Những bộ phận thường bị hỏng khi xe ô tô ngập nước

Khi xe ô tô bị ngập nước, tài xế cần hiểu rằng có rất nhiều vấn đề trục trặc, hỏng hóc sẽ có thể xảy ra. Tuy nhiên, vấn đề hỏng hóc thường gặp nhất sẽ là những “căn bệnh” như thủy kích, hỏng hệ thống điện của xe. Người lái xe cần phải tìm hiểu và nắm rõ những vấn đề này để có biện pháp phòng tránh và xử lý hiệu quả nhất.

Xe bị thủy kích

Thủy kích là điều mà hầu hết các tài xế vô cùng lo ngại sau khi xe di chuyển qua những khu vực bị ngập nước. Nguy cơ này sẽ càng tăng cao đặc biệt là khi xe đi qua những vùng có mức nước ngập sâu đến quá tâm bánh xe.

Xe thủy kích sẽ gây ra vấn đề gì?

Thủy kích là hiện tượng nước tràn vào bên trong buồng đốt của xi-lanh xe hơi thông qua đường hút gió khi động cơ xe vẫn còn đang hoạt động, khiến cho piston bị chặn lại và nhiên liệu không thể được đốt cháy trong bộ phận buồng đốt, dẫn đến việc xe bị chết máy.

Lúc này, nếu bạn cố khởi động lại động cơ của xe ô tô, hệ thống hút gió của xe vẫn sẽ tiếp tục hoạt động, các piston sẽ được trục khuỷu đẩy lên rất nhanh để từ đó có thể tiếp tục thực hiện quá trình nén khí. Tuy nhiên nước ở bên ngoài khi lọt vào bên trong buồng đốt sẽ tạo ra một lực tác động cực lớn quay ngược trở lại. Hai lực này sẽ ép cho bộ phận tay biên (tay dên) trở nên biến dạng.

Nhẹ thì tay biên của xe sẽ bị uốn cong, thành xi-lanh cũng sẽ bị tổn hại, trầy xước. Nếu vấn đề nặng hơn thì tay biên bị gãy, dẫn đến việc chọc thủng vào thành xi-lanh, khiến cho động cơ bị phá huỷ. So với động cơ xăng, động cơ diesel sẽ dễ bị tình trạng thủy kích và bị trục trặc, hỏng nặng hơn. Lý do là vì xe sử dụng động cơ diesel sẽ có tỉ số nén cao hơn, và cũng sẽ có buồng cháy nhỏ hơn nên dung lượng nước lọt vào bên trong động cơ xe ô tô ít cũng có thể gây ra tình trạng xe bị thủy kích. Chi phí để phục hồi cho động cơ xe bị thủy kích vô cùng đắt đỏ, dao động trong khoảng vài chục cho đến cả trăm triệu đồng.

Xe ô tô ngập nước
Xe ô tô ngập nước sẽ khiến xe bị thủy kích, chập điện

Nên làm gì để tránh xe ô tô bị thủy kích?

  • Tắt hệ thống điều hòa sẽ giúp giảm tải phần nào cho động cơ. Tránh quạt gió bắn nước vào họng hút gió, đồng thời cũng sẽ hạn chế việc hỏng quạt do quấn phải bùn, rác thải hoặc là do bị nặng do lực cản của nước.
  • Với xe ô tô số sàn, lưu y cho về số 1 và không được đạp côn khi xe đang đi qua những đoạn đường ngập để tránh cho xe bị tắt máy giữa chừng. Với xe ô tô số tự động, chuyển sang chạy xe ở chế độ bán tự động. Điều này giúp tránh tình trạng xe cũng tự chuyển về số thấp khiến cho ga xe bị yếu, dẫn đến tình trạng nước tràn vào bên trong động cơ thông qua ống pô xe.
  • Đi chậm khi đi qua vùng ngập nước. Giữ đều tay ga và cố gắng duy trì vòng tua máy xe ở mức phù hợp. Tránh các phương tiện đi cùng chiều hoặc ngược chiều bởi chúng có thể sẽ tạo sóng, khiến cho nước dâng lên cao hơn và sau đó tràn chảy vào bên trong hệ thống hút gió.
  • Nếu nhận thấy nước ngập quá sâu, tài xế chú ý không được khởi động máy. Cũng không được mở cửa xe vì khi nước cao hơn thành cửa xe sẽ bị tràn vào trong khoang xe. Nước sẽ làm trục trặc, hỏng hóc đến hệ thống điện và nội thất. Chi phí sửa chữa sẽ càng trở nên đắt đỏ, tốn kém.
  • Nếu xe ô tô bị dừng, chết máy ở giữa khu vực bị ngập nước, hãy đứng yên ở một nơi cố định, gọi ngay cho cứu hộ xe ô tô, cung cấp đầy đủ các thông tin để được giúp đỡ, xử lý.

Hệ thống nhiên liệu của xe bị hỏng khi xe ô tô ngập nước

Theo ý kiến của chuyên gia cơ khí, việc nước mưa bị lọt vào bên trong hệ thống nhiên liệu là do tài xế nạp nhiên liệu khi thời tiết đang mưa gió hoặc có thể là do hệ thống nhiên liệu trên xe đã không được đóng nắp chặt dẫn đến việc nước mưa dẫn theo vào bên trong đường dẫn. Ngoài ra, khi xe ô tô đi vào những đoạn đường bị ngập nước quá cao cũng sẽ khiến cho tình trạng này rất dễ xảy ra.

Khi bị nước từ bên ngoài lọt vào bình nhiên liệu, ô tô có thể sẽ xuất hiện hiện tượng như là động cơ máy rung giật rất mất công suất, có tiếng kêu lớn từ động cơ, xe ô tô đang chạy bị tắt máy, lúc này tài xế không nên cố để nổ máy lại mà hãy gọi ngay cho các trung tâm chăm sóc xe ô tô để được hỗ trợ.

Trục trặc, hỏng hóc hệ thống điện

Khi xe bị ngập nước thì hệ thống điện cũng rất hỏng hóc, trục trặc. Nguy cơ chập điện là rất cao, gây nguy hiểm cho người lái xe. Khi hệ thống điện hỏng thì đèn xi – nhan, đèn pha, đèn nội thất, hệ thống âm thanh giải trí, hệ thống điều hòa, quạt gió,…sẽ không thể hoạt động được. Điều này gây bất tiện cho người sử dụng xe.

Trên đây là những bộ phận thường bị hỏng hóc khi xe ô tô ngập nước, tài xế cần lưu ý để tránh sự cố.Khi xe ngập nước hãy mang xe đến gara sửa chữa ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *