Những nguyên nhân khiến ắc quy ôtô nhanh hỏng, dễ bị hết điện

Bình ắc quy ôtô có nhiệm vụ quan trọng trong việc khởi động xe, vì thế tài xế cần lưu ý chăm sóc, bảo dưỡng ắc quy xe ô tô đúng cách. Điều này giúp cho xe có thể tránh xe hỏng hóc bất ngờ và gặp phải những vấn đề trục trặc, rắc rối mà bạn không mong muốn.

Điều kiện thời tiết xấu

Bình ắc quy xe ôtô sẽ bị giảm tuổi thọ rất nhanh nếu thường xuyên bị chịu tác động từ thời tiết, nắng nóng. Hầu hết bình ắc quy xe hiện nay đều làm việc dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để từ đó có thể giải phóng năng lượng. Chính vì thế mức nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng, tác động vô cùng tiêu cực đến quá trình nói trên. 

Vì thế, nếu bắt buộc phải đỗ xe ô tô dưới điều kiện thời tiết nắng nóng, chủ xe cần phải phủ xe bằng bạt phủ. Cách này sẽ không chỉ bảo vệ tốt hơn cho bình ắc quy mà còn giúp hạn chế bốc hơi nước làm mát, chống bạc màu xe ô tô, bảo vệ nhiều bộ phận khác của xe.

Thói quen sử dụng xe của tài xế

Ắc quy xe ôtô sẽ bền và tuổi thọ lâu nhất nếu luôn được sạc đầy trước khi sử dụng. Để sạc đầy bình ắc quy, ôtô cần phải được vận hành trạng thái bình thường và liên tục trong khoảng thời gian từ trên 20 phút (với điều kiện là hệ thống sạc của xe không có bất cứ trục trặc sự cố).

Chính vì vậy, nếu xe ô tô thường xuyên di chuyển ở trên những tuyến đường, lộ trình ngắn, liên tục dừng tắt máy rồi sau đó lại khởi động lại thì bình ắc quy cũng sẽ bị giảm nhanh tuổi thọ. Tuy bạn có thể tiết kiệm được một chút xăng khi dừng xe ở đèn đỏ nhưng bình ắc quy lại rất nhanh bị hỏng.

Xe bị ngập nước

Khi bạn khởi động hay dừng xe tắt máy liên tục thì xe có thể sẽ tiết kiệm được một lượng xăng nhất định nhưng tuổi thọ của bình ắc quy sẽ bị giảm sút nhanh chóng. Và khi những đường dây hoặc giắc cắm của xe bị ngập nước sẽ khiến cho nguồn điện của xe ô tô sẽ bị cạn kiệt và điều này có thể làm trục trặc, tê liệt nhiều bộ phận, chi tiết của xe.

Ngoài ra, sau khi xe ô tô bị ngập nước và để lâu ngày không thường xuyên đi kiểm tra, chăm sóc bảo dưỡng sẽ khiến cho có các cực của bình ắc quy rất nhanh bị hoen rỉ, dẫn đến khả năng tiếp xúc với những đường dây điện không được tốt. Điều này sẽ làm cho quá trình khởi động xe ô tô gặp nhiều vấn đề khó khăn.

Xe không được bảo dưỡng thường xuyên

Việc không mang xe ô tô bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên sẽ khiến cho bạn không thể biết được mức dung dịch ở trong bình có còn đủ sử dụng hay không, bề mặt và những cực của bình có còn giữ được tình trạng trắng, sạch hay không. Điều đó sẽ khiến cho việc hoạt động, vận hành của bình xe ô tô trở nên kém hiệu quả hơn, tuổi thọ của xe sẽ bị giảm đi đáng kể.

Chính vì vậy, chủ xe cần phải lưu ý thường xuyên kiểm tra thật kỹ tình trạng bình ắc quy, hãy lau sạch tất cả bề mặt của bình ắc quy, sử dụng những thiết bị chuyên dụng để kiểm tra bình ắc quy để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

ắc quy ôtô
Xe không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ làm hỏng bình ắc quy ôtô

Bình ắc quy ôtô đã quá cũ

Nếu xe ô tô của bạn không được khởi động liên tục, thì vấn đề rất có thể là do bình ắc quy xe đã bị hao mòn. Thông thường, bình ắc quy xe ô tô có mức tuổi thọ trung bình kéo dài từ 4 đến 5 năm. Vì thế, nếu xe ô tô của bạn thường xuyên gặp phải sự cố bình ắc quy bị hao điện thì cần phải lưu ý kiểm tra thật kỹ tình trạng của bình ắc quy.

Sự cố về điện

Bạn nên biết rằng ngay cả cả khi bạn đã tắt điện, thì một số chức năng sử dụng điện ở trên xe ô tô vẫn còn hoạt động. Ví dụ như hệ thống báo động an ninh, đồng hồ xe, camera hành trình để ghi nhớ kênh radio… Những bộ phận này có thể tiêu hao nhiều điện trong ắc quy nếu chúng gặp hỏng hóc, trục trặc. 

Ắc quy ôtô trong tình trạng yếu, hoạt động kém

Chăm sóc và bảo dưỡng ôtô không đúng cách có thể khiến cho bình ắc quy nhanh bị hỏng hóc, xuống cấp do đó có thể không giữ được bình ắc quy hoạt động được trong một thời gian dài. Ngay cả với những thiết bị tiêu thụ quá ít điện vẫn có thể khiến cho bình ắc quy xe ô tô bị chết. Ngoài ra, bình ắc quy xe ô tô nếu cũng sẽ không thể hoạt động tốt trong điều kiện cực bị quá nóng hoặc cực bị lạnh.

Một thời gian dài máy xe không khởi động

Những mẫu xe ô tô thế hệ mới thường được trang bị rất nhiều những loại tính năng hiện đại, thông minh, dù cho xe ô tô đã tắt máy hẳn thì cũng không đồng nghĩa là xe sẽ không tiêu thụ thêm điện năng. Hệ thống chống trộm của xe, điều khiển mở khóa từ xa đôi khi vẫn hoạt động dù xe không nổ máy trong thời gian dài sẽ làm cho lượng điện năng có ở trong bình ắc quy bị yếu đi hoặc không đạt tiêu chuẩn để khởi động động cơ.

Trên đây là những nguyên nhân khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng, dễ bị hết điện. Bạn cần lưu ý để tránh những sai lầm này, giúp nâng cao tuổi thọ bình ắc quy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *