Những vấn đề về hộp số ô tô mà chủ xe không thể bỏ qua

Những vấn đề về hộp số ô tô luôn khiến cho các chủ xe cảm thấy hết sức lo lắng, mệt mỏi. Các vấn đề này nếu nhẹ thì chỉ đơn giản là gây ra sự bất tiện khi di chuyển, còn nặng hơn thì chủ xe sẽ phải sửa chữa, bảo trì vô cùng tốn kém. Chăm sóc và bảo dưỡng xe đúng cách chính là biện pháp tốt nhất để giúp hộp số có thể hoạt động tốt nhất.

Đèn báo kiểm tra động cơ đột ngột bật sáng

Đèn kiểm tra động cơ chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy rằng một bộ phận nào đó – trong đó có bộ phận hộp số của xe ô tô- đang gặp phải vấn đề trục trặc.Những vấn đề cảm biến ở trên khắp xe ô tô sẽ báo hiệu cho hệ thống máy tính của xe ô tô biết khi có bất cứ vấn đề gì trục trặc, bất thường nào có thể xảy ra và một số cảm biến được thiết kế đặt ở bên trong hộp số của xe ô tô. Các cảm biến này có thể dễ dàng nhận ra được những sự rung động, các giật lắc nhỏ nhất mà chủ xe có thể không dễ dàng cảm nhận được. 

Âm thanh của xe có phần nặng nề, ồn ào hoặc tiếng rên rỉ

Những tiếng ồn ào của hộp số có thể rất khó để xác định nhưng những âm thanh này thường sẽ giống như những tiếng rên rỉ, ồn ào hoặc nặng nề. Nếu bạn nghe thấy âm thanh lạ mà chưa từng nghe thấy trước đó, tốt nhất là bạn hãy mang xe ô tô của mình đi sửa.

Rung lắc hoặc tiếng nghiến rít là dấu hiệu hỏng hộp số ô tô

Nếu xe ô tô bị lắc hoặc bị giật hoặc có nghe thấy tiếng nghiến rít thì nhiều khả năng đó là dấu hiệu hỏng hóc, hoặc có sự cố hộp số. Với xe ô tô hộp số sàn, dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất khi chạy xe sẽ phát ra tiếng rít ken két khi sang số. Nếu điều này xảy ra sau khi bạn thực hiện nhấn côn và sang số, thì cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy rằng côn xe đã bị lỗi. Bạn cần phải mang xe ô tô của mình đi kiểm tra, bảo dưỡng ngay.

Với những chiếc xe sử dụng hộp số tự động, nhiều khả năng bạn sẽ thấy khó gài số ngay lần đầu tiên. Khi vấn đề nặng hơn, bạn sẽ nhận thấy xe đang bị rung lắc. Nói chung, bạn hãy mang xe đến cửa hàng bảo dưỡng để kiểm tra một cách cẩn thận kỹ càng xem có vấn đề gì hay không.

hộp số ô tô
Có tiếng rít lớn khi chạy xe có thể là dấu hiệu hỏng hộp số ô tô

Những tiếng ồn ở số N là biểu hiện hỏng hộp số ô tô

Nếu bạn nghe thấy một số những âm thanh va chạm nặng nề khi xe ô tô đang ở số N, vấn đề xảy ra có thể đơn giản chỉ là vì dầu hộp số quá ít hoặc là bị quá bẩn. Nếu việc đổ thêm dầu vào lúc này không có hiệu quả tác dụng, dầu xe có thể bị nhiễm bẩn hoặc là có bất kì một bộ phận nào đó ở trong hộp số xe ô tô bị gỉ, hao mòn – thường nguyên nhân sẽ là do các vòng bi, bánh răng đã bị đảo chiều hoặc bánh răng đã bị nứt, vỡ.

Có sự ngập ngừng khi sang số

Các chuyên gia về xe ô tô cho biết nếu xe của bạn có hiện tượng ngập ngừng khi thực hiện sang số, thường là có vấn đề xảy ra ở côn. Nhưng nếu tài xế nhận thấy có cảm giác không sang số được một cách trơn tru, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy của hộp số xe ô tô đang gặp vấn đề hỏng hóc, trục trặc.  

Mức dầu hộp số quá thấp hoặc bị rớt, rò rỉ ra ngoài

Rò rỉ dầu hộp số ra bên ngoài là một trong những dấu hiệu đáng tin cậy nhất báo hiệu vấn đề hộp số. Bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến những dấu hiệu này. Nếu để dầu xe ô tô tiếp tục bị rò rỉ, bạn có thể gây ra những sự thiệt hại nặng nề, đáng kể đối với hộp số. Bạn có thể dễ dàng xác định tình trạng rò rỉ của dầu hộp số. Dầu xe sẽ có màu đỏ tươi và sẽ có mùi hương hơi ngọt, nếu tất cả mọi thứ đều đang được vận hành ổn định, đúng cách. Nếu chất lỏng có màu hơi tối hoặc có mùi hôi khét, thì nên mang xe ô tô đi thay dầu mới.

Xe ô tô có mùi khét

Nếu tài xế ngửi thấy xe có mùi hôi khét, bạn hãy nhanh chóng loại bỏ ngay những yếu tố dẫn đến mùi hôi khét, sau đó có thể xem xét, tính toán đến các nguyên nhân khác. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng mùi khét đó là dầu hộp số của xe ô tô đang bị quá nóng. Điều này xảy ra khi dầu xe bị nhiễm bẩn do các mảnh vụn và bùn đất. Dầu bẩn còn tồn dư sẽ không giúp làm mát cho bộ phận hộp số và dầu bôi trơn để tránh vấn đề hư hỏng. Nếu để xe cho xe ô tô chạy với tình trạng dầu bẩn, bạn sẽ gặp phải tình trạng là trục trặc, rắc rối với hộp số.  

Côn bị chậm

Côn xe vẫn quay và việc thay đổi ở bộ phận bánh răng trở nên vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là gần như không thể. Bạn có thể sẽ cảm thấy được rất rõ hiện tượng này đi kèm với những tiếng nghiến ken két khi bạn đang cố gắng để sang số.

Trên đây là những vấn đề hỏng hóc, trục trặc về hộp số ô tô mà chủ xe tuyệt đối không thể bỏ qua. Bạn cần kiểm tra tình trạng hộp số thường xuyên để tránh hiện tượng hỏng hóc nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *