chữa diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, hãy chọn những địa chỉ gara có uy tín.

Sử dụng những phụ kiện có chức năng bảo vệ gầm xe

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại phụ kiện cho gầm xe để tránh cho gầm xe bị hư tổn. Một trong số đó là cao su giảm chấn, đệm giảm xóc cho xe ô tô…Ngoài ra bạn cũng cần tính đến phương pháp phủ gầm xe để bảo vệ cho xe tốt hơn. Tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ đặc điểm của xe để chọn cách phủ gầm phù hợp. 

Việc bảo dưỡng gầm ô tô là điều hết sức quan trọng mà chủ xe cần quan tâm. Đặc biệt nên kiểm tra tình trạng của gầm xe ngay sau đi những chuyến đường xóc và khi đi qua đường ngập nước để từ đó phát hiện ra vấn đề trục trặc nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *