Những vấn đề với xe ô tô thường gặp khi thời tiết lạnh giá

Khi trời lạnh, sẽ có hàng loạt những vấn đề với xe ô tô có thể xảy ra. Để đảm bảo cho chiếc xe ô tô hoạt động một cách bình thường, các tài xế hãy học hỏi ngay những kinh nghiệm sử dụng xe ôtô sau để có thể dễ dàng khắc phục được những vấn đề nói trên.

Xe khó khởi động

Khi thời tiết lạnh giá, nhiệt độ xuống thấp thì van ô tô hoặc rơ – le sẽ bị nguội rất nhanh. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe khó khởi động vào mùa lạnh. Tùy vào đời xe cũng như dòng xe mà hiện tượng này có thể diễn biến nhẹ hoặc nặng.

Để hạn chế tình trạng xe ô tô khó khởi động vào thời tiết lạnh, người sử dụng xe ô tô nên sử dụng xe hàng ngày để động cơ được làm nóng. Tránh để xe ô tô ngoài thời tiết lạnh quá lâu mà không dùng tới. Bên cạnh đó, chủ xe cũng có thể sắm thêm cho xe một bộ kích nổ để có thể kịp thời sử dụng khi xe đột ngột bị chết máy.

Vấn đề ắc quy xe bị hết điện

Ô tô sẽ cần phải tiêu thụ một lượng điện năng tương đối lớn để duy trì hoạt động. Những chiếc xe hơi càng thiết kế hiện đại với nhiều tính năng thì sẽ càng tiêu thụ nhiều điện. Điều này sẽ càng gia tăng mạnh hơn khi thời tiết lạnh giá. Những chức năng như loa, đèn, điều hòa, bộ sưởi,… được tiêu thụ nhiều hơn so với mức bình thường. 

Vấn đề với xe ô tô
Vấn đề với xe ô tô thường gặp vào mùa đông là ắc quy chết máy

Trong khi đó, những chức năng khác của xe hơi như tính năng cảnh báo, chống trộm… vẫn sẽ tiêu thụ điện năng ngầm, ngay kể cả khi xe ô tô không khởi động. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc khi thời tiết lạnh giá, ắc quy thường sẽ bị hết điện và không thể đánh lửa, khiến xe bị chết máy.

Cách hiệu quả nhất để có thể khắc phục hiệu quả tình trạng ắc quy hết điện khi thời tiết lạnh là khởi động và vận hành xe ôtô ở chế độ không tải trong khoảng ít nhất là 15 phút mỗi ngày. Nếu không sử dụng ô tô thường xuyên, tài xế nên chuẩn bị sẵn một bộ sạc để có thể giữ cho bình ắc quy luôn có đầy điện. Một chú ý nữa mà bạn cần biết là hãy mang theo một bộ dây câu sạc, đề phòng trường hợp xe đột ngột bị hết điện, chết máy giữa đường.

Kính lái của xe bị mờ

Thường thì khi thời tiết lạnh, thì lượng hơi nước ở phía bên trong khoang xe sẽ bị ngưng tụ và bám lên những ô kính lái, từ đó sẽ gây nên hiện tượng kính lái xe ô tô bị mờ. Ngoài ra, vào những ngày thời tiết mưa phùn thì hiện tượng này cũng sẽ xảy ra. Khi kính lái ô tô bị nhòe mờ cũng sẽ làm cản trở tầm nhìn của tài xế khi tham gia lưu thông. Mở điều hòa hoặc chế độ sưởi kính trước khi vào xe sẽ là cách hiệu quả nhất để có thể khắc phục một cách hiệu quả vấn đề này.

Cần gạt nước mưa hoạt động kém

Sau một khoảng thời gian sử dụng (trên 6 tháng trở lên), cần gạt mưa sẽ bị mài mòn và có thể sẽ hoạt động kém hiệu quả. Khi trời lạnh, lưỡi cao su của sẽ bị khô, nứt. Điều này sẽ khiến cho gạt mưa gạt không sạch, thậm chí là tạo nên những vết trầy xước ở trên bề mặt kính. Kính xe không sạch sẽ làm cản trở tầm nhìn của tài xế.

Để có thể khắc phục một cách hiệu quả tình trạng cần gạt làm việc kém hiệu quả khi trời lạnh, bạn nên thay thiết bị định kỳ khoảng 2 lần/năm. Đặc biệt, trước mùa lạnh thì bạn nên tìm hiểu xem thiết bị đã bị hỏng hóc hay không để kịp thời thay mới. Nếu không kịp thay cần gạt nước, thì hãy dùng khăn giấy hoặc dụng cụ làm sạch chuyên dụng để có thể làm sạch bề mặt cao su của thiết bị cần gạt. Điều này có thể làm tăng cao tuổi thọ cho bộ phận cần gạt nước.

Trên đây là những vấn đề với xe ô tô phổ biến, thường gặp khi thời tiết lạnh giá mà tài xế có thể quan tâm. Bạn nên chăm sóc bảo dưỡng cho xe định kỳ, thường xuyên để có thể bảo đảm quá trình hoạt động cho xe vào mùa lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *