Má phanh ô tô là gì? Khi nào cần phải thay má phanh ô tô

Má phanh ô tô là một bộ phận rất quan trọng của hệ thống phanh xe ô tô. Nếu như bộ phận này bị hỏng hóc thì hiệu suất của phanh cũng giảm sút và khiến người lái xe gặp nguy hiểm. Chủ xe cần sớm nhận biết các dấu hiệu của má phanh hỏng và xử lý nhanh chóng.

Má phanh ô tô là gì?

Má phanh là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng ở trong hệ thống phanh xe ô tô. Má phanh có nhiệm vụ là tiếp xúc trực tiếp với phần quay của phanh, tạo ra lực ma sát để từ đó giúp làm giảm dần tốc độ quay của bánh xe.

Khi tài xế đạp phanh, một lực ép sẽ truyền từ bộ phận chân phanh đi qua đầu phanh rồi sau đó đến má phanh. Lúc này, má phanh sẽ được kẹp vào đĩa phanh và từ đó tạo nên một lực ma sát mạnh khiến cho xe dần chạy chậm lại hoặc cũng có thể là dừng hẳn. Chính vì thế, bộ phận này cũng sẽ bị bào mòn, hao tổn dần theo thời gian và cần được để ý để sửa chữa hoặc thay thế thiết bị mới.

Vì sao cần thay má phanh xe ô tô

Sau một thời gian dài vận hành hoạt động, do má phanh phải chịu một lực ma sát liên tục từ đó dẫn đến tình trạng bị bào mòn dần theo thời gian. Chính vì thế, các đơn vị sản xuất ô tô luôn luôn đưa ra lời khuyến cáo là chủ xe cần phải kiểm tra và thay thế bộ phận má phanh đúng thời gian định kỳ. Tuy nhiên, nếu như sử dụng má phanh sai cách hoặc là để xảy ra lỗi ở hệ thống phanh mà không được kịp thời khắc phục sớm cũng sẽ khiến cho má phanh xe ô tô bị mòn nhanh hơn so với bình thường.

Một số nguyên nhân có thể khiến cho má phanh bị xuống cấp nhanh là: 

  • Không chăm sóc, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho má phanh định: Nếu má phanh không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ, má phanh sẽ dễ ăn mòn do bám quá nhiều bụi bẩn 
  • Đĩa phanh bị biến dạng, nứt vỡ do tai nạn va chạm: Khi xe ô tô gặp phải tình trạng va chạm, đĩa phanh xe ô tô có thể bị biến dạng. Nếu không sớm xử lý, má phanh xe sẽ bị mòn nhanh do khi bám vào đĩa phanh, đĩa phanh sẽ không thể xoay được tròn đều.
  • Ắc suốt phanh xe bị hao mòn, gỉ sét: Nếu gioăng cao su bọc ở bên ngoài bị rách thủng, ắc suốt phanh có thể đã gặp phải trục trặc, bị hỏng hóc, gỉ sét. Điều này khiến cho khi tài xế phanh xe, ắc suốt phanh không thể quay trở về lại đúng vị trí cũ lúc piston tác động lực lớn và điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng má phanh.
  • Bàn đạp phanh xe quá ngắn: Đây cũng là một trong nguyên nhân chủ yếu có thể khiến cho má phanh ô tô nhanh chóng bị mòn vẹt. Bởi vì khi bàn đạp phanh quá ngắn sẽ khiến cho phanh xe trở nên nhạy hơn, làm cho má phanh rất dễ bị ghì chặt vào thành đĩa phanh từ đó nhanh mòn.
  • Má phanh nở to do bị lọt nước vào bên trong: Má phanh có thể sẽ nở phồng to ra nếu chúng bị lọt nước vào trong.
Má phanh xe ô tô
Má phanh xe ô tô có thể bị mòn sau một thời gian sử dụng

Khi nào cần phải thay má phanh ô tô?

Theo các hãng sản xuất xe ô tô lưu ý, khuyến cáo, chủ xe sẽ cần định kỳ kiểm tra và thay má phanh sau mỗi lần di chuyển được 50.000 – 80.000 km hoặc là sau thời gian 2 sử dụng. Tuy nhiên, đối với những chiếc xe mà hệ thống phanh phải vận hành với cường độ cao như là phải thường xuyên di chuyển trên những tuyến đường đông đúc, ùn tắc giao thông và phải sử dụng phanh xe liên tục thì má phanh bị mòn nhanh hơn.

Do đó thời gian cần phải tiến hành thay thế cũng sẽ sớm hơn. Hệ thống phanh nếu trục trặc, hoặc xảy ra lỗi mà không được khắc phục sớm thì cũng sẽ khiến cho má phanh xe hao mòn nhanh hơn. Có thể nói thời gian thay má phanh sẽ còn phụ thuộc vào cường độ hoạt động.

Cách kiểm tra tình trạng má phanh xe 

Có rất nhiều cách để chủ xe có thể kiểm tra chính xác tình trạng độ mòn má phanh ô tô. Theo đó, bạn có thể quan sát các dấu hiệu sau: 

  • Xe ô tô có tiếng kêu lạ, ồn ào khi phanh: Nếu phanh xe phát ra những tiếng kêu lạ như tiếng rít ken két mỗi khi chủ xe đạp phanh thì nguyên nhân có thể do má phanh đã bị ăn mòn. 
  • Xe bị lệch tay lái khi đạp phanh: Khi tài xế đạp phanh, nếu thấy xe ô tô có xu hướng bị lệch về bên tay trái hoặc bên tay phải thì nhiều khả năng là má phanh của xe ô tô đã bị ăn mòn.
  • Vô lăng xe bị rung lắc khi phanh: Khi tài xế đạp phanh nếu như vô lăng xe có dấu hiệu là bị rung lắc thì nhiều khả năng là má phanh của xe đã bị ăn mòn.
  • Xe khi phanh không ăn: Má phanh bị mòn cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Má phanh ô tô bị mòn sẽ khiến cho xe không thể điều khiển được bình thường, nguy cơ xảy ra tai nạn là cao. Vì thế khi thấy những dấu hiệu hỏng hóc chủ xe hãy mang xe đến địa chỉ bảo dưỡng, sửa chữa để thay má phanh mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *