Những điều tài xế tuyệt đối không được làm khi lái xe ô tô mới

Khi lái xe ô tô mới, bạn có thể vô ý thực hiện một vài thói quen sai lầm và có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành của xe. Tài xế hãy ghi nhớ những vấn đề này và tìm ra những lời khuyên hữu ích nhất để có thể sửa chữa, thay đổi triệt để những thói quen xấu này.

Khởi động xe hoặc dừng xe một cách đột ngột

Đạp mạnh chân ga, tăng tốc đột ngột khi lái xe có thể mang lại cho bạn cảm giác phấn khích nhưng lại khiến cho xe tiêu tốn xăng nhiều hơn. Hành động này chỉ có thể áp dụng nếu như tài xế bất ngờ gặp phải rất nhiều tình huống nguy hiểm. Hành động này có thể làm mòn vẹt má phanh và làm mòn đĩa phanh xe.

Để cạn bình xăng 

Các dòng xe ô tô hiện đại có thiết kế bơm xăng hiện đại, có khả năng làm mát bởi chính xăng có ở trong bình. Để bình xăng cạn thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nóng bơm xăng và bình bị mòn. Bạn cần phải giữ cho bình xăng đầy ít nhất là một phần tư bình trở lên. Điều này sẽ giữ cho bộ phận bơm xăng trong luôn đạt được tình trạng tốt nhất.

Ngoài ra, hệ thống cung cấp nhiên liệu được thiết kế như một hệ tuần hoàn khép kín. Nếu tài xế để cho xăng trong bình bị hết sạch thì khi đó, bơm sẽ hút không khí từ bên ngoài vào ống dẫn nhiên liệu từ đó dẫn đến hiện tượng lọt khí, từ đó sẽ bị mất đi tính tuần hoàn. Thêm vào đó, cơ bản là bơm nhiên liệu cũng là một thiết bị mô tơ điện, việc để cho chiếc mô tơ chạy không tải quá lâu thì dần dần sẽ khiến cho bơm xe mau chóng bị hỏng hóc, trục trặc nhanh hơn.

Thường xuyên thay dầu xe

Vì lo sợ động cơ xe ô tô bị trục trặc, hỏng hóc mà nhiều chủ xe rất nóng vội khi thay dầu nhớt. Tuy nhiên, các chuyên gia về xe ô tô khuyến cáo nên thay dầu nhớt sau khi đi được quãng đường khoảng 5.000 dặm – 7.500 dặm trong điều kiện xe ô tô vẫn hoạt động một cách ổn định, bình thường. Nếu xe ô tô hoạt động với cường độ quá lớn, di chuyển liên tục và sử dụng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt thì nên thay dầu nhớt sau mỗi khi đi được 3000 dặm.

Không thường xuyên chăm sóc bảo dưỡng xe

Tài xế nên lưu ý hãy mang xe ô tô đến những gara chuyên dụng để chắc chắn cho chiếc xe ô tô của mình được bảo dưỡng, chăm sóc một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt chủ xe nên lưu ý đến việc các chi tiết như: chăm sóc hệ thống phanh xe, tổng vệ sinh hệ thống động cơ xe, kính xe, thân xe, dọn dẹp thu dọn vệ sinh khoang nội thất…

Lái xe liên tục khi đi tuyến đường dài

Đây là hành động làm hao mòn xe ô tô nhiều nhất, chạy xe đường dài sẽ khiến cho xe phải hoạt động liên tục với hiệu suất cao. Điều đó đồng nghĩa với việc các chi tiết, bộ phận phải làm việc hết công suất. Đối với xe mới các chi tiết, bộ phận chưa quen việc thì điều này gây hại rất lớn. Tài xế vì thế không nên chạy xe đường dài liên tục khi đi 1.000 dặm đầu tiên.

Sử dụng xe ô tô mới kéo hoặc chở vật nặng 

Theo lưu ý của các chuyên gia, tài xế không nên  lái xe ô tô mới để kéo đồ hoặc chở nặng, đặc biệt là khi chiếc xe không sở hữu tính năng chuyên dụng này. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu có thể dẫn đến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng cao, hệ thống giảm xóc, phanh. Xe dễ xuống cấp nhanh hơn khi phải kéo nhiều đồ vật nặng trong điều kiện thời tiết nhiệt độ cao, quá nhiều bụi bẩn trong điều kiện đường xá xấu, gập ghềnh.

Chạy vòng tua tối đa

Khi xe ô tô mới mua, thì dầu bôi trơn ở bên trong động cơ xe ô tô sẽ vẫn còn sánh, thì sẽ khiến cho quá trình hoạt động của những chi tiết ma sát vẫn còn chưa được hiệu quả, trơn tru. Nên động cơ xe sẽ không thể hoạt động, vận hành với mức công suất tối ưu nhất. Các chuyên gia xe về xe ô tô khuyến cáo tài xế nên cố gắng chạy xe ở mức vòng tua là 3.500-4.500 vòng/phút từ khoảng 150 cho đến 500 dặm vận hành đầu tiên.

lái xe ô tô mới
Không nên đạp lút ga khi lái xe mới

Đạp lút ga

Đạp lút ga là hành động có thể gây tổn hại đến động cơ xe ô tô của bạn, đặc biệt là nếu như bạn làm điều này trong 1000km di chuyển đầu tiên, sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột sẽ dẫn đến là phá hủy những chi tiết ở trên xe. Tài xế lưu ý không nên để cho xe chạy không tải trong khoảng thời gian một hoặc hai phút sau khi khởi động lại, điều này có thể sẽ khiến cho động cơ nóng lên. Từ đó làm cho dầu bôi trơn sẽ bị chảy ra, bôi trơn cho khắp các bộ phận.

Trên đây là những điều tài xế tuyệt đối không được làm khi lái xe ô tô mới. Bạn nên lưu ý không nên thực hiện những điều này để hạn chế tối đa việc xe xuống cấp, nhanh hỏng và mất giá. Đừng quên bảo dưỡng xe một cách chu đáo thường xuyên, định kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *