Những tác dụng tuyệt vời cửa sổ trời xe ô tô có thể bạn chưa biết

Cửa sổ trời xe ô tô là một loại trang bị được nhiều chủ xe ưa thích lựa chọn mặc dù có thể không thường xuyên sử dụng. Công dụng thực sự của cửa sổ trời là gì? mang lại điều gì cho chủ xe ô tô. Và bạn đã biết cách cửa sổ trời như thế nào là hiệu quả nhất hay chưa.

Những tác dụng của cửa sổ trời xe ô tô

Cửa sổ trời ô tô mang đến rất nhiều lợi ích như:

Nâng cao trải nghiệm trong quá trình lái xe

Xe ô tô hiện nay trở thành phương tiện phổ biến của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Xe ô tô không chỉ thích hợp để đi làm mà còn đáp ứng được cho những chuyến du lịch dài ngày. 

Nếu xe ô tô của bạn được trang bị bộ phận cửa sổ trời, thì bạn có thể tận hưởng không gian thiên nhiên trong lành một cách hoàn hảo nhất. Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bên trong khoang lái qua cửa sổ trời không chỉ làm tăng độ sáng trong xe mà còn đem lại cảm giác lái tốt hơn.

Hạ nhiệt độ trong xe

Vào những ngày hè, nhiệt độ trong khoang xe có thể tăng lên đến 40 độ C, thậm chỉ cao hơn mức độ nhiệt thực tế bên ngoài xe. Để có thể giảm nhiệt độ nhanh chóng thì người lái chỉ cần mở cửa sổ trời và đồng thời hãy bật hệ thống điều hòa và chọn chế độ lấy khí bên ngoài.

Tác dụng thông gió

Việc đóng kín cửa kính trong thời gian dài sẽ làm cho không khí vẩn đục trong xe tích tụ lại dẫn đến việc gây mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu cho tài xế và người ngồi trên xe. Đặc biệt, khi tắc đường, tất cả các xe ô tô đều ở trong trạng thái tạm dừng hoặc sẽ bị di chuyển rất chậm, do đó khí thải đến từ những chiếc xe sẽ thải ra rất nhiều.

Việc chủ động mở cửa sổ trời xe ô tô là điều hết sức rất cần thiết để cho áp suất không khí bên trong và ngoài xe có thể được giải tỏa một cách triệt để hơn và không khí bẩn ở bên trong xe sẽ được thải ra môi trường bên ngoài.

Cửa sổ trời xe ô tô
Cửa sổ trời xe ô tô có tác dụng là thông gió

Trở thành lối thoát hiểm an toàn trong các trường hợp khẩn cấp

Trong một số tình huống nguy hiểm, khẩn cấp như tai nạn hoặc xe bị chìm xuống nước, thì cửa sổ trời sẽ trở thành lối thoát nhanh nhất khi xe bị các vật cản chắn bao quanh. Đặc biệt là những ngồi ở sau xe thì việc thoát ra ngoài bằng cửa sổ trời trong trường hợp này nhanh chóng và dễ dàng.

Giảm thiểu tiếng ồn của gió 

Nếu tài xế vận hành xe ô tô ở tốc độ cao, khi thực hiện mở cửa sổ hai bên, lái xe thường sẽ bị ảnh hưởng bởi những tạp âm xảy ra do tiếng gió mạnh, từ đó gây nên tình trạng mất an toàn, có thể xảy ra nguy hiểm cho cuộc hành trình. Lúc này, nếu tài xế mở cửa sổ trời ra và đóng lại cửa sổ kính ở hai bên, tình trạng gió gây ảnh hưởng sao nhãng đến lái xe sẽ không còn nữa, người lái xe vẫn có thể hít thở được khí trời theo một cách an toàn, đảm bảo hơn.

Loại bỏ nhanh chóng hơi ẩm đọng lại trên kính

Khi độ ẩm trong không khí tăng cao, nhất là trong mùa mưa, trong quá trình vận hành xe, hơi nước rất khó để có thể tản ra mà thường sẽ bị đọng ở trên mặt kính. Điều này cũng có thể sẽ khiến cho nội thất ở bên trong xe bị ẩm mốc hoặc một số bộ phận chi tiết điều khiển của xe sẽ bị nhiễm ẩm, dẫn đến tình trạng hỏng hóc. Lúc này, cách tốt nhất để loại bỏ ngay lập tức hơi sương đó là mở cửa sổ trời. Ngay lập tức, chúng sẽ phát huy tác dụng đánh tan lớp sương mù mỏng. Điều này cũng sẽ đảm bảo cho việc lái xe được trở nên an toàn hơn.

Những cách bảo dưỡng cửa sổ trời hiệu quả nhất

Mặc dù không hoạt động quá thường xuyên như những bộ phận khác nhưng theo thời gian cửa sổ trời cũng có thể bị trục trặc, hỏng hóc. Vì thế người dùng vẫn cần phải tiến hành bảo dưỡng bộ phận này định kỳ, thường xuyên. 

Trên cửa sổ trời có một máng hứng nước mưa bố trí xung quanh cửa và có thêm 4 ống dẫn nước ra ngoài nằm ở bốn góc máng. Khi máng bị bám quá nhiều bụi bẩn bám mà không được vệ sinh, rửa sạch thì sẽ dẫn đến tình trạng tắc đường ống thoát nước, gây nên tình trạng tràn nước vào trần rồi sau đó thấm xuống thảm trải sàn. Nếu xe để ở ngoài trời trong tình mưa xuyên đêm mà ống nước bị tắc có thể dẫn tới tình trạng làm đọng nước ở trên sàn xe.

Để bảo dưỡng bộ phận này, có thể dùng miếng vải mềm lau sạch bụi bẩn, chất thải, lá cây hay cát, đất bám ở những rãnh nước nằm bên trong đệm cao su. Thông thường ống dẫn nước là những lỗ có kích thước rất nhỏ nằm ở trong góc cửa sổ trời và nằm ở bên dưới miếng đệm cao su. Bạn có thể dùng một sợi dây kim loại mảnh để luôn sâu vào trong ống dẫn và làm sạch cặn bẩn trong ống.

Trên đây là những công dụng của cửa sổ trời xe ô tô và cách bảo dưỡng, chăm sóc bộ phận này. Làm sạch rãnh cao su, dọn dẹp vệ sinh cửa sổ trời sẽ giúp nước không thấm xuống sàn xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *