Dấu hiệu cảnh báo hỏng xe từ dây curoa ô tô mà bạn không nên bỏ qua

Dây curoa ô tô đóng vai trò dẫn động cho những bộ phận quan trọng của động cơ xe ô tô. Nếu dây curoa xe bị trục trặc, hỏng, đứt sẽ khiến cho hệ thống dẫn động của xe ô tô bị đình trệ và cũng sẽ làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới khả năng vận hành của xe.

Dây curoa xe ô tô là gì

Trong hệ thống động cơ của xe ô tô, những bộ phận như lốc điều hòa, trục cam, máy bơm nước, hệ thống bơm trợ lực tay lái xe ô tô… đều được dẫn động ổn định, liên tục và hoạt động đồng thời nhờ vào dây curoa. Dây curoa xe ô tô (còn được gọi là đơn giản là “dây đai”) đóng vai trò phục vụ cho việc kết nối và dẫn động của các bộ phận trong động cơ. 

Đặc điểm của bộ phận dây curoa xe ô tô:

  • Về hình thức, dây curoa có hình dạng là một đường dài liên tục khép kín. Mặt bên ngoài của dây khá mịn màng có thể dễ dàng tùy chỉnh, mặt bên trong của dây có độ nhám nhẹ để giúp tăng cao độ ma sát với puly.
  • Về mặt chất liệu, dây curoa chủ yếu được làm từ vật liệu cao su tự nhiên hoặc cũng có thể là chất liệu cao su nhân tạo. Một dây curoa đảm bảo được chất lượng tốt sẽ phải đáp ứng  được những tiêu chí: độ giãn dài của dây thấp, khả năng chịu được lực ma sát lớn, chịu được mức nhiệt độ cao và có khả năng hoạt động tương đối ổn định trong điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt.

Trong đó, dây curoa trục cam lắp trên ô tô là bộ phận có nhiệm vụ là đồng bộ hoạt động quá trình xoay của trục cam ô tô và trục khuỷu. Dây curoa thường lắp đặt nằm phía dưới lớp vỏ bảo vệ của trục cam và nằm ở khu vực phía trước của động cơ. 

Dấu hiệu nào cho thấy nên thay dây curoa 

Nếu không may dây curoa xe ô tô gặp tình trạng trục trặc thì thời gian mà van biến thiên đóng mở sẽ không được nhất quán từ đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của xe ô tô. Trường hợp xấu nhất có thể khiến cho cả hệ thống xe ô tô “đình công”, không hoạt động được, không thể nổ máy được.

Dưới đây là 4 dấu hiệu cơ bản và phổ biến nhất báo hiệu rằng dây curoa đã bị đứt, hỏng, trục trặc, cần phải kiểm tra, hoặc thay thế một sản phẩm mới để tránh gây hỏng hóc, hư hại đến những bộ phận khác nằm ở bên trong động cơ của xe ô tô. 

Xe xuất hiện tình trạng rò rỉ động cơ 

Khi chủ xe phát hiện ra rằng xe hơi bị tình trạng chảy dầu hay bị rò rỉ dầu ở bộ phận động cơ, chủ xe cần phải nhanh chóng kiểm tra tình trạng của dây curoa cam. Nguyên nhân chính của hiện tượng này thường là do phần nắp bảo vệ của dây curoa bị nứt vỡ, mòn vẹt hoặc cũng có thể là bị lắp đặt không đúng cách ngay từ lúc đầu. Sự cố hỏng hóc này sẽ gây ra rất nhiều những hậu quả xấu, không tốt cho xe ô tô, dây curoa cam của xe khi bị hỏng, nhanh chóng hao mòn và dễ dẫn đến tình trạng đứt bất ngờ rất nguy hiểm.

Dây curoa ô tô
Dây curoa xe bị trùng đứt sẽ rất nguy hiểm cho xe

Động cơ xe ô tô không quay

Vốn giữ vai trò dẫn truyền cho các bộ phận nên động cơ xe ô tô sẽ không thể quay được nếu như dây curoa cam bị đột ngột đứt. Đây chính là nguyên nhân khiến cho xe ô tô bị chết máy giữa đường, gây khó khăn cho khổ chủ. Đặc biệt, nếu trong trường hợp xe di chuyển mà dây curoa bị đứt đột ngột, thì phần lớn các bộ phận trong động cơ cũng chịu thiệt hại nhất định. Giải pháp duy nhất cho chủ xe ô tô lúc này là gọi đội cứu hộ mang xe ô tô của mình về cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra, xử lý kịp thời. 

Tiếng ồn lớn phát ra từ bộ phận động cơ xe ô tô

Vai trò nhiệm vụ chính của dây curoa cam là giúp đồng bộ cho sự hoạt động của bộ phận trục khuỷu và bộ phận trục cam. Do đó, khi dây curoa bị trục trặc, hỏng hóc, mài mòn sẽ có những tác động vô cùng xấu đến hoạt động vận hành của 2 hệ trục, động cơ xe ô tô từ đó sẽ liên tục xuất hiện nên những tiếng ồn ào lạ. Ngay khi bạn nghe thấy những tiếng động, âm thanh bất thường từ bộ phận động cơ xe ô tô, chủ xe cần phải nhanh chóng đưa xe ô tô của mình đi thay dây curoa trục cam sớm, tránh để cho tình trạng này kéo dài quá lâu.

Động cơ xe ô tô của bạn bị mất lửa

Động cơ xe ô tô bị mất lửa cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn nên thay mới dây curoa. Về cơ chế, khi dây curoa cam bị mài mòn sẽ dẫn đến tình cảnh bị trượt dài ở trên trục cam, gây nên tình trạng là một xi lanh sẽ bị mở hoặc đóng không đúng thời điểm, điều này sẽ dẫn đến hoạt động đánh lửa của động cơ xe ô tô bị thao tác không đúng “chuẩn”. Nếu bạn không thay dây curoa sớm thì xe sẽ có nguy cơ bị nổ động cơ, xe rung, công suất hoạt động yếu.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo hỏng xe ô tô từ dây curoa ô tô mà các chủ xe cần biết để có hướng sửa chữa kịp thời. Việc sửa chữa nhanh chóng sẽ giúp bạn phòng ngừa được những hỏng hóc nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *