Phòng tránh ô tô bị mất phanh như thế nào an toàn nhất?

Ô tô bị mất phanh sẽ khiến xe rơi vào tình huống nguy hiểm như va chạm, tai nạn thảm khốc. Tuy nhiên, tài xế hoàn toàn có thể phòng tránh được việc này nhờ bảo dưỡng xe thường xuyên, mang xe đến kiểm tra định kỳ để xem hệ thống phanh có hoạt động bền bỉ hay không.

Những cách phòng tránh ô tô bị mất phanh 

Để tránh trường hợp xe bị mất phanh thì tài xế lưu ý các dấu hiệu sau

Đèn cảnh báo bật sáng

Khi tài xế khởi động xe, nếu như đèn báo hệ thống chống bó cứng phanh (viết tắt ABS) màu vàng sẽ bật sáng; đây cũng sẽ là lúc hệ thống điện tử đang trong quá trình được kiểm tra. Nếu đèn sáng trong khoảng vài giây rồi tắt, thì điều đó cũng có thể là hệ thống phanh đã được kiểm tra xong và không có vấn đề gì. Nếu đèn ABS nhấp nháy hoặc được bật sáng liên tục thì tài xế nên lưu ý mang xe đến xưởng dịch vụ sửa chữa đủ tiêu chuẩn để bảo dưỡng, kiểm tra.

Khi đạp phanh cảm thấy hẫng

Trước khi cho xe ô tô nổ máy, tài xế hãy thử đạp vào chân phanh khoảng 3-5 lần; nếu như chân phanh đã cứng lại và đứng yên thì khả năng cao là hệ thống trợ lực phanh còn hoạt động tốt. Khi xe ô tô nổ máy, chân phanh sẽ phải hạ xuống từ từ về vị trí ban đầu chứ không thể đứng yên đúng vị trí đó.

Ngược lại, nếu tài xế trước khi nổ máy mà lại đạp chân phanh cảm thấy hơi hẫng, và cũng có thể nhấn phanh thoải mái thì là do hệ thống trợ lực phanh lúc này đã bị mất đi tác dụng.

ô tô bị mất phanh
Đạp phanh thấy hẫng là dấu hiệu cho thấy có thể ô tô bị mất phanh

Tài xế nhận thấy có cảm giác nặng nề khi đạp phanh

Phanh xe ô tô được hỗ trợ bằng một loại hệ thống trợ lực thủy lực chân không, vì thế chỉ có thể hoạt động đúng với thiết kế và an toàn khi động cơ xe đã khởi động và hoạt động được. Khi bạn đạp phanh xe, có thể sẽ nghe thấy những tiếng động nhỏ liên tục, đồng thời cũng sẽ cảm thấy được phản lực dội lại từ bộ phận chân phanh. 

Bên cạnh đó còn có hiện tượng rung lắc ở bàn đạp (lúc này là do hệ thống phanh ABS vẫn đang hoạt động). Những tín hiệu này là dấu hiệu hoàn toàn là điều bình thường. Điều này chứng tỏ là tài xế đã đạp phanh đến ngưỡng giới hạn cao nhất của lực bám má phanh xe.

Khi tài xế đạp phanh mà có cảm giác hơi nặng thì có thể là do trợ lực chân không của phanh xe ô tô đã bị hỏng, hoặc cũng có thể là do đường ống dẫn dầu của xe dính nhiều chất bẩn, bị tắc,… Lúc này, bạn không nên mạo hiểm tiếp tục sử dụng xe, tốt nhất là nên gọi đội cứu hộ hoặc gọi thợ đến kiểm tra trực tiếp.

Nghe thấy có nhiều âm thanh lạ 

Nếu khi tài xế đạp phanh, có nghe thấy những tiếng cót két phát ra từ đĩa phanh thì đây là dấu hiệu của má phanh xe đã bị mòn hết. Lúc này tài xế cần phải chú ý kiểm tra và thay ngay một thiết bị má phanh mới để đảm bảo tối đa sự an toàn.

Trong khi đó, những âm thanh rít mạnh phát ra khi tài xế đạp phanh có thể là dấu hiệu cho thấy má phanh lúc này đã không còn làm việc ăn khớp với nhau. Bạn sẽ cần mang xe đi để kiểm tra và sau đó là tiến hành sửa chữa kịp thời.

Cách xử lý khi ô tô bị mất phanh 

Xe ô tô mất phanh là một trong các tình huống rất nguy hiểm. Bởi khi này người lái rất khó làm chủ được tốc độ xe. Trong trường hợp xe bị mất phanh khi đổ đèo dốc sẽ càng nguy hiểm hơn. Sau đây là những phương pháp xử lý bị mất phanh hiệu quả, hợp lý nhất:

Quan sát đường đi, bật đèn báo khẩn cấp

Hãy bình tĩnh, tuyệt đối không hoảng loạn và cũng không nên chỉ chăm chăm vào giảm tốc xe. Thay vào hãy quan sát diễn biến đường đi phía trước để tránh va chạm với các phương tiện khác. Đồng thời hãy nhanh chóng bật đèn báo khẩn cấp, dùng cói báo liên tục, nháy đèn pha, để cho những phương tiện khác đang cùng lưu thông trên đường có thể chú ý chủ động tránh né, nhường đường cho bạn.

Không được tắt máy xe

Khi mất phanh tuyệt đối không được tắt máy xe. Đây là hành động vô cùng nguy hiểm. Bởi tắt máy xe đột ngột sẽ làm xe hơi bị mất trợ lực lái và khiến tài xế rất khó để điều khiển xe tránh những chướng ngại vật xuất hiện trên đường. Bên cạnh đó, việc tắt máy xe cũng đồng nghĩa với việc là xe sẽ không còn được hãm bởi bộ phận động cơ và hộp số xe. Xe sẽ chạy tự do theo lực quán tính và rất dễ gây ra tai nạn.

Sử dụng bộ phận phanh tay

Phanh tay được thiết kế ra để sử dụng khi cần cho xe ô tô dừng hẳn. Nhưng đối với những trường hợp khẩn cấp thì tài xế cũng vẫn có thể dùng phanh tay để tạo ra lực hãm.

Trên đây là những cách phòng tránh ô tô bị mất phanh an toàn nhất mà tài xế cần lưu ý. Tài xế hãy dừng xe ngay lập tức khi xe bị mất phanh và sau đó hãy gọi ngay cho gara, đơn vị cứu hộ để được hỗ trợ một cách nhanh chóng, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *