Những trường hợp tài nên lưu ý tắt điều hòa ô tô

Vào những ngày thời tiết oi bức, nắng nóng, điều hòa ô tô luôn được người dùng sử dụng hết công suất. Nhờ có điều hòa, không khí trong xe luôn mát mẻ dễ chịu. Tuy nhiên, tài xế nên lưu ý tắt hệ thống này trong một số trường hợp nhất định.

Những trường hợp bạn nên tắt điều hòa xe ô tô

Đối với những trường hợp dưới đây, tài xế lưu ý hãy tắt hệ thống điều hòa để đảm bảo hoạt động của xe ô tô:

Tắt điều hòa xe trước khi dừng xe, tắt máy

Việc tắt hệ thống điều hòa xe ô tô trước khi bạn dừng xe, tắt máy sẽ giúp giảm bớt sự tiêu hao nhiên liệu cũng như điện của ắc quy. Đồng thời, việc làm này cũng sẽ giúp cho nhiệt độ ở trong khoang xe ô tô gần với nhiệt độ bên ngoài trời. Điều này sẽ giúp hạn chế được tối đa tình trạng sốc nhiệt cho người ngồi ở trong xe khi mở cửa, bước ra ngoài.

Do đó, nên lưu ý hãy tắt điều hòa xe trong khoảng 1 – 2 phút trước khi tắt máy động cơ và có thể mở quạt gió để làm khô cửa gió. Tránh trường hợp hơi ẩm bị đọng lại, dễ sinh ra tình trạng nấm mốc, gây nên mùi hôi khó chịu trong khoang xe.

Tắt điều hòa khi xe ô tô sắp hết xăng

Khi xe ô tô sắp hết xăng hoặc đã hết xăng mà không tìm được nơi để đổ xăng, dừng đỗ, thì hãy nỗ lực giảm tải bất cứ thứ gì tiêu hao nhiên liệu. Một trong số đó có thể kể đến điều hòa (chỉ mở quạt gió để giúp cho không khí trong xe dễ chịu, thông thoáng). Thực tế, dù tài xế bấm xong nút ngắt clutch tắt bơm A/C thì trong xe ô tô vẫn sẽ có không khí mát thêm vài phút. Lý do là bởi mức áp suất Freon ở bên dàn lạnh (evaporator) vẫn chưa thể đạt được mức cân bằng.

Nguyên nhân là vì bạn mở hệ thống điều hòa sẽ khiến cho xe ô tô bị tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Điều này có thể sẽ khiến cho xe ô tô bị chảy nước qua ống xả khi xe dừng đỗ. Bên cạnh đó, những chi tiết khác của xe như quạt gió, đĩa côn của bộ phận bơm điều hòa cũng sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng điện. Nếu tài xế không tắt điều hòa khi xe hết xăng hoặc sắp hết xăng thì có thể gặp phải tình trạng là bình điện sẽ bị xả hết nhiên liệu. Điều này khiến cho xe rất dễ bị chết máy và không thể di chuyển được.

Đối với hệ thống điều hòa chỉnh tay, thì bạn nên lưu ý tắt điều hòa đối với một số các trường hợp cụ thể như: xe leo dốc cao, lái xe trên những khu vực có không khí loãng, xăng nhiễm bẩn, máy xe đã cũ yếu, nắp thùng nước radiator đã bị hở, lọc gió bẩn, tắc nghẽn,…

Tắt điều hòa khi xe đang leo dốc, đổ đèo

Đối với những chiếc xe ô tô quá cũ, xe có mức công suất nhỏ, xe có dung tích động cơ thấp thì việc vượt dốc, leo đèo sẽ trở nên khó hơn. Khi tắt máy lạnh, và vẫn giữ nguyên quạt gió thì sẽ giúp cho xe hội tụ được mức công suất tốt hơn khi xe cần đến sức kéo khỏe. Thường thì tại những khu vực đèo núi sẽ có không khí mát mẻ, nên dù tắt điều hòa thì người ngồi trong xe cũng không bị khó chịu.

Ví dụ, khi cho xe lên dốc thì nên cài xe về số D, đối với trường hợp vượt dốc cao 10% thì hãy để xe ở số 2 hoặc L, sau đó hãy tắt máy điều hòa. Còn lúc xuống dốc thì hãy điều chỉnh để ở số L hoặc 2 và cũng có thể bật lại máy điều hòa lên. Ngoài ra, khi phanh xe cũng chú ý không nên đệm phanh vì điều đó có thể làm nóng và làm mòn phanh nhanh hơn.

điều hòa ô tô
Nên tắt điều hòa ô tô khi xe sắp hết xăng

Tuy nhiên, với những đoạn đường đèo dài, có nhiều dốc quanh co thì không nên lái xe quá lâu. Bạn nên hãy dừng lại một vài phút để cho động cơ xe ô tô có một khoảng thời gian nghỉ nhất định. Điều đó cũng sẽ giúp người lái xe có thể bớt mệt mỏi hơn. 

Tắt điều hòa khi xe phải lội nước

Nếu xe chuẩn bị di chuyển vào khu vực bị ngập nước, bạn hãy tắt máy lạnh và hạ kính xe xuống. Lý do là bởi điều hòa xe ô tô luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ môi trường ngoài vào, nếu đường bị ngập quá cao thì quạt thông gió của xe hơi có thể sẽ biến thành một chiếc máy bơm hút nước vào bên trong động cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ xe hơi và khiến cho xe dễ bị hỏng.

Bên cạnh đó, việc tắt máy điều hòa cũng sẽ giảm bớt công suất khi phải chịu áp lực lớn đến từ sức nước của đoạn đường bị ngập, do xe hơi khi đi qua chỗ ngập thì sẽ có độ ì lớn nên cần phải chạy với mức công suất cao hơn.

Chọn sản phẩm vệ sinh nào điều hòa xe hơi?

Ngoài sử dụng hệ thống điều hòa ô tô ngoài việc tắt/bật hệ thống đúng cách, đúng thời điểm cũng cần biết vệ sinh máy đúng cách. Một trong biện pháp hiệu quả là vệ sinh điều hòa định kỳ bằng dung dịch chuyên dụng. Gợi ý dành cho khách hàng là chọn các sản phẩm đến từ Liqui Moly, giúp điều hòa sạch sẽ.

Trên đây là những trường hợp tài xế nên lưu ý tắt điều hòa ô tô để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Ngoài ra bạn cũng nên ưu tiên vệ sinh điều hòa định kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *