Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô mùa đông mà tài xế nên biết

Vào những ngày mùa đông, nhiệt độ hạ thấp nên các bộ phận bên trong xe sẽ thường xuất hiện một vài biểu hiện lạ. Bên cạnh đó, là sự co giãn không đều của những lớp nhựa, cao su xe sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của xe. Việc bảo dưỡng ô tô mùa đông vì thế cần được chú trọng quan tâm nhiều hơn.\

Kiểm tra bình ắc quy xe

Dù xe ô tô sử dụng loại động cơ xăng, điện, dầu diesel, hybrid thì khi nhiệt độ giảm thấp thì cũng có nghĩa là bình ắc quy sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Vì thế việc kiểm tra bình ắc quy là điều hết sức quan trọng, cần thiết. Tài xế hãy lưu ý thay mới bộ ắc quy 12V của xe nếu bộ phận này đã sử dụng trên 5 năm. Nếu không có kế hoạch sử dụng chúng trong thời gian lâu dài, bạn có thể sử dụng bộ sạc ắc quy để đảm bảo tình trạng bình luôn hiệu quả nhất.

Lựa chọn loại dầu động cơ xe ô tô phù hợp

Khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống quá thấp, thì dầu động cơ sẽ bị biến đổi, trở nên đậm đặc hơn. Điều này sẽ khiến cho việc khởi động xe ô tô gặp phải nhiều vấn đề trục trặc, khó khăn. Lý do là bởi vì những chi tiết cần được bôi trơn không được nhận đủ lượng dầu bôi cần thiết. Để giúp cho xe có thể dễ dàng khởi động hơn khi nhiệt độ thấp, tài xế cần phải lưu ý lựa chọn loại dầu động cơ có chỉ số độ đậm đặc thấp.

Hầu hết các sản phẩm dầu động cơ phổ biến ở Việt Nam là dòng đa cấp, nghĩa là sẽ có đến 2 chỉ số (bao gồm 10W40, 5W40). Chỉ số phía trước chữ W là mức giới hạn về nhiệt độ đông đặc của dung dịch dầu, và chỉ số phía sau là về độ đậm đặc của dầu động cơ ở mức nhiệt độ là 100 độ C. Khi sử dụng xe ô tô vào mùa đông, tài xế nên lưu ý lựa chọn loại dầu có 2 chỉ số thấp để giúp việc khởi động xe một cách dễ dàng hơn.

Bảo dưỡng ô tô mùa đông
Bảo dưỡng ô tô mùa đông rất quan trọng

Bảo dưỡng cho hệ thống sưởi

Có thể nói hệ thống sưởi ấm trên xe ô tô được sử dụng vào mùa đông cũng quan trọng không kém việc dùng điều hòa trong mùa hè. Vì thế, tài xế cần phải lưu ý chăm sóc, bảo dưỡng hệ thống sưởi trong mùa đông. Điều này giúp bạn có thể đảm bảo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi lái xe.

Để chăm sóc bảo dưỡng hệ thống này hiệu quả, đúng cách, thì tài xế cần phải mang xe ô tô đến các cửa hàng, gara chuyên nghiệp để kiểm tra tình trạng của quạt và độ thông suốt của ống gió trong hệ thống sưởi ô tô. Nếu cần thì hãy thay các bộ phận hỏng hóc 

Sử dụng dung dịch chống đông 

Dung dịch chống đông có nhiệm vụ là ngăn không cho nước làm mát của động cơ xe bị đông cứng lại. Sản phẩm này phù hợp với những chiếc xe phải thường xuyên di chuyển lên vùng núi cao vào mùa đông . Vì thế, tài xế cần phải đảm bảo rằng hỗn hợp dung dịch này sẽ được pha trộn đúng với tỷ lệ quy định. Nếu không làm đúng điều này thì bộ tản nhiệt hoặc máy bơm nước của xe có thể sẽ xảy ra hiện tượng bị đóng băng khi nhiệt độ xuống thấp và gây nên khá nhiều thiệt hại. Vào mùa đông, ô tô sẽ cần một loại dung dịch làm mát có tính chất đậm đặc hơn. Tài xế nên tham khảo sổ tay hướng dẫn hoặc ý kiến của các kỹ thuật viên để biết xem nên chọn loại dầu nào phù hợp.

Một số dòng xe hơi sử dụng sản phẩm chống đông có thời hạn sử dụng khá dài, trong khi những dòng xe khác đòi hỏi phải thay loại dung dịch này sau khoảng vài năm. Ngoài ra, tài xế cũng cần lưu ý là dung dịch chống đông có tính chất độc hại, vì vậy hãy vặn nắp chặt và cất ở khu vực an toàn.

Vệ sinh nội thất xe hơi thường xuyên

Điều này sẽ giúp cho xe hơi của bạn có thể tránh được độ ẩm cao. Bởi, mùa đông, nhiệt độ thấp, thường xuyên mưa phùn là điều kiện thuận lợi để ẩm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn ký sinh trên khoang nội thất xe sinh sôi, phát triển nhanh chóng, đặc biệt là đối với các loại chất liệu nỉ, da lộn… Điều này sẽ không chỉ gây ra mùi hôi vô cùng khó chịu mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi trên xe.

Vào mùa đông, tài xế hãy tích cực chăm sóc, bảo dưỡng vệ sinh các chi tiết trên xe cũng như nội thất xe. Hãy thay thế những chi tiết đã chủ, thay dầu bôi trơn. Nếu bạn không thể tự thực hiện thì hãy mang xe đến các gara uy tín. Bảo dưỡng ô tô mùa đông sẽ giúp xe tránh được những vấn đề trục trặc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *