Rotuyn ô tô là gì? Phân loại các sản phẩm rotuyn ô tô

Rotuyn ô tô được ví von là “khớp nối” của xe ô tô bởi bộ phận này có chức năng là kết nối các hệ thống truyền động, gầm xe, hệ thống treo, có tác động gián tiếp đến việc thực hiện điều hướng của xe. Có nhiều loại Rotuyn khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng.

Tìm hiểu rotuyn ô tô là gì?

Rotuyn tên trong tiếng Anh là Ball joint. Đây là bộ phận có vai trò cầu nối liên kết giữa các hệ thống treo, hệ thống đánh lái, khung gầm và truyền động của ô tô. Cấu tạo của rotuyn là những ổ trục hình cầu làm nhiệm vụ nối các tay điều khiển với những khớp đánh lái, bao gồm có một viên bi và một trục khớp đã được bao bọc ở bên trong một lớp vỏ cứng. 

Tất cả những bộ phận kể trên đều được chế tác từ thép chịu lực cường độ cao. Để thực hiện nhiệm vụ kết nối các bộ phận khác nhau trên xe, rotuyn được nhà sản xuất phân chia thành khá nhiều loại khác nhau. Trong đó, mỗi loại sẽ đảm nhận một chức năng khác biệt.

Phân loại các rotuyn

Rotuyn ô tô được chia thành ba loại bao gồm: rotuyn lái, rotuyn cân bằng và rotuyn trụ đứng. Chúng được đặt ở những vị trí khác nhau trên xe, nhưng đều là những bộ phận quan trọng, không thể thiếu được ở trên mỗi chiếc xe. Chức năng của mỗi loại rotuyn sẽ được sử dụng theo từng loại khác nhau.

Rotuyn lái

Phụ tùng này thuộc vào hệ thống lái của xe, bao gồm có rotuyn lái trong và thiết bị rotuyn lái ngoài. Trong đó, rotuyn lái trong được thiết kế gắn trực tiếp vào bộ phận thước lái, còn rotuyn lái ngoài sẽ được gắn vào moay ơ ngoài đảm nhận nhiệm vụ là điều hướng di chuyển của chiếc xe. Rotuyn lái sẽ tác động gián tiếp vào việc thực hiện điều hướng thông qua vô lăng. 

Hai rotuyn này đều hoạt động riêng biệt độc lập, tuy nhiên vẫn có sự liên kết chặt chẽ với nhau để đảm bảo rằng hệ thống đánh lái của ô tô luôn được vận hành ổn định, trơn tru nhất. Rotuyn lái trong sẽ nhận tín hiệu đánh lái xe từ bộ phận thước lái, sau đó truyền đến rotuyn lái ngoài. Điều này giúp cho chiếc xe có thể vận hành chính xác, linh hoạt. Các đơn vị sản xuất phụ tùng đã thiết kế ra một lớp cao su chất lượng cao bọc đầu rotuyn để có thể bảo vệ tối đa trục khớp thiết bị này.

Rotuyn thanh cân bằng

Rotuyn thanh cân bằng là bộ phận thuộc về hệ thống gầm trước của ô tô, được thiết kế với 2 khớp rotuyn – một đầu sẽ liên kết với bộ phận moay ơ của bánh trước, trong khi đó một đầu còn lại kết nối trực tiếp với thanh cân bằng.

Chức năng của rotuyn thanh cân bằng đó là đảm bảo về khả năng vận hành vững vàng ổn định, giữ được sự thăng bằng tối đa cho thân xe, đồng bộ được bộ phận khung xe, thanh cân bằng với 2 bánh xe trước (bánh đánh lái). Nhờ bộ phận rotuyn này, xe có thể dễ dàng di chuyển một cách ổn định trên đường, kết hợp chặt chẽ với rotuyn lái điều hướng xe. Nếu trên đường đi, xe gặp phải nhiều chướng ngại vật, đường đi quá xóc, gồ ghề, người lái cảm thấy xe lắc lư mạnh thì cần phải kiểm tra lại bộ phận rotuyn thanh cân bằng.

Rotuyn ô tô
Rotuyn ô tô giữ vai trò kết nối của xe

Rotuyn trụ đứng

Loại rotuyn này có thiết kế giống như một chiếc trụ, có chức năng là liên kết trụ lái và càng A của chiếc xe ô tô. Nhiệm vụ chính của thiết bị này là có thể chịu được lực tác động của bánh xe lên hệ thống gầm theo phương thẳng đứng, từ đó giảm thiểu tối đa được những rung động mạnh của xe khi xe chạy đường thẳng hoặc khi xe thực hiện đánh lái vào cua. Bộ phận này còn được mang một tên gọi khác là rotuyn chịu lực bao gồm có 2 phần là trụ trên và trụ dưới.

Bởi vì chức năng quan trong này, nên nếu rotuyn trụ đứng không đảm bảo được chất lượng tốt sẽ gây ra tình trạng nguy hiểm cho người lái xe và người tham gia giao thông. Hiện tượng thường gặp nhất đó là gầm xe rung lắc mạnh, bánh xe chao đảo khi di chuyển hoặc khi đánh lái vào khúc cua.

Khi nào cần thay phải thay rotuyn xe ô tô?

Rotuyn ô tô đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với những người lái xe ô tô. Chính vì thế chủ xe cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng ô tô, kiểm tra rô tuyn. Nếu như nhận thấy các vấn đề đệm cao su đã bị cũ mòn, nứt, vỡ, khớp nối bị rơ… lúc này người dùng cần phải kịp thời thay mới rô tuyn cho xe ô tô để đảm bảo rằng xe luôn vận hành một cách an toàn và dễ chịu, thoải mái nhất.

Sau một thời gian sử dụng rotuyn ô tô không tránh khỏi việc hư hỏng và rotuyn ở hai đầu ổ cao su xuống cấp, lão hóa. Mỗi đầu rô tuyn lúc này sẽ không còn giữ được sự trơn tru, chính xác, ổn định khi vận hành. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc lái xe, nguy hiểm hơn là có thể xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Khi thay rotuyn ô tô bạn cần phải lựa chọn các sản phẩm uy tín, có giấy chứng nhận về chất lượng cũng như có thời gian bảo hành dài lâu. Một trong những sản phẩm được đánh giá cao trong thời gian gần đây là rotuyn Priauto – sản phẩm đang được phân phối chính hãng tại HTAUTO. Sản phẩm không chỉ có chứng chỉ về chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu mà còn có mức giá hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *