Nguyên nhân khiến cho bề mặt bảng táp-lô xe ô tô nhanh hỏng, xuống cấp

Đối với những mẫu xe ô tô phổ thông giá rẻ, bảng táp-lô xe có thể làm từ chất liệu nhựa, phủ thêm vinyl hoặc được đúc từ polyurethane. Sau một thời gian sử dụng, bề mặt bảng táp-lô của xe ô tô có thể bị nấm mốc, nứt vỡ hoặc những vấn đề xuống cấp khác do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân gây ra xuống cấp, biến dạng của bảng táp – lô xe

Nhiệt độ chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng biến dạng bảng táp-lô. Ngoài ra, môi trường có độ ẩm cao cũng có thể khiến cho những loại vật liệu ở trong bảng điều khiển có thể trở nên giòn hơn và rạn nứt theo thời gian. Bên cạnh đó, bảng điều khiển táp lô cũng có thể bị nấm mốc, bốc mùi hôi khó chịu khi phải liên tục tiếp xúc với độ ẩm cao.

Nhiệt độ và độ ẩm cao khiến cho táp – lô xe không còn đẹp như khi xe mới mua về. Do đó, những chiếc xe thường xuyên đỗ ngoài trời trong thời gian dài thì bảng điều khiển sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị nứt vỡ, xuống cấp hoặc hư hại nhiều hơn. 

Nếu bảng điều khiển xe được làm từ bất kỳ một loại vật liệu nào đó khác bên cạnh chất liệu nhựa cứng, thì người dùng có thể cân nhắc đến việc chọn nơi đỗ xe ở khu vực có bóng râm, mái che, không khí thoáng mát để khắc phục tối đa tình trạng này. Bên cạnh đó, vật liệu chế tạo bảng điều khiển cho những mẫu xe ô tô cũ có thể không được bền, chắc chắn như loại xe hiện đại. Vì thế, tuổi thọ của xe cũng là một trong những yếu tố khiến cho bảng điều khiển bị rạn nứt, giòn hơn và hư hỏng.

Bảng táp-lô xe ô tô xuống cấp có nghiêm trọng không?

Nếu chỉ lái xe những đoạn đường ngắn trong thành phố và trên đường cao tốc, việc bảng điều khiển nấm mốc, bẩn và nứt vỡ, hư hỏng sẽ sẽ không làm ảnh hưởng đến những bộ phận cơ khí của xe ô tô trừ khi khi bị thiệt hại quá nặng nề đến mức những nút bấm trên bảng điều và tấm ốp bị bong ra. Tuy nhiên thì hầu hết bảng điều khiển đều sẽ trở nên nhẵn bóng khi bắt đầu bị xuống cấp và thậm chí còn có thể phát ra mùi hôi khó chịu khiến cho tài xế váng đầu, mất đi sự tập trung trong lúc lái xe.

Bảng táp-lô xe
Bảng táp-lô xe dễ bị hỏng vì tác nhân nắng nóng

 

Ngoài ra, khi ánh sáng mặt trời chiếu lên bề mặt của bảng táp-lô xe ô tô đã bị xuống cấp thì có thể phản chiếu và gây ra hiện tượng bị chói mắt. Đây là lý do vì sao hầu hết các bề mặt của bảng điều khiển táp-lô trên xe ô tô đều được thiết kế hoàn thiện bằng những loại vật liệu sần và có độ nhám nhất định để hạn chế tình trạng phản chiếu ánh sáng vào mắt thay vì làm bề mặt bóng.

Cách nâng cao tuổi thọ của táp – lô

Để bảo vệ táp – lô trước nguy cơ bị hỏng hóc, bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:

Đỗ xe dưới bóng râm

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất mà chủ xe cần biết để giữ cho bảng điều khiển xe ô tô không bị nứt, vỡ hoặc bị chảy là hãy đỗ xe ở trong khu vực thoáng mát, có bóng râm. Đỗ xe ở ngoài trời quá lâu không những làm cho táp lô hỏng mà còn khiến nhiều bộ phận nội thất trong xe xuống cấp. Còn nếu bạn đỗ xe ngoài trời một thời gian ngắn thì không ảnh hưởng.

Đỗ xe ở những nơi không có mái che trong nhiều ngày, thậm chí thời gian lên đến vài tuần dưới nhiệt độ cao của nắng hè và mưa ẩm sẽ cho khiến bảng điều khiển bị hỏng hóc nhanh hơn. Chính vì vậy, bạn nên để xe ô tô trong garage và cố gắng hạn chế tối đa ánh nắng mặt trời, đặc biệt là nếu xe của bạn đã quá cũ. Bạn cũng có thể mua một tấm che ô tô để ngăn cản tia nắng mặt trời từ bên ngoài chiếu vào trong khoang lái khi xe ô tô đỗ ngoài trời.

tap - lô xe
Nên bảo dưỡng tap – lô xe thường xuyên

 

Bảo dưỡng táp – lô định kỳ

Bảo dưỡng cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc nâng cao tuổi thọ bảng táp-lô ô tô. Dầu thừa, cặn bẩn, mảnh vụn và những chất ô nhiễm hóa học khác nhiều khả năng sẽ ngấm vào trong vật liệu của bảng điều khiển. Vì thế, khi tiến lau chùi nội thất, hãy sử dụng các loại hóa chất phù hợp.

Để vệ sinh bảng điều khiển, có thể sử dụng các vật dụng sau đây như:

  • Một miếng vải lau xe chuyên dụng sợi nhỏ
  • Nước sạch ấm
  • Xà phòng, chất tẩy rửa chuyên dụng cho xe ô tô loại nhẹ
  • Bàn chải đánh răng loại mềm

Sử dụng miếng vải mỏng lau sạch những mảnh vụn ra khỏi bề mặt của bảng điều khiển. Sau đó, có thể xịt một ít nước hòa trộn cùng xà phòng lên trên bề mặt bảng táp – lô và lai lại lần nữa. Có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng nếu đó là những vết bẩn cứng đầu. Đối với những vết bẩn quá cứng đầu thì hãy sử dụng bàn chải mềm để lau kĩ bảng điều khiển.

Trên đây là nguyên nhân khiến cho bề mặt bảng táp-lô xe bị hỏng hóc nhanh chóng. Bạn nên đỗ xe ở nơi râm mát và bảo dưỡng bảng điều khiển thường xuyên. Hạn chế tình trạng rạn nứt, nấm mốc hoặc bốc mùi hôi khó chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *