Những thói quen tai hại mà tài xế cần từ bỏ ngay khi lái xe vào mùa đông

Vào mùa đông thời tiết lạnh giá, nhiệt độ ở khu vực miền Bắc có thể giảm thấp có thể sẽ khiến cho xe ô tô gặp phải một số bệnh đặc trưng, khiến cho xe dễ bị hỏng hóc, trục trặc. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế cần lưu ý điều chỉnh khi lái xe vào mùa đông.

Không quan sát, kiểm tra xe kỹ càng trước khi vận hành

Các chuyên gia xe ô tô khuyên rằng, trước khi bước lên xe khởi động nổ máy, nên dành khoảng vài phút để kiểm tra thật kỹ càng những bộ phận quanh xe như dầu máy, lốp, nước rửa kính, nước làm mát, xăng,… để giúp cho chuyến đi được an toàn. Tuy vậy, rất tiếc là không phải ai cũng có được thói quen tốt này.

Việc quan sát tổng thể chiếc xe dù chỉ bằng mắt thường vẫn có thể giúp bạn phát hiện được ra những vấn đề trục trặc, hỏng hóc của chiếc xe. Vào mùa đông, tài xế cần phải đặc biệt lưu ý đến hệ thống đèn chiếu sáng bởi mùa đông trời tối nhanh, nhiều sương mù, nhiều mưa phùn. Nếu như hệ thống đèn xe hoạt động không kém hiệu quả sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của người ngồi trên xe khi đi đường.

Bên cạnh đó, bình ắc-quy vào thời tiết lạnh giá của mùa đông cũng thường sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn vào lúc mùa nóng. Nếu phát hiện ra bình ắc-quy có dấu hiệu bị rò điện, bị yếu điện hoặc bị quá hạn sử dụng, thì tài xế cần phải thay thế ngay.

khi lái xe vào mùa đông
Khởi động rồi đi ngay là điều không nên làm khi lái xe vào mùa đông.

Khởi động xe rồi đi ngay

Vào mùa đông, nếu chiếc xe chỉ cần để qua đêm không sử dụng, thì dầu máy và những loại dầu nhờn sẽ dần bị lắng xuống dưới. Các loại dầu này cũng sẽ bị đông đặc hơn so với bình thường. Do đó, khi tài xế khởi động xe, những loại chất lỏng này sẽ cần phải có nhiều thời gian hơn để có thể “làm nóng” và từ đó bơm đều đến những bộ phận, chi tiết của động cơ xe.

Trên thực tế, là rất nhiều người đã có thói quen khởi động xe hơi rồi lập tức vào số rồi cho xe hơi đi luôn. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến động cơ xe hơi bởi lẽ lúc này một số các bộ phận trong xe vẫn còn chưa kịp được bôi trơn trọn vẹn. Khi xe hơi di chuyển sẽ kéo theo vòng tua cao, có sức tải nặng thì rất có thể sẽ làm nóng và mài mòn những chi tiết trong xe nhanh chóng hơn.

Thông thường, các chuyên gia xe hơi luôn khuyên tài xế khi lái xe nên khởi động chậm rãi và để xe chạy không tải trong thời gian khoảng 30 giây rồi mới bắt đầu cho xe di chuyển. Thế nhưng vào thời tiết mùa đông, thời gian này có thể nên tăng lên một chút, trung bình khoảng trên dưới 1 phút.

Bơm căng lốp xe

Nhiều tài xế có xu hướng bơm lốp hơi non vào mùa nóng nhưng bơm căng vào mùa đông vì có suy nghĩ rằng “nóng nở ra, lạnh co vào”. Tuy nhiên, trên thực tế thì dù là thời tiết lạnh nhưng nếu xe của bạn di chuyển với tốc độ cao, lực ma sát với mặt đường lớn thì vẫn có thể là sẽ “đốt” một lượng nhiệt độ lốp cao không thua kém so với mùa nóng.

Mặt khác, các chuyên gia về xe ô tô cho rằng, vào mùa đông khi mà nhiệt độ ngoài trời xuống thấp cộng với không khí khô sẽ khiến cho lớp cao su của lốp xe sẽ rất dễ bị hỏng hóc, nứt gãy, hư hại. Nếu bơm lốp xe ô tô quá căng vào ngày đông lạnh thì có thể còn gây hại hơn so với làm điều này vào mùa hè. Vì thế, tài xế nên duy trì mức áp suất lớp vừa đủ, đúng theo quy định của nhà sản xuất.

Mở hé cửa kính khi đi trên đường

Nhiệt độ thời tiết quá thấp khiến cho nhiều tài xế không muốn bật điều hòa. Thay vào đó, họ chọn tiết kiệm điện bằng cách hé mở cửa kính để lấy gió từ ngoài, làm mát không gian trong xe. Tuy nhiên, đây là thói quen không đúng bởi thời tiết mùa đông hanh khô, có chứa rất nhiều bụi mịn. Việc mở cửa các cửa sổ sẽ giúp cho bụi bẩn dễ xâm nhập vào trong. Điều này sẽ khiến cho khoang nội thất của xe hơi rất nhanh bị bám bụi, dính bẩn.

Thêm vào đó, dù là mở hé các cửa sổ trên xe thì sẽ làm cho lực cản của xe ô tô bị tăng lên nhanh chóng, đáng kể, nhất là khi xe ô tô đang đi trên tuyến đường cao tốc. Điều này sẽ không chỉ gây ra nhiều tiếng ồn cho xe mà còn khiến cho chiếc xe bị tiêu tốn nhiên liệu hơn so với việc xe ô tô bị đóng chặt kín cửa rất nhiều.

Trên đây là những thói quen tai hại mà tài xế cần từ bỏ ngay khi lái xe vào mùa đông. Bạn hãy tránh tuyệt đối những sai lầm này để giúp cho xe luôn hoạt động hiệu quả và ổn định nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *