Nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô nhanh xuống cấp, hỏng hóc

Động cơ xe ô tô là bộ phận quan trọng nhất của chiếc xe, giúp xe có thể di chuyển được tốt hay không. Một chiếc xe ô tô muốn đạt được khả năng vận hành tốt nhất chắc chắn sẽ phải có động cơ bền bỉ, công suất lớn. Để đảm bảo vấn đề này thì cần bảo dưỡng động cơ thường xuyên, đúng thời gian quy định và đúng cách. Tránh những sai sót cơ bản.

Những nguyên nhân khiến cho động cơ ô tô nhanh hư hỏng

Động cơ xe ô tô nhanh hỏng hóc bởi những nguyên nhân mà nhiều chủ xe có thể không để ý, quan tâm:

Sử dụng loại dầu nhớt cho xe không phù hợp

Dầu nhớt là hoạt chất có tác dụng bôi trơn giúp cho động cơ xe ô tô có thể hoạt động một cách ổn định, bền bỉ và trơn tru. Dầu nhớt cho xe cần phải đảm bảo cả về chất lượng lẫn số lượng để bôi trơn cho động cơ. Nếu lượng dầu nhớt thiếu hụt sẽ dễ dẫn đến tình trạng động cơ máy hoạt động không tốt, bị bào mòn theo thời gian. 

Mỗi một loại xe ô tô sẽ chỉ phù hợp với những loại dầu nhớt nhất định. Chính vì thế khi thay dầu nhớt bạn nên tìm hiểu xem xe của mình phù hợp nhất với loại dầu nào có thể đảm bảo tuổi thọ và khả năng vận hành của động cơ xe ô tô.

Thiếu hụt nước làm mát

Trong quá trình di chuyển, để cho xe có thể vận hành ổn định thì động cơ sẽ phải làm việc hết công suất. Lúc này các bộ phận máy của xe sẽ bị làm nóng lên. Nước làm mát sẽ giải pháp hiệu quả nhất để xử lý vấn đề trên, hạ nhiệt hệ thống xuống. Từ đó xe sẽ không bị chập cháy, xe luôn vận hành một cách êm ái, không làm cho nước bị sôi, và tránh được nguy cơ bó kẹt. Chính vì vậy, tài xế cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng dung dịch nước làm mát, đảm bảo cho mực nước làm mát đủ duy trì khả năng hoạt động. Có nhiều nguyên nhân khiến cho ô tô bị hao hụt nước làm mát động cơ. Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này thì có thể là do nước làm mát đã bị chảy 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chiếc xe ô tô bị hao nước làm mát động cơ. Tuy nhiên nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do nước làm mát đã bị chảy ra ngoài hoặc là bị lọt vào bên trong động cơ xe.

Dầu động cơ bị hao hụt

Bên cạnh dầu nhớt thì dầu động cơ cũng là một loại dầu vô cùng quan trọng đối với xe ô tô. Đây là một loại chất bôi trơn cho những chi tiết nhỏ nằm ở bên trong động cơ xe ô tô. Nhờ vậy mà làm giảm độ ma sát và sự mài mòn giữa những chi tiết này. 

Nếu như dầu động cơ không được thay định kỳ và bổ sung thường xuyên thì sẽ bị cạn kiệt hết dần khiến cho động cơ bị hỏng. Và nếu động cơ hỏng sẽ rất khó khắc phục. Nguyên nhân chính của việc hao hụt dầu động cơ thường là do rò rỉ ra bên ngoài, dầu bị lọt vào bên trong buồng đốt rồi bị đốt cháy cùng xăng xe, nhiên liệu.

Xe ô tô bị thủy kích

Thủy kích là nỗi lo sợ lớn nhất của chủ xe bởi đây là nguyên nhân trực tiếp là dẫn đến việc động cơ bị hư hỏng nặng. Nước tràn vào bên trong động cơ quá nhiều sẽ khiến cho những chi tiết, bộ phận máy không thể khởi động, làm việc được. Điều này sẽ gây nên hiện tượng xe ô tô bị chết máy. Khi đó cách khắc phục tốt nhất, khả thi nhất trong trường hợp này là mang xe đến gara, cửa hàng sửa chữa nhất. Chi phí khắc phục xe bị thủy kích rất lớn, có khi lên tới vài chục triệu đồng thậm chí là hàng trăm triệu nếu thay hết cả cụm động cơ mới.

Động cơ xe ô tô
Xe bị thủy kích khiến động cơ xe ô tô xuống cấp

Cách khắc phục, hạn chế động cơ xe ô tô bị hỏng

Để hạn chế việc động cơ xe ô tô bị hỏng bạn hãy thực hiện những phương pháp như sau:

Thay dầu nhớt xe định kỳ

Theo lời khuyên, khuyến cáo của những chuyên gia xe ô tô thì sau khi xe đi được quãng đường 3.000 – 5.000 km thì nên thay dầu nhớt. Sau đó, chủ xe có thể giãn thời gian nhưng vẫn nên tuân thủ 2 năm thay dầu 1 lần.

Bổ sung nước làm mát định kỳ

Nước làm mát sẽ bị hao hụt dần theo thời gian chính vì thế các tài xế phải cần theo dõi thường xuyên và bổ sung một cách nhanh chóng, kịp thời. Cần phải có đủ nước mát để hạ nhiệt cho động cơ xe ô tô trong những chuyến đi dài.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Khi đi bảo dưỡng xe thì ngoài việc vệ sinh sạch sẽ còn cần kiểm tra và sửa chữa triệt để những hư hỏng, hỏng hóc có thể xảy ra trên xe và đặc biệt là trong động cơ xe ô tô. Việc bảo dưỡng xe ô tô cần được thực hiện đúng quy trình, đúng theo định kỳ đảm bảo tuổi thọ xe dài lâu cũng như cảm giác tốt nhất khi di chuyển trên đường.

Trên đây là những nguyên nhân khiến động cơ oto nhanh xuống cấp, hỏng hóc và cách phòng tránh, bảo dưỡng xe tốt nhất mà bạn không thể bỏ qua. Làm được điều này xe sẽ hoạt động tốt hơn và ổn định hơn, ít bị hỏng hóc thất thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *